Mỹ hoãn triển khai mạng 5G vì an toàn hàng không

0
0

Các hãng hàng không Airbus và Boeing bày tỏ quan ngại về khả năng mạng 5G gây nhiễu đối với các thiết bị máy bay sử dụng để đo độ cao.

Giới chức Mỹ đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông AT&T và Verizon hoãn việc triển khai mạng 5G thêm 2 tuần, giữa lúc chưa chắc chắn về nguy cơ gây nhiễu đối với các thiết bị an toàn bay quan trọng.

Việc triển khai công nghệ băng thông rộng di động tốc độ cao của Mỹ đã được dự kiến diễn ra ngày 5/12, nhưng đã bị hoãn đến ngày 5/1 tới sau khi các hãng hàng không Airbus và Boeing bày tỏ quan ngại về khả năng gây nhiễu đối với các thiết bị máy bay sử dụng để đo độ cao.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Pete Buttigieg và người đứng đầu Cục Hàng không Liên bang, Steve Dickson, đã yêu cầu kéo dài việc trì hoãn triển khai trong một bức thư gửi AT&T và Verizon hôm 31/12, hai trong số các nhà khai thác viễn thông lớn nhất của nước này.

Airbus và Boeing nêu lên lo ngại về khả năng gây nhiễu cho thiết bị đo độ cao nhiệt. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Airbus và Boeing nêu lên lo ngại về khả năng gây nhiễu cho thiết bị đo độ cao nhiệt. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bức thư yêu cầu các công ty "tiếp tục tạm dừng giới thiệu dịch vụ C-Band thương mại" - dải tần số được sử dụng cho 5G - "trong một khoảng thời gian ngắn bổ sung không quá 2 tuần sau ngày triển khai dự kiến hiện tại là ngày 5/1". Các công ty trên hiện chưa phản hồi ngay lập tức đề nghị bình luận.

Bức thư của các quan chức Mỹ đảm bảo với các công ty rằng dịch vụ 5G sẽ có thể bắt đầu "theo kế hoạch vào tháng 1 với một số ngoại lệ nhất định xung quanh các sân bay ưu tiên."

Các quan chức cho biết ưu tiên của họ là "bảo vệ an toàn bay, đồng thời đảm bảo rằng việc triển khai mạng 5G và các hoạt động hàng không có thể cùng tồn tại."

Tháng 2/2021, Verizon và AT&T đã được phép bắt đầu sử dụng các dải tần 3,7-3,8 GHz vào ngày 5/12, sau khi có được giấy phép trị giá hàng chục tỷ USD.

Tuy nhiên, khi Airbus và Boeing nêu lên lo ngại về khả năng gây nhiễu cho thiết bị đo độ cao nhiệt - có thể hoạt động ở cùng tần số - thì ngày ra mắt đã được lùi lại sang tháng 1/2022.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/my-hoan-trien-khai-mang-5g-vi-an-toan-hang-khong/766284.vnp


Ý kiến bạn đọc


Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.

Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.