Các nhà sản xuất chip được hưởng lợi nhất từ sự phát triển của metaverse

0
0

Các nhà phân tích cho biết, metaverse được thiết lập để mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất chip toàn cầu nhưng các ngành liên quan đến công nghệ khác cũng có thể thu được lợi nhuận từ nó.

Được xem là thế hệ tiếp theo của Internet, metaverse nói chung là một thế giới ảo mà con người tương tác thông qua hình đại diện ba chiều có thể được điều khiển thông qua tai nghe thực tế ảo như Oculus.

Thông qua metaverse, người dùng có thể tham gia vào các hoạt động ảo như chơi game, hòa nhạc ảo hoặc thể thao.

Các nhà phân tích cho biết các công ty công nghệ lớn sẽ được hưởng lợi khi các công nghệ liên quan đến thế giới ảo đó xuất hiện.

“Những người chiến thắng trong metaverse thực sự là các công ty công nghệ. Các công ty chất bán dẫn sẽ là người hưởng lợi rõ ràng vì metaverse sẽ cần rất nhiều sức mạnh tính toán”, Giám đốc Đầu tư Hou Wey Fook của ngân hàng DBS cho biết.

Tuy nhiên, công ty dịch vụ tài chính Morningstar cho biết, lợi ích đối với các nhà sản xuất chip sẽ “không đồng đều”.

“Vì nhiều tác vụ diễn ra trong metaverse liên quan đến việc xử lý theo thời gian thực với lượng dữ liệu khổng lồ, điều này sẽ yêu cầu các chip liên quan sử dụng các nút quy trình tiên tiến chỉ có ở TSMC, Samsung và Intel”, Morningstar cho biết.

Các nhà sản xuất chip nhỏ hơn như United Microelectronics Corporation, SMIC và GlobalFoundries có thể chỉ được hưởng lợi từ các phần có giá trị thấp hơn của chuỗi cung ứng, như trình điều khiển màn hình và quản lý điện năng.

Ngân hàng tư nhân Lombard Odier cho biết, các lĩnh vực chính khác được thiết lập để hỗ trợ cơ sở hạ tầng metaverse mà các nhà đầu tư có thể xem xét sẽ là các công ty đang cung cấp “các khối xây dựng chính” như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và đồ họa trò chơi điện tử.

Trong môi trường ảo không tiền mặt, công nghệ blockchain và tiền điện tử cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Chuỗi khối hỗ trợ các mã thông báo không thể thay thế (NFT), đồ sưu tầm hoặc meme đều có thể tạo ra một hệ sinh thái thú vị để sáng tạo nội dung và kiếm tiền từ kỹ thuật số.

“Những thứ này có thể trao quyền sử dụng các tác phẩm nghệ thuật hoặc các sinh vật riêng được tạo ra trong metaverse, mở ra cánh cửa cho một nền kinh tế ảo mới. Trong lĩnh vực này, sức sáng tạo của con người hầu như không có giới hạn”, Lombard Odier cho biết.

Meta, Apple, Microsoft và Google đang chuẩn bị phát hành các sản phẩm phần cứng và dịch vụ phần mềm mới cho metaverse.

Ở châu Á, Trung Quốc cũng đang có xu hướng phát triển vượt bậc trên metaverse. Thành phố Thượng Hải cũng đã đưa metaverse trong kế hoạch phát triển 5 năm của mình. Kế hoạch kêu gọi “khuyến khích áp dụng metaverse trong các lĩnh vực như dịch vụ công cộng, văn phòng kinh doanh, giải trí xã hội, sản xuất công nghiệp, an toàn sản xuất và trò chơi điện tử”.

 

(theo tinnhanhchungkhoan)


Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.