iOS 16: Ngày phát hành, tính năng, danh sách thiết bị được cài đặt

0
0

 - Các thiết bị di động của Apple chạy trên hệ điều hành nổi tiếng - iOS. Trong khi iPad chạy hệ điều hành iPadOS, được phân nhánh từ iOS vào năm 2019, nhưng trên thực tế iOS và iPadOS giống nhau ở điểm cốt lõi. iPadOS chỉ đơn giản là có thêm một số tính năng để tận dụng màn hình lớn và danh mục phụ kiện cho iPad.

Đước biết, cả iOS và iPadOS đều được cập nhật cùng một lúc và tuân theo cùng một sơ đồ đánh số. Năm nay, Apple dự kiến ​​sẽ phát hành iOS 16 và iPadOS 16 vào tháng 9 đi kèm với phiên bản iPhone mới nhất.

Thông tin chung về iOS 16

Các tính năng mới cho các bản iOS sắp ra mắt thường không phải là một bí mật được giữ kín như phần cứng mới của Apple. Hãng ở Cupertino thường nói về những cải tiến phần mềm mà họ đang thực hiện vào đầu năm tại sự kiện dành cho các nhà phát triển WWDC, được tổ chức vào cuối mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè hàng năm.

Mặt khác, các tính năng của iOS không thực sự là trọng tâm để rò rỉ, vì vậy, cho đến nay có rất ít thông tin về iOS 16 và iPadOS 16.

Ngày phát hành

Theo truyền thống, Apple phát hành một phiên bản iOS mới với những chiếc iPhone mới nhất của mình. Vì vậy, iPhone 14 sẽ ra mắt vào cuối tháng 9/2022, thì đây là lúc người dùng sẽ nhận được bản dựng đầy đủ đầu tiên của iOS 16.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người dùng sẽ được thử nghiệm các bản beta của iOS 16 vào mùa hè này. Theo truyền thống, Apple tung ra phiên bản beta của hệ điều hành mới nhất của mình trong vài tuần sau khi tiết lộ nó tại sự kiện WWDC.

Năm 2021, bản iOS 15 Beta đầu tiên đã có mặt vào cuối tháng 6. Nếu Apple giữ đúng kế hoạch, người dùng cũng như giới chuyên môn hy vọng các bản iOS 16 Beta cũng sẽ ra mắt vào tháng 6 này - trước tiên, đó là bản Beta dành cho nhà phát triển, sau đó là bản Public Beta, ổn định hơn một chút.

Những iPhone nào sẽ nhận được iOS 16?

Apple nổi tiếng là nhà sản xuất có chính sách hỗ trợ khá dài cho thiết bị của mình. iOS 15 đã có sẵn cho iPhone từ thời iPhone 6s – phát hành cách đây 6 năm.

 

Theo những tin đồn mới nhất (, dựa trên lịch sử cập nhật của Apple), iOS 16 sẽ có sẵn cho các mẫu iPhone sau:

• iPhone 7 và 7 Plus

• iPhone 8 và 8 Plus

• iPhone X

• iPhone SE (2020)

• iPhone XS và XS Max

• iPhone XR

• iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max

• iPhone 12 mini, iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max

• iPhone 13 mini, iPhone 13, 13 Pro và 13 Pro Max

• Dòng iPhone 14

Những phiên bản iPad nào sẽ nhận được iPadOS 16?

Giống như iPhone, các mẫu iPad khác nhau sẽ nhận được bản cập nhật iPadOS trong nhiều năm liên tục. iPadOS 15 của năm ngoái đã trở lại với iPad Air 2 (2014). Đánh giá theo dữ liệu này, thật hợp lý khi giả định rằng đây là những mẫu iPad sẽ nhận được iPadOS 16:

 

• iPad mini (2015), iPad mini 5 (2019), iPad mini 6 (2021)

• iPad 9.7 (2017), iPad 9.7 (2018), iPad 10.2 (2019), iPad 10.2 (2020), iPad 10.2 (2021)

• iPad Pro tất cả các mẫu từ 2017 trở đi

Các tính năng mới của iOS 16

Tại thời điểm này, các tính năng mới của iOS 16 còn khá nhiều bí ẩn. iOS 15 không phải là một bản cập nhật nhỏ với các tính năng mới lớn cho FaceTime, cho phép người dùng Android tham gia, chế độ Âm thanh không gian mới, sắp xếp và gắn thẻ Ghi chú mới, bản dịch trên toàn hệ thống, nhận dạng văn bản từ ảnh và hình ảnh, Cập nhật sức khỏe, Quét ID cho Ví và thiết kế lại cho Safari và  tính năng Thời tiết.

Về cơ bản, iOS 15 là một sự sụt giảm lớn và - thông thường - Apple sẽ sử dụng bản cập nhật lớn tiếp theo để chỉ bổ sung thêm một chút các tính năng và hoạt động ổn định. Nói cách khác, giới chuyên môn  không mong đợi những tính năng lớn và  bất ngờ  với iOS 16 ngoài nhà sản xuất. Còn người dùng đang mơ về một bản cập nhật về cách hoạt động cho tính năng đa nhiệm Split View trong iPadOS 16. Mọi thông tin chính thức về iOS 16 thì chỉ có thể chờ Apple xác nhận.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.