Lạng Sơn nỗ lực xây dựng chính quyền số

0
0

- Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thông tin và Truyền thông năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 tỉnh Lạng Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nguyễn Khắc Lịch cho hay, Lạng Sơn là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên của cả nước đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4.

Từ năm 2020 đến nay, dịch bệnh bùng phát khắp cả nước, sản xuất, cung ứng đứt gãy, người dân lo lắng; các dịch vụ xã hội bị ngừng trệ, hoạt động y tế, giáo dục, dân sinh,… đảo lộn làm bộc lộ những vấn đề mà phương thức truyền thống không thể giải quyết được.

Công nghệ số đã đi vào cuộc sống với vai trò là sứ mệnh, là giải pháp hữu hiệu thích ứng với những khó khăn, thách thức. Chuyển đổi số tổng thể và toàn diện trên địa bàn tỉnh đã trải qua những thử thách chưa từng có và đã đứng vững, thể hiện đầy đủ vai trò, sứ mệnh của mình đồng hành với tỉnh, với đất nước bước vào kỷ nguyên mới và tự tạo ra những cơ hội mới.

Sau 1 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, Lạng Sơn đã đạt kết quả đáng chú ý, thể hiện tư duy chiến lược, sự thay đổi kịp thời, những giải pháp hiệu quả đúng đắn, những quyết định đột phá, nhanh chóng đã đem lại kết quả cụ thể, bứt phá, tác động mạnh vào các tiến trình phát triển của tỉnh Lạng Sơn.

Lạng Sơn là tỉnh thứ 6 ban hành Nghị quyết của Ban thường vụ tỉnh ủy về chuyển đổi số tổng thể và toàn diện tỉnh. Về xây dựng chính quyền số, Lạng Sơn là tỉnh nhanh nhất và là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên của cả nước đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức 4.

 

Về phát triển kinh tế số, từ 200 cửa hàng số ban đầu chúng ta đã phát triển được hơn 116.000 và gần 100.000 tài khoản thanh toán điện tử, doanh thu tăng hơn 180 lần, đứng thứ 2/63 tỉnh thành trên toàn quốc về số lượng giao dịch thành công.

Về Xã hội số, Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên trên toàn quốc hoàn thành việc đưa toàn bộ hoạt động quản lý dạy, học của 674/674 trường từ mầm non đến PTTH, với 20.000 giáo viên, 200.000 học sinh, hơn 8.000 lớp lên một nền tảng số, Lạng Sơn là tỉnh duy nhất trang bị cho mỗi giáo viên có 01 chữ ký số để ký bảng điểm điện tử, học bạ điện tử.

Lạng Sơn là tỉnh duy nhất đã phát triển, triển khai được nền tảng số ATM mềm, thúc đẩy sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức 4, kinh tế số, cửa hàng số và giúp cho giáo viên, nhân dân thuận tiện trong cuộc sống. Hiện nay đã triển khai, hướng dẫn đào tạo được 68 cây ATM mềm, phấn đấu phát triển  hơn 200 cây ATM mềm trang bị tốt thiểu mỗi xã ít nhất 1 cây ATM.

Lạng Sơn cũng là tỉnh đầu tiên và duy nhất đã hoàn thiện sản phẩm Nền tảng cửa khẩu số, dựa trên các công nghệ số hiện đại, như: AI, Bigdata, Cloud, và kết nối thời gian thực với CSDL hải quan điện tử, CSDL dữ liệu đăng kiểm quốc gia, là Nền tảng dùng chung, chia sẻ cho các lực lượng Cảnh sát giao thông, Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch Y tế, động, thực vật, thuế, Ban quản lý kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn, Các doanh nghiệp bến bãi, vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa trên cùng 01 nền tảng.

Ngày 31/12/2021, Lạng Sơn đã ra mắt nền tảng trợ lý ảo ISee Lạng Sơn

Lạng Sơn cũng đã thành lập được hơn 1.600 tổ công nghệ công đồng, với hơn 6.000 thành viên đã được đào tạo và tiếp tục đào tạo hướng dẫn các kỹ năng số, công nghệ số, đây chính là lực lượng nòng cốt, chủ lực để lan tỏa các ứng dụng số, công nghệ số, nền tảng số vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Ngày 31/12/2021, Lạng Sơn đã ra mắt nền tảng trợ lý ảo ISee Lạng Sơn - đây là trợ lý ảo sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính công. Chúng ta cũng là tỉnh đầu tiên phát triển, triển khai nền tảng này.   

Từ các quyết định mạnh mẽ của tỉnh về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, cửa khẩu số. Công nghệ phòng chống COVID là một trong những tác nhân vượt trội nhằm tối ưu hóa hiệu quả phòng chống COVID-19 của tỉnh. Kinh tế, xã hội trên các nền tảng số tiếp tục phát triển mở rộng, dòng chảy vật chất tiếp tục được quản lý, khơi thông, phát triển tích cực song hành với dòng chảy số.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.

Cách tra cứu, đóng tiền Internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money cực dễ dàng

(VnMedia) - Khách hàng đang dùng Internet nhà mạng VNPT và muốn thanh toán cước VNPT online để thuận tiện hơn nhưng không biết cách thức thanh toán như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn tra cứu, đóng tiền internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money đơn giản, nhanh chóng.

Tâm điểm Ngoại hạng Anh 2022/23 vòng 2: Chelsea đại chiến Tottenham

(VnMedia) - Trận derby thành London sẽ là tâm điểm đặc biệt “hút” fan Ngoại hạng vào cuối tuần này. Cập nhật ngay lịch thi đấu vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải mới trên MyTV để không bỏ lỡ.