Số hóa truyền hình: Việt Nam đi cùng nhịp thế giới

0
0

- Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, việc chuyển đổi từ truyền hình tương tự sang truyền hình số thế hệ thứ hai giúp Việt Nam đi cùng với các nước dẫn đầu thế giới về công nghệ truyền hình.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Đề án số hóa truyền dẫn phát thanh, truyền hình mặt đất đến năm 2020 diễn ra chiều 12/1, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã đánh giá, đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất là sự chuyển đổi có tính cách mạng về công nghệ truyền hình của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam đã chuyển đổi mạng viễn thông từ analog sang số, tiếp theo là số hóa truyền hình và bây giờ là số hóa toàn diện, đưa toàn bộ thế giới thực lên không gian số. Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã hoàn thành 4 mục tiêu lớn của Đề án.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: mic.gov.vn
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: mic.gov.vn

Thứ nhất, hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ truyền hình tương tự sang công nghệ truyền hình số thế hệ thứ hai, là công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, trên phạm vi toàn quốc. Hiệu quả sử dụng tần số của truyền hình số mặt đất tăng 30 lần so với truyền hình tương tự, vì vậy, đã giải phóng được 112 Mhz thuộc băng tần 700MHz để sẵn sàng phủ sóng dịch vụ 5G toàn quốc trong khi vẫn có đủ tần số cho nhiều kênh truyền hình hơn trước đây.

Thứ hai, đã mở rộng đáng kể vùng phủ sóng truyền hình mặt đất từ phủ trung tâm 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2011 tương đương 50% dân số đến nay đã vươn đến tất cả 63 địa phương toàn quốc tương đương với 80% dân số, đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu truyền hình xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, gồm truyền hình số mặt đất, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet.

Thứ ba, đã thu hút được nguồn lực xã hội để phủ sóng truyền hình mà trước kia dùng ngân sách nhà nước. Đến năm 2020, đã có 4 đơn vị trong đó có 3 công ty cổ phần tham gia truyền dẫn phát sóng. Nguồn lực xã hội tham gia số hoá truyền hình đã đạt được trên 50%.

Thứ tư, năm 2011, 100% các nhà đài vừa làm nội dung vừa truyền dẫn phát sóng thì đến nay 100% các đài PTTH địa phương đã được tổ chức, sắp xếp lại theo hướng chuyên môn hoá, tập trung vào khâu sản xuất nội dung chương trình và thuê dịch vụ truyền dẫn phát sóng. Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam là nước thứ 5 hoàn thành dừng phát sóng truyền hình tương tự. 4 nước đã hoàn thành trước chúng ta là Brunei (năm 2017), Singapor, Malaysia (năm 2019) và Thái Lan (đầu năm 2020) đều là những nước có quy mô dân số nhỏ hơn và địa hình dễ phủ sóng hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chúng ta đã giữ đúng cam kết với toàn khối ASEAN là hoàn thành việc tắt sóng vào năm 2020. Trên thế giới, Việt Nam là nước thứ 78/193 nước hoàn thành việc dừng phát sóng truyền hình tương tự, thuộc nhóm các nước hoàn thành sớm.

Được biết, thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã phối hợp cùng các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị, doanh nghiệp liên quan tích cực triển khai và hoàn thành tất cả các mục tiêu của Đề án.

Ngay tại phiên họp lần thứ nhất, ngày 19/9/2012, Ban chỉ đạo đã quyết định sử dụng công nghệ truyền hình số mặt đất thế hệ thứ hai (DVB-T2) là công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất. Đây là quyết sách rất táo bạo, thể hiện tầm nhìn chiến lược nhằm đạt được chất lượng và hiệu quả cao nhất trong dài hạn.

Tại thời điểm đó, Việt Nam là một trong 6 nước đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ DVB-T2 (sau Anh, Ý, Phần Lan, Ukraine, Thụy Điển). Quyết định đó đã được thực tế chứng minh là sáng suốt, vì đến nay, 90% các nước sử dụng công nghệ DVB đã chọn công nghệ DVB-T2.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện triển khai Đề án số hóa truyền hình
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện triển khai Đề án số hóa truyền hình

Trong 9 năm thực hiện đề án số hóa (từ năm 2011 đến năm 2020), từ chỗ chỉ phủ sóng DVB-T ở trung tâm của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với khoảng 50% dân cư, nay đã phủ sóng DVB-T2 ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc với trên 80% dân cư (vượt 10%  so với mục tiêu Đề án đặt ra).

Trước khi triển khai đề án, 90% số hộ gia đình có máy thu hình tương tự, tương đương với 18 triệu hộ, hơn 80% trong số đó chưa xem được truyền hình số mặt đất. Đến nay, số liệu thống kê cho thấy khoảng 16 triệu hộ gia đình đã thu xem được truyền hình số qua các phương thức cáp, IPTV; trên 3,2 triệu hộ sử dụng truyền hình vệ tinh; trên 5 triệu hộ đã sử dụng truyền hình số mặt đất; 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước có thể xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau.

Người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa được tiếp cận nhiều chương trình truyền hình với chất lượng cao, thu hẹp khoảng cách số về thông tin giữa vùng sâu, vùng xa và thành thị. Trước đây, với truyền hình tương tự chỉ thu xem được từ 3 đến 7 kênh chương trình có độ phân giải SD thì nay, với truyền hình số có thể thu xem đến 70 kênh chương trình quảng bá miễn phí, trong đó có hàng chục kênh HD.

Sau một năm hoàn thành Đề án, tính đến tháng 12/2021, trong số các phương thức truyền hình thì truyền hình số mặt đất được đông đảo người dân tại nhiều khu vực sử dụng bao gồm: Miền Tây Nam Bộ (61%), Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung (42%), Đồng bằng sông Hồng (34%), Trung du miền núi phía Bắc (29%), TP. Cần Thơ (29%).

Trong đó, tỷ lệ thu xem truyền hình số mặt đất năm 2021 tăng so với năm 2020 tại các khu vực: miền Tây Nam Bộ (tăng 3%), Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung (tăng 7%), thành phố Cần Thơ (tằng 2%). Truyền hình số mặt đât vẫn giữ vai trò rất quan trọng, tiếp tục phục vụ tốt nhu cầu của một lượng đáng kể người xem truyền hình chất lượng cao, miễn phí.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).