Tội phạm tiền kỹ thuật số đã đánh cắp 14 tỷ USD trong năm 2021

0
0

Tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã tăng cao kỷ lục trong năm 2020 với số tiền lừa đảo lên tới 14 tỷ USD.

Đây là số liệu do công ty phân tích Chainalysis của Mỹ đưa ra vào ngày 6/1 trong bối cảnh các nước đang kêu gọi tăng cường kiểm soát lĩnh vực tiền kỹ thuật số vốn đang tăng trưởng nhanh chóng.

Theo đó, tiền điện tử liên quan tới các hoạt động phi pháp bao gồm lừa đảo, thị trường chợ đen và sử dụng mã độc tống tiền đã tăng 80% so với một năm trước đó, theo báo cáo của Chainalysis

Các giao dịch liên quan tới các địa chỉ phi pháp chỉ chiếm 0,15% tổng lượng giao dịch tiền kỹ thuật số, mức thấp nhất từ trước tới nay. Trong năm 2020, tổng lượng giao dịch tiền kỹ thuật số đạt 15.800 tỷ USD, gấp hơn 5 lần so với một năm trước.

Các cơ quan giám sát tài chính và những nhà hoạch định chính sách từ Mỹ và Đức đều lo ngại nguy cơ các đồng tiền kỹ thuật số bị lợi dụng để rửa tiền.

(Ảnh minh họa: AP)
(Ảnh minh họa: AP)

Chainalysis đã cảnh báo hành vi lạm dụng đồng tiền kỹ thuật số tạo ra trở ngại lớn cho việc lưu hành những đồng tiền này, làm gia tăng khả năng chính phủ các nước áp đặt biện pháp hạn chế trong khi nạn nhân chịu thiệt hại lớn nhất là người dân vô tội trên khắp thế giới.

Chainalysis cũng chỉ ra rằng, một trong những yếu tố thúc đẩy tình trạng gia tăng tội phạm liên quan tới tiền kỹ thuật số là sự bùng nổ của các hành vi lừa đảo và trộm cắp trên các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Xét về tổng thể, số tiền bị đánh cắp liên quan tới tội phạm tiền kỹ thuật số đã tăng gấp hơn 5 lần so với năm 2020 với số tiền kỹ thuật số trị giá 3,2 tỷ USD bị đánh cắp trong năm 2021.

Khoảng 2,2 tỷ USD trong số đó, chiếm khoảng 72%, đã bị đánh cắp từ các trang web DeFi chuyên cung cấp cho vay, bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác mà không thông qua ngân hàng.

Hành vi lừa đảo trên các nền tảng DeFi đã gây thiệt hại số tiền kỹ thuật số ước tính lên tới 7,8 tỷ USD, tăng 82%.

Các tài sản kỹ thuật số, từ đồng bitcoin đến các token (chữ ký số) được mã hóa thành những con số, đã bùng nổ vào năm 2021 khi thu hút lượng lớn các nhà đầu tư và công ty lớn.

Những người mới tham gia bị "mờ mắt" với những lời hứa kiếm được lợi nhuận nhanh chóng khi đầu tư vào tiền kỹ thuật số, cũng như hy vọng rằng đồng bitcoin là hàng rào chống lạm phát tăng cao.

Tuy nhiên, các đồng tiền kỹ thuật số vẫn phải tuân theo những quy định chắp vá, khiến các nhà đầu tư có rất ít khả năng chống lại những loại hình tội phạm.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/toi-pham-tien-ky-thuat-so-da-danh-cap-14-ty-usd-trong-nam-2021-20220107052427302.htm


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.