Trung Quốc phát triển robot có khả năng 'nhìn thấu' suy nghĩ con người

0
0

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển một loại robot công nghiệp có thể đọc được suy nghĩ của con người với độ chính xác lên tới 96%.

Các con robot này không chỉ theo dõi sóng não của người lao động, mà còn thu thập tín hiệu điện từ cơ bắp.

Theo các nhà phát triển tại Trung tâm Công nghệ thông minh Sản xuất đổi mới của Đại học Tam Hiệp (Trung Quốc), các công nhân không cần phải nói hoặc làm bất cứ điều gì khi họ cần một công cụ hoặc thành phần nào đó.

Bởi robot sẽ nhận ra ý định đó gần như ngay lập tức, nhặt đồ vật đó lên máy trạm.

Các nghiên cứu trong quá khứ đã cố gắng tạo ra một thế hệ robot hỗ trợ có thể đoán ý định của con người bằng cách theo dõi chuyển động của mắt hoặc cơ thể.

(Ảnh minh họa: Getty Images)
(Ảnh minh họa: Getty Images)

Tuy nhiên, những cách tiếp cận thụ động này gặp phải các vấn đề như phản hồi chậm và độ chính xác kém.

Để khắc phục điều này, robot do nhóm nghiên cứu tới từ Trung tâm Công nghệ thông minh Sản xuất đổi mới đã trải qua hàng trăm giờ đào tạo với sự tham gia của 8 tình nguyện viên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy các tín hiệu thu được từ cơ bắp có độ chính xác cao hơn, ổn định hơn so với sóng não.

Trong khi đó, sự kết hợp giữa tín hiệu não và cơ bắp có thể giúp robot tính toán hành động tiếp theo của công nhân trong một giây với độ chính xác chưa từng có.

Tuy nhiên, các kết quả mới chỉ dừng ở nghiên cứu và chưa được áp dụng trong dây chuyền sản xuất thật.

Các nhà khoa học cũng thừa nhận một số thách thức nếu đưa robot này vào sử dụng trong thực tế.

Theo đó, chất lượng dữ liệu có thể bị ảnh hưởng bởi mồ hôi hoặc các chuyển động bất thường. Nhưng họ khẳng định những vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách cung cấp cho robot dữ liệu chuyển động và hình ảnh.

theo vtc.vn

https://vtc.vn/trung-quoc-phat-trien-robot-co-kha-nang-nhin-thau-suy-nghi-con-nguoi-ar655781.html


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...