Trung Quốc sẽ thẩm tra an ninh mạng đối với các nền tảng trực tuyến niêm yết ở nước ngoài

0
0

Văn bản mới đã đưa ra các quy định mới nhằm tăng cường giám sát kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài của các công ty nền tảng Trung Quốc.

Hôm qua (4/1), Trung Quốc đã công bố văn bản sửa đổi của “Các biện pháp thẩm tra an ninh mạng”, trong đó nêu rõ việc rà soát an ninh mạng đối với các nền tảng trực tuyến có trong tay dữ liệu của hàng triệu người dùng trước khi ra nước ngoài niêm yết là điều cần thiết.

Ảnh minh họa: Internet

Văn bản vừa được 13 bộ ngành của Trung Quốc phối hợp sửa đổi, trong đó có Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC), Ủy ban Cải cách và Phát Triển, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Bộ Công An, Bộ An ninh Quốc gia... và sẽ có hiệu lực vào ngày 15/2 tới.

Văn bản này đã đưa ra các quy định mới nhằm tăng cường giám sát kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài của các công ty nền tảng Trung Quốc trong một động thái mới nhất nhằm siết chặt sự quản lý đối với lĩnh vực công nghệ.

Quy định mới nêu rõ, “các nhà khai thác nền tảng trực tuyến nắm giữ thông tin cá nhân của 1 triệu người dùng phải đăng ký thẩm tra an ninh mạng khi ra nước ngoài niêm yết".

Trong phần liệt kê các yếu tố rủi ro an ninh quốc gia dẫn đến việc phải thẩm tra an ninh mạng, văn bản ghi rõ, “việc niêm yết trên thị trường chứng khoán tồn tại rủi ro dẫn đến cơ sở hạ tầng thông tin then chốt, dữ liệu cốt lõi, dữ liệu quan trọng hoặc một lượng lớn thông tin cá nhân bị các chính phủ nước ngoài tác động, kiểm soát hoặc sử dụng với mục đích xấu”.

Trong một tuyên bố khác, CAC cùng 3 cơ quan khác cũng cho biết sẽ thực hiện quy định mới yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ khuyến nghị thuật toán không sử dụng các dịch vụ này tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp hoặc phổ biến thông tin bất hợp pháp, không sử dụng thuật toán thực hiện các hành vi tác động đến dư luận trên mạng internet...  

Cả hai quy định mới này đều được đề xuất từ năm 2021 và có khả năng tác động đến một lượng lớn các công ty, như ByteDance - chủ sở hữu của TikTok hay tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba.

Trước đó, ngày 1/9/2021, Trung Quốc đã chính thức thực thi “Luật An ninh Dữ liệu”, trong đó quy định nước này sẽ thiết lập chế độ thẩm tra bảo mật dữ liệu./.

(theo VOV)


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.