Thái Lan phát triển siêu máy tính lớn nhất Đông Nam Á

0
0

Siêu máy tính mới của Cơ quan Phát triển Công nghệ và Khoa học Quốc gia Thái Lan (NSTDA) sẽ thúc đẩy các nghiên cứu về dược phẩm, năng lượng tái tạo và dự báo thời tiết, cùng các lĩnh vực khác.

NSTDA đang xây dựng một siêu máy tính mới để thúc đẩy nghiên cứu của các học viện, chính phủ và ngành công nghiệp trong nước.

Được quảng cáo là siêu máy tính “lớn nhất” ở Đông Nam Á, sản phẩm sẽ được cung cấp năng lượng với 704 đơn vị xử lý đồ họa (GPU) Nvidia A100 Tensor Core và được lưu trữ tại Trung tâm Siêu máy tính NSTDA (ThaiSC).

Siêu máy tính là kết quả hợp tác giữa NSTDA và Hewlett Packard Enterprise (HPE) Thái Lan để hỗ trợ các cộng đồng nghiên cứu trong nước.

 

Ông Palasilp Vichivanives, Giám đốc điều hành HPE Thái Lan, giải thích rằng siêu máy tính mới sẽ được chế tạo bằng hệ thống HPE Cray EX. Thiết kế sẽ có 496 bộ vi xử lý AMD EPYC thế hệ thứ 3, 704 GPU NVIDIA A100 Tensor Core, hệ thống lưu trữ 12 petabyte Cray Clusterstor E1000 và HPE Slingshot Interconnect. Hệ thống mới này sẽ nhanh hơn 30 lần so với hệ thống hiện có của ThaiSC

Khi sẵn sàng hoạt động vào cuối năm 2022, siêu máy tính sẽ hỗ trợ các công việc trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu và tính toán hiệu suất cao (HPC) trong các lĩnh vực như dược phẩm, năng lượng tái tạo và dự báo thời tiết.

Dennis Ang, giám đốc cấp cao phụ trách kinh doanh doanh nghiệp của Nvidia ở Đông Nam Á, Úc và New Zealand, cho biết: “Siêu máy tính mới tại NSTDA sẽ mở rộng và tăng cường nghiên cứu ở Thái Lan, thúc đẩy quá trình phát triển đột phá mang lại lợi ích cho các cá nhân và ngành công nghiệp trong nước”.

Narong Sirilertworakul, chủ tịch NSTDA, cho biết siêu máy tính mới sẽ củng cố vị thế của Thái Lan trong lĩnh vực tính toán hiệu suất cao và khả năng nghiên cứu. Ông nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu sẽ được hưởng lợi từ các kết quả trong thế giới thực và khả năng triển khai các giải pháp vào sản xuất trên quy mô lớn.

Người dùng của ThaiSC đang mong đợi khả năng siêu máy tính mới, cho phép họ mở rộng quy mô và tăng tốc các dự án nghiên cứu của họ.

Kwanchiva Thangthai, làm việc tại Trung tâm Công nghệ máy tính và điện tử Quốc gia, cho biết bà kỳ vọng “siêu máy tính mới sẽ giúp đạt được hiệu quả lớn trong các dự án nghiên cứu nhận dạng giọng nói. "Chúng tôi có thể đạt được hiệu suất cạnh tranh và cung cấp dịch vụ chuyển lời nói thành văn bản miễn phí của Thái Lan cho tất cả mọi người thông qua AIForThai”. Kwanchiva Thangthai muốn đề cập đến sáng kiến quốc gia của Thái Lan nhằm thúc đẩy việc áp dụng AI trong nước.

Trước đó, cơ quan NSTDA của Thái Lan đã triển khai hệ thống Nvidia DGX A100, cùng với việc sử dụng phần mềm phân tích Nvidia của Ngân hàng sinh học quốc gia Thái Lan để tăng tốc các nỗ lực giải trình bộ gen, bao gồm cả nghiên cứu bộ gen để chống lại COVID-19.

Thanyada Rungrotmongkol thuộc đơn vị nghiên cứu sinh học tính toán và cấu trúc của Đại học Chulalongkorn cho biết: “GPU Nvidia là cốt lõi của nền tảng mô phỏng động lực học phân tử của chúng tôi”.

“Chúng tôi được truyền cảm hứng trước khả năng ứng dụng công nghệ này có thể làm sáng tỏ hành vi của liên kết protein-phối tử. Ngoài ra, sức mạnh của GPU Nvidia đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để tìm ra chất ức chế chống lại virus COVID-19”.

Nói về việc phát triển siêu máy tính trong khối ASEAN, Computer Weekly cho biết các nhà nghiên cứu lâm sàng tại Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia Singapore (NUHS) sẽ sớm có thể sử dụng siêu máy tính tiên tiến để tăng tốc đào tạo các mô hình AI trong các lĩnh vực như X quang.

Khi sẵn sàng vào giữa năm nay, cơ sở hạ tầng siêu máy tính cạnh quy mô petabyte, có tên là Prescience, sẽ nằm tại trụ sở của NUHS để giải quyết các yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu.

Dự kiến siêu máy tính sẽ giúp giảm thời gian đào tạo các mô hình AI từ hàng ngày xuống hàng giờ, cho phép nhân viên y tế tối ưu hóa quỹ đạo thời gian của bệnh nhân và cải thiện công tác chăm sóc bệnh nhân.

theo ictvietnam.vn

https://ictvietnam.vn/thai-lan-phat-trien-sieu-may-tinh-lon-nhat-dong-nam-a-20220111111630765.htm


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.