Máy bay siêu thanh dân dụng sẽ rút ngắn hành trình di chuyển

0
0

Một chuyến bay từ New York đến London sẽ chỉ mất 3 tiếng rưỡi thay vì 7 tiếng như hiện nay. Máy bay siêu thanh dân dụng sẽ giúp rút ngắn hành trình di chuyển.

Các dòng máy bay siêu thanh từng bị hủy bỏ cách đây 20 năm do quá đắt, quá ồn và gây ô nhiễm môi trường. Với sự tiến bộ của công nghệ, nhiều hãng đang muốn hồi sinh loại máy bay này.

Tương lai của ngành hàng không dân dụng đang hình thành trong kho chứa máy bay này ở Denver, Colorado, Mỹ. Ít nhất đó là điều mà các kỹ sư của công ty khởi nghiệp hàng không Boom Supersonic đang kỳ vọng. Họ muốn tung ra chiếc máy bay siêu thanh dân dụng thương mại đầu tiên - kể từ sau sự thất bại của những khi chiếc máy bay siêu thanh Concorde cách đây gần 20 năm.

Ông Blake Scholl - Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Công ty Boom Supersonic chia sẻ: "Sứ mệnh chung của chúng tôi là làm cho mọi địa điểm trên Trái đất trở nên dễ tiếp cận hơn bằng cách xây dựng các chuyến bay nhanh hơn, giá cả phải chăng và thuận tiện hơn. Và sản phẩm đầu tiên của chúng tôi là Overture, một chiếc máy bay siêu thanh 65 chỗ ngồi. Nó sẽ đưa bạn băng qua các đại dương mà chỉ mất một nửa thời gian so với các máy bay hiện có".

 

Công ty Boom Supersonic kỳ vọng Overture sẽ bay với tốc độ gấp 1,7 lần tốc độ âm thanh - nhanh hơn gấp đôi so với các máy bay phản lực thông thường. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bay từ Los Angeles đến Sydney trong 8 tiếng thay vì 14 tiếng rưỡi như hiện nay. Và một chuyến bay từ New York đến London sẽ chỉ mất 3 tiếng rưỡi.

Động cơ mới của máy bay sẽ sử dụng nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường, đặc biệt là cho các chuyến bay đường dài. United Airlines, một trong những công ty hàng không lớn nhất ở Mỹ, đã đặt hàng 15 chiếc trong số các máy bay do Boom Supersonic chế tạo.

Ông Michael Leskinen - Phó Chủ tịch phụ trách đầu tư Hãng hàng không United Airlines cho biết: "Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về máy bay siêu thanh rất cao. Chúng tôi hy vọng một số khách hàng doanh nghiệp cao cấp sẽ sớm bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm này và kỳ vọng có thể thu được lợi nhuận cao bằng cách áp dụng giá vé bằng giá hạng thương gia hiện giờ. Đây là sản phẩm mà chúng tôi cho rằng khách hàng sẽ yêu thích".

Theo kế hoạch, trong năm tới, chiếc máy bay này sẽ được thử nghiệm trên một khu dân cư. Và khi tất cả các cuộc thử nghiệm thành công, những chiếc máy bay siêu thanh dân dụng được kỳ vọng sẽ có mặt trên bầu trời vào cuối thập kỷ này.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/may-bay-sieu-thanh-dan-dung-se-giup-rut-ngan-hanh-trinh-di-chuyen-20220107233651749.htm


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.