Những dự báo công nghệ của Keysight cho năm 2022: Sự trỗi dậy của điện toán lượng tử

0
0

- Các nhà lãnh đạo Keysight nhận định về các xu hướng công nghệ và phương thức vận hành doanh nghiệp làm thay đổi diện mạo thị trường đang xuất hiện trong bối cảnh đại dịch, những ảnh hưởng của nó sẽ có tác động lâu dài tới các tổ chức và toàn xã hội.

Năm 2021, thế giới tiếp tục trải qua cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng chưa từng có - đại dịch coronavirus. Nó đã ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực xã hội, buộc các doanh nghiệp lớn nhỏ, các chính phủ và tổ chức tư nhân phải điều chỉnh, thậm chí khá triệt để trong một số trường hợp, để có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và tư duy lại cách thức đổi mới sáng tạo.

 

Sự trỗi dậy của điện toán lượng tử

Từ quan điểm đổi mới sáng tạo và đầu tư, lượng tử là một công nghệ mới nối và tiếp tục duy trì được sự phát triển trong bối cảnh đại dịch COVID. Năm 2022 sẽ là năm đột phá của điện toán lượng tử. Nhu cầu kiểm thử và đo lường với độ chính xác cao sẽ nhanh chóng mở rộng để tạo điều kiện cho các hệ thống lượng tử siêu dẫn hiện thực hóa đầy đủ tiềm năng.

Nhiều loại máy tính lượng tử 100 qubit được sử dụng cho điện toán đám mây

Vào năm 2022, một số công ty sẽ đưa các bộ xử lý lượng tử (QPU) tốc độ từ 100 qubits lên đám mây điện toán. Các đột phá này sẽ tạo ra những khó khăn thách thức mới cho các nhà phát triển thiết bị, liên quan đến việc mở rộng (máy tính lượng tử lớn hơn), triển khai (cần hiệu chuẩn nhiều hơn) và khả năng tái lặp (năng suất chế tạo thiết bị) của các thiết bị lượng tử.

Đột phá về tỷ lệ lỗi của cổng hai qubit

Tỷ lệ lỗi của cổng hai qubits hiện đang là yếu tố chính làm giảm hiệu năng của thuật toán lượng tử trong các ứng dụng tài chính, dược phẩm và logistics. Công nghệ QPU ngày càng cải thiện tỷ lệ lỗi của cổng hai qubits, trong năm 2022 nhiễu hệ thống sẽ xuống tới mức thấp kỷ lục, giúp nâng cao hiệu năng của các bộ xử lý lượng tử. Những tiến bộ này tạo ra các khó khăn thách thức mới khi đo lường tỷ lệ lỗi cổng nhỏ và khi tìm hiểu xuyên nhiễu QPU một cách ổn định và hiệu quả.

Chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu

Những đứt gãy hiện nay trong chuỗi cung ứng (thiếu chip bán dẫn và vật liệu thô, kết hợp với những cản trở về logistics chẳng hạn như quá tải cảng biển và thiếu lái xe vận tải) đã tạo ra những nút thắt ảnh hưởng tới sản xuất trong năm 2022.

Khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng hiện nay đã trở thành yếu tố quan trọng để các tổ chức có thể định hướng trong bối cảnh bất ổn thường xuyên. Các tổ chức sẽ tăng cường chuyển hướng nỗ lực sang phát triển các chuỗi cung ứng sẵn sàng cho tương lai để chiếm lĩnh ưu thế cạnh tranh. Ngoài ra, các chuỗi cung ứng bền vững sẽ được ưu tiên cao hơn để giảm thiểu rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG).

Chuỗi cung ứng sẽ được số hóa và nhanh nhạy hơn

Công nghệ số sẽ tạo ra những năng lực mới cho hệ sinh thái chuỗi cung ứng. Khả năng tự động hóa và hiển thị giám sát tốt hơn sẽ giúp các tổ chức vận hành và ứng phó với thay đổi nhanh chóng hơn.

Chuỗi cung ứng xe tự lái sẽ trở thành hiện thực

Chuỗi cung ứng sẽ trở nên thông minh hơn khi công nghệ tự động hóa có nhận thức được ứng dụng rộng rãi. Khi đó, công nghệ tự động hóa sẽ đưa ra khuyến nghị, dự báo kết quả và có thể độc lập ra quyết định.

Duy trì kinh doanh liên tục và giảm thiểu rủi ro

Để giảm thiểu nguy cơ đứt gãy, chuỗi cung ứng sẽ chuyển từ sử dụng một nhà cung ứng toàn cầu sang cung ứng đa nguồn và khu vực hóa. Sự dịch chuyển này sẽ đảm bảo khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng.

Thiết kế để tăng khả năng chống chịu

Thiết kế sản phẩm sẽ sử dụng các linh kiện tiêu chuẩn dễ kiếm, giúp các tổ chức nhanh chóng ứng phó trước những đứt gãy. Luôn đảm bảo lượng linh kiện trọng yếu ở mức an toàn sẽ thay thế cho cách tiếp cận "sản xuất tức thời - just in time" trong quá trình lưu trữ hàng tồn kho.

Cộng tác ảo sẽ ngày càng tinh vi

 Đại dịch đã khiến các tổ chức nhận ra rằng họ có thể vẫn thành công mà không cần đến lực lượng lao động của riêng mình. Trong năm 2022, cộng tác ảo sẽ trở nên tinh vi hơn, khi các tổ chức sử dụng công nghệ sáng tạo để tăng năng suất lao động. Làn sóng cộng tác từ xa mới này sẽ tạo nên một mạng lưới các hệ thống được kết nối phức tạp, trong đó kiểm thử và đo lường sẽ là những hoạt động thiết yếu để bảo đảm trải nghiệm liền mạch và an toàn.

Các công nghệ Thực tại ảo/Thực tại ảo tăng cường /Thực tại ảo hỗn hợp (VR/AR/MR) sẽ hỗ trợ tốt hơn khả năng hình dung hóa dữ liệu. Trong thiết kế sản phẩm, các bản sao song sinh số sẽ tạo ra mô phỏng thiết kế trước khi chế tạo sản phẩm thực. Những bản mô phỏng này cho phép các nhóm làm việc từ xa cộng tác thiết kế, cải thiện quy trình chung, rút ngắn thời gian và giảm chi phí phát triển sản phẩm.

Giám sát từ xa bằng các hệ thống tự động, bao gồm robot trong nhà kho và thiết bị bay không người lái drone cho logistic sẽ thu thập và hợp nhất dữ liệu, mà người lao động từ xa có thể chia sẻ và giám sát theo thời gian thực.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.