Năm quốc gia chuẩn bị ra mắt tiền điện tử trong năm 2022

0
0

Sự xuất hiện ngày càng phổ biến của tiền ảo đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương thử một cách tiếp cận tương tự đối với chính sách tiền tệ, đó là tiền kỹ thuật số.

Jamaica vừa thông báo họ đã thử nghiệm thành công tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC, hình thức kỹ thuật số của tiền định danh) và một số quốc gia khác đã sẵn sàng triển khai công nghệ này. Tiền điện tử của ngân hàng trung ương khác với tiền ảo và tiền mã hóa, những loại tiền mà không được Nhà nước phát hành và thiếu trạng thái đấu thầu hợp pháp do Chính phủ tuyên bố.

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

Cho đến nay, chỉ có hai quốc gia trên thế giới sử dụng CBDC gồm Bahamas và Nigeria. Tuy nhiên, các quốc gia khác đã và đang hướng tới mục tiêu phát hành CBDC của riêng họ.

1. Jamaica

Trong một diễn biến gần đây nhất, vào ngày 3/1, Ngân hàng Jamaica đã thông báo rằng ngân hàng này đã hoàn thành thử nghiệm thành công đồng tiền kỹ thuật số của mình. Dự án thử nghiệm kéo dài 8 tháng, bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào ngày 31/12/2021. Quốc gia này hiện chuẩn bị triển khai CBDC vào quý đầu tiên của năm 2022.

2. Trung Quốc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang bận rộn chuẩn bị cho đồng tiền kỹ thuật số e-CNY của mình. PBOC thông báo về dự án này vào tháng 9/2021 với dự kiến phát hành đồng tiền điện tử này vào tháng 2/2022. Đồng CNY điện tử đã được thử nghiệm tại 5 thành phố, bao gồm cả Thượng Hải và đã thực hiện các giao dịch với trị giá 9,7 tỷ USD. Đồng e-CNY được thiết kế để sử dụng cho việc mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến, cũng như thanh toán hóa đơn tiền điện và tiền vé đi lại, theo PBOC.

3. Kazakhstan

Theo Coin Rivet, Kazakhstan thân thiện với đồng bitcoin đã tạo một mẫu thử nghiệm nền tảng đồng Tenge kỹ thuật số và có thể ra mắt CBDC của mình vào cuối năm 2022 vì việc thử nghiệm hiện vẫn chưa được bắt đầu.

4. Nga

Nga đã sẵn sàng triển khai thử nghiệm đồng Ruble kỹ thuật số vào đầu năm 2022, các phương tiện truyền thông dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đưa tin. Tháng 12/2021, bà Elvira Nabiullina cho biết, chương trình thử nghiệm sẽ cho biết liệu đồng Ruble kỹ thuật số dựa trên blockchain sẽ được đưa ra hay bị loại bỏ, vì có những lo ngại rằng tin tặc có thể truy cập vào hệ thống tiền kỹ thuật số này.

5. Brazil

Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) cũng đã sẵn sàng để kiểm tra đồng Real kỹ thuật số của quốc gia này trong năm nay. Tuy nhiên, cho đến nay, BCB đang có kế hoạch tung ra loại tiền tệ này để sử dụng công khai không sớm hơn năm 2024. Các nhà phân tích nói rằng, quốc gia thân thiện với tiền điện tử là một lợi thế đối với cơ hội ra mắt CBDC thành công. Số liệu của BCB cho thấy, người dân Brazil đã mua 4,27 tỷ USD tiền điện tử vào năm 2021.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/nam-quoc-gia-chuan-bi-ra-mat-tien-dien-tu-trong-nam-2022-20220104184544499.htm


Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.