Trung Quốc siết chặt quản lý đối với việc sử dụng thuật toán của các công ty công nghệ

0
0

Trong một động thái chưa từng có, Trung Quốc đã thông qua quy định quản lý cách sử dụng thuật toán của các công ty công nghệ. Thuật toán chính là bí mật thành công của nhiều tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

Theo kênh CNBC, các quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/3 tới trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước.

Các thuật toán đóng vai trò quan trọng đối với cách vận hành của công ty công nghệ. Thuật toán được áp dụng để đề xuất cho người dùng các mặt hàng trên các ứng dụng thương mại điện tử, hoặc đề xuất thông tin trên mạng xã hội mà người dùng có thể quan tâm.

Ảnh minh họa: Nikkei

Theo quy định mới, các công ty không được sử dụng các khuyến nghị thuật toán để làm bất kỳ điều gì vi phạm luật pháp Trung Quốc, chẳng hạn như gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Các dịch vụ đề xuất thuật toán cung cấp thông tin cần phải có giấy phép và không được cung cấp tin tức giả mạo. Điều khoản này là phần bổ sung mới cho các quy tắc trong bản dự thảo năm ngoái.

Các công ty cần thông báo cho người dùng về nguyên tắc cơ bản, mục đích và cơ chế hoạt động chính của dịch vụ đề xuất thuật toán. 

Người dùng phải được lựa chọn không tham gia các dịch vụ đề xuất thông qua các thuật toán. Người dùng phải được lựa chọn hoặc xóa các thẻ liên quan các thuật toán đề xuất.

Các công ty phải tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi sử dụng an toàn các dịch vụ khuyến nghị bằng thuật toán, bảo vệ họ trước những rủi ro như gian lận và lừa đảo. Đây cũng là một bổ sung mới cho dự thảo trước đó.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi liệu những quy tắc này có ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của các công ty như Alibaba hay Tencent hay không và xem các cơ quan quản lý sẽ thực thi luật như thế nào.

Bà Kendra Schaefer, đối tác tại Bắc Kinh của công ty tư vấn Trivium Trung Quốc, nhận định: “Những thay đổi này phản ánh một số mối quan tâm lớn nhất của xã hội Trung Quốc ngày nay là kiểm soát nội dung trực tuyến, khủng hoảng dân số già, tính minh bạch của các công ty công nghệ lớn, hành vi chống cạnh tranh, đồng thời là cách để chuẩn bị cho khả năng các thuật toán bị sử dụng để tác động tới đoàn kết xã hội hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề thị trường”.

Các công ty có thể bị phạt từ 10.000 nhân dân tệ đến 100.000 nhân dân tệ nếu vi phạm các quy tắc.

Tuy nhiên, việc thực thi quy định thuật toán có thể tạo ra xung đột giữa các cơ quan quản lý và các công ty công nghệ. Nguyên nhân là vì để tìm ra vi phạm, các cơ quan quản lý có thể phải kiểm tra mã đằng sau các thuật toán.

Trong khi đó, các thuật toán là bí mật được giữ kín nhất của các công ty công nghệ, là tài sản quý giá nhất của họ, giúp họ kiếm tiền và thành công. Do đó, để chính phủ đào sâu các thuật toán sẽ là vấn đề với họ.

Với quy định mới trên, các cơ quan quản lý Trung Quốc sẽ bước vào lĩnh vực hoàn toàn mới trong nỗ lực giám sát các thuật toán của các công ty công nghệ.

Quy định về thuật toán là một phần trong chiến dịch kéo dài hơn một năm của Trung Quốc nhằm tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ trong nước và kiềm chế quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ đã tự do phát triển trong nhiều năm qua.

Năm ngoái, Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc chống độc quyền đối với các công ty nền tảng internet. Đây là một luật bảo vệ dữ liệu mang tính bước ngoặt và giảm thời gian trẻ em có thể chơi trò chơi trực tuyến.

Các quy định mới về thuật toán có thể tác động đến mô hình kinh doanh của các công ty công nghệ tùy theo tầm quan trọng với từng công ty.

Các nhà phân tích nhận định rằng các quy tắc này có thể có nhiều tác động đến các công ty trong ngắn hạn, đặc biệt là khi các công ty công nghệ Trung Quốc gấp rút tìm hiểu, thực hiện và tuân thủ các quy tắc này, cùng với một loạt quy định công nghệ khác được thông qua gần đây.

Tuy nhiên, về lâu dài, những quy định này không phải là “bản án tử hình” với các công ty. Trong trung hạn và dài hạn, các công ty có thể phát triển các giải pháp toàn diện để tuân thủ các quy tắc trong khi vẫn đáp ứng các mục tiêu kinh doanh.

(theo Báo Tin tức)

 

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ GD&ĐT thông tin lịch triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản đề nghị các Sở GDĐT hỗ trợ thông tin về triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học. Cụ thể, Bộ GD&ĐT phân chia lịch mở hệ thống thanh toán theo các tỉnh/thành phố.

Bắc Bộ mưa to hai ngày cuối tuần

(VnMedia) - Dự báo, hai ngày 20 và 21/8, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều tối ngày 20/8 đến ngày 21/8, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to...

iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Đầu tư qua sàn giao dịch trên mạng, người phụ nữ bị lừa gần 6 tỷ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận tố giác về tội phạm của chị P.T.T về việc bị đối tượng có tên Lê Hồng Anh (chưa rõ lai lịch) lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5.732.000.000 đồng dưới hình thức đầu tư vào sàn giao dịch Kucoin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.