Tại sao nên xóa lịch sử xem YouTube thường xuyên?

0
0

Lưu lại hoạt động tìm kiếm cá nhân trên tài khoản YouTube vừa có lợi vừa có hại. Xóa lịch sử xem thường xuyên sẽ giúp người dùng tránh được những phiền toái không đáng có.

YouTube cũng giống như nhiều mạng xã hội khác, sử dụng các thuật toán để đề xuất những nội dung phù hợp với sở thích người dùng.

Điều đó đôi khi hữu ích, nhưng cũng sẽ bất tiện trong một vài trường hợp, chẳng hạn như bạn đã tìm kiếm những thông tin muốn giữ riêng tư trên YouTube, nhưng thuật toán không ngừng đề xuất những nội dung liên quan. Hoặc khi bạn phải miễn cưỡng xem những video khá tẻ nhạt để phục vụ cho công việc hay học tập, điều đó vô tình “lấn áp” đi những video liên quan đến sở thích thực sự của bạn.

Tại sao nên xóa lịch sử xem YouTube thường xuyên?

Vì vậy, xóa một số hoặc tất cả lịch sử xem trên YouTube là cách để quản lý nguồn cấp dữ liệu đề xuất video của bạn tốt hơn. Ngoài ra, việc này sẽ còn giúp hạn chế việc cung cấp thông tin cá nhân về thói quen và sở thích của bạn cho Google.

Nhìn chung, nếu bạn sử dụng YouTube chủ yếu bằng cách tìm kiếm các chủ đề hoặc video cụ thể, thì những gì thuật toán đề xuất có thể hoàn toàn không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của bạn. Tuy nhiên, việc xóa các chủ đề không liên quan giúp bạn tránh khỏi những “bối rối” khi những người xem khác nhìn thấy kết quả mà bạn không muốn để lộ.

Bên cạnh đó, xóa lịch sử YouTube cũng giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư cá nhân tốt hơn đặc biệt là khi người khác mượn thiết bị sử dụng hoặc ai đó có quyền truy cập vào tài khoản của bạn, tối ưu là bạn nên đặt mật khẩu bảo vệ tất cả hoạt động trên tài khoản Google của mình. 

Có một vài cách cách để thực hiện các tùy chọn xóa lịch sử xem trên YouTube. 

Trên giao diện web, ở thanh bên trái, chọn Video đã xem - Nhật ký xem và tìm kiếm - Xóa hoạt động theo - Chọn khoảng thời gian muốn xóa. Bạn có thể chọn xóa tất cả lịch sử xem, một giờ trước, ngày gần nhất hoặc tùy chỉnh. Với cách này bạn cũng sẽ thiết lập khoảng thời gian để YouTube tự động xóa các nội dung xem sau một khoảng thời gian nhất định.

Hoặc có một cách khác chọn Thư viện, lịch sử xem của bạn xuất hiện ở giữa màn hình, được sắp xếp theo ngày và bắt đầu với nội dung gần đây nhất. Chỉ cần di chuột qua video và nhấn vào X để xóa chúng. Với cách này, bạn có thể tìm kiếm lịch sử của mình cho các video cụ thể muốn xóa bằng cách gõ từ khóa trong thanh bên bên phải. 

Trên điện thoại, mở ứng dụng YouTube, ở dưới cùng bên phải chọn Thư viện - Video đã xem - Nhấn vào dấu ba chấm bên cạnh video - Xóa khỏi danh sách.

Hoặc Chọn ảnh đại diện tài khoản  - Cài đặt - Video đã xem và quyền riêng tư - Xóa lịch sử tìm kiếm.

(theo Vietnamnet)


Ý kiến bạn đọc