Samsung thắng lớn trong cơn khủng hoảng chip toàn cầu

0
0

Samsung Electronics dự báo lợi nhuận thu được trong quý IV/2021 sẽ cao hơn khoảng 52% so với cùng kỳ.

Samsung Electronics vừa công bố dự báo lợi nhuận của công ty trong quý IV/2021, có thể tăng khoảng 52% so với cùng kỳ nhờ nhu cầu về chip nhớ ổn định và doanh thu từ các hợp đồng kinh doanh bán dẫn.

Khủng hoảng mang lại lợi thế cho Samsung

Nhà sản xuất chip nhớ và smartphone lớn nhất thế giới kỳ vọng thu lời khoảng 13,8 nghìn tỷ won, tương đương 11,4 tỷ USD đến kết thúc quý IV/2021. Quý trước đó, công ty Hàn Quốc có lợi nhuận khoảng 9,05 nghìn tỷ won.

Lợi nhuận của Samsung thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, công ty cho biết nguyên nhân sụt giảm là do khoản tiền thưởng được trả cho nhân viên dịp cuối năm. Nhà sản xuất Hàn Quốc ước tính tạo ra doanh thu 76 nghìn tỷ won, tăng 24% so với cùng kỳ. Đồng thời, đây là kỷ lục doanh thu quý của công ty.

Samsung tiếp tục là nhà sản xuất chip bán dẫn và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài ra, nguồn thu của Samsung cũng ổn định ở mảng smartphone. Doanh thu điện thoại thông minh từ hãng được thúc đẩy bởi dòng máy gập cao cấp, Galaxy Z Flip3 và Z Fold3. Tuy nhiên, chi phí tiếp thị sản phẩm có thể hạn chế khả năng sinh lời.

Tháng trước, Samsung cho biết doanh số bán điện thoại gập của hãng tăng gấp 4 lần so với 2020. Tuy nhiên, công ty Hàn Quốc không tiết lộ con số cụ thể.

Tuy nhiên, mảng sản xuất smartphone của Samsung cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của thiếu chip bán dẫn. Tom Kang, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research cho biết nguồn cung bộ vi xử lý ứng dụng, chip quản lý năng lượng và điều khiển màn hình vẫn khan hiếm.

“Tình trạng thiếu linh kiện đã được cải thiện dần nhưng nguồn cung vẫn eo hẹp. Samsung có thể làm tốt hơn trong trong quý IV/2021 nếu tình hình thiếu bán dẫn được giải quyết sớm hơn”, ông Kang nói.

Counterpoint Research ước tính Samsung đã xuất xưởng 67 triệu chiếc smartphone trong quý IV/2021, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hãng từng bán ra 70,4 triệu máy trong một quý.

Gần đây, nhà sản xuất Hàn Quốc đã cải tổ lại bộ máy lãnh đạo và điều phối các lĩnh vực kinh doanh. Công ty muốn củng cố vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực bán dẫn và hồi sinh mảng điện thoại thông minh.

Tháng trước, Samsung đã thay cả 3 đồng CEO của công ty và hợp nhất các đơn vị sản xuất di động, điện tử tiêu dùng thành một tổ hợp. Việc này được kỳ vọng sẽ giúp Samsung có vị thế tốt hơn để kinh doanh trên các danh mục sản phẩm hiện có.

Thị trường chip bán dẫn trở nên sôi động

Sự phát triển của Samsung phản ánh nhu cầu của thị trường với doanh nghiệp bán dẫn trong giai đoạn khủng hoảng chip kéo dài. Công ty Hàn Quốc được xem là tâm điểm của giới công nghệ khi vừa sản xuất thiết bị điện tử, vừa cung ứng linh kiện cho đối tác như Sony, Apple.

Samsung cùng nhiều nhà sản xuất chip khác ghi nhận mức doanh thu tăng vọt. Nguyên nhân đến từ việc mọi thiết bị điện tử đều cần chip bán dẫn. Trong khi đó, đại dịch khiến gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt linh kiện diện rộng và chip tăng giá.

Samsung đầu tư nhiều cho mảng sản xuất chip bán dẫn. Ảnh: Samsung.

Các nhà phân tích thị trường của S&P Global Market Intelligence dự báo mức lợi nhuận của Samsung vào khoảng 15,2 nghìn tỷ won và 75 nghìn tỷ won doanh thu. Toàn bộ số liệu kinh doanh của công ty Hàn Quốc sẽ được công bố cuối tháng này. Sau những thông tin tích cực, cổ phiếu Samsung đã tăng 1,3% trong phiên giao dịch hôm thứ 6.

Theo CW Chung, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ châu Á tại Nomura Holdings, giá các loại chip nhớ, gồm DRAM, flash NAND đã giảm dần trong 3 tháng cuối năm 2021. Theo TrendForce, giá DRAM đã giảm 8%, flash NAND giảm 5% trong quý IV, 2021. Các nhà phân tích dự báo giá chip bán dẫn sẽ giảm nhiều hơn trong nửa đầu năm nay.

Các doanh nghiệp chế tạo chip đang đầu tư nhiều hơn để nâng cao năng lực sản xuất. Năm ngoái, Samsung cho biết sẽ đầu tư hơn 250 tỷ USD trong ba năm tới để sản xuất bán dẫn. Đồng thời, Samsung Electrics công bố khoảng đầu tư trị giá 17 tỷ USD vào Taylor, Texas.

Tập đoàn Intel gần đây đã cam kết xây dựng các cơ sở sản xuất chip mới ở châu Âu với trị giá 95 tỷ USD. Trong khi đó, doanh nghiệp bán dẫn Đài Loan TSMC cũng sẽ chi 100 tỷ USD trong 3 năm tới để nâng cao năng lực chế tạo.

(theo Zing)


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.