Trung Quốc kiểm soát chặt các ứng dụng dành cho thiết bị di động

0
0

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã ban hành dự thảo quy định kiểm soát các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Dự thảo nêu rõ, các ứng dụng có những chức năng có thể ảnh hưởng tới dư luận sẽ cần phải trải qua cuộc đánh giá về vấn đề an ninh. Cơ quan trên nói thêm rằng các nhà cung cấp ứng dụng dành cho thiết bị di động không được tiến hành các hoạt động gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia.

Động thái mới này của Trung Quốc nhằm siết chặt quy định an ninh mạng. Ảnh minh họa: onecms.vn
Động thái mới này của Trung Quốc nhằm siết chặt quy định an ninh mạng. Ảnh minh họa: onecms.vn
Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 10/2021, tổng số ứng dụng ở Trung Quốc đã giảm xuống còn 2,78 triệu ứng dụng, giảm 38,5% trong vòng ba năm qua. Nguyên nhân là do tác động của luật an ninh dữ liệu và việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát các nền tảng công nghệ lớn.

Trước đó một ngày, CAC cũng thông báo đánh giá an ninh mạng đối với các công ty dự định niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài. Theo đó, bất kỳ công ty nào có dữ liệu trên một triệu người dùng, sẽ phải trải qua việc đánh giá tính bảo mật trước khi niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài. Quy định này dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2 tới.
Trong tuyên bố đăng trên tài khoản WeChat chính thức của mình, CAC cho biết các công ty trên cần đăng ký đánh giá an ninh mạng trước khi đệ trình hồ sơ niêm yết cho các cơ quan quản lý chứng khoán ở nước ngoài. Các công ty sẽ không được phép niêm yết chứng khoán ở nước ngoài nếu bị các cơ quan chức năng đánh giá là có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
Ngoài ra, Trung Quốc còn cho biết sẽ thực thi các quy định mới về công nghệ khuyến nghị thuật toán từ ngày 1/3./.

(theo BNews)

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.