Bất chấp dịch bệnh COVID-19 kéo dài, Apple đạt ngưỡng vốn hóa 3.000 tỷ USD

0
0

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2022, Apple - nhà sản xuất dòng điện thoại thông minh iPhone đã vượt ngưỡng kỉ lục vào lúc 18h45 theo giờ GMT, đạt 182,88 USD/cổ phiếu  và trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD.

Mặc dù chỉ vượt cột mốc 3.000 tỷ một khoảng thời gian ngắn trong phiên giao dịch ngày 03/1/2022, nhưng Apple vẫn chứng minh được sự mạnh mẽ của mình trong đại dịch COVID-19.

Giá trị cổ phiếu của Apple đã tăng lên thêm 3%, mức cao nhất từ trước đến nay, đưa giá trị cổ phiếu từ mức 182,88 USD lên 182,85 USD/cổ phiếu. Trước đó giá trị thị trường của Apple cán mốc lần lượt 1000 tỷ USD vào tháng 8-2018 rồi vượt qua mốc 2000 tỷ USD vào tháng 8-2020. Theo các chuyên gia phân tích, dịch COVID-19 đã làm tăng mạnh nhu cầu về thiết bị điện tử cá nhân và dịch vụ số, như dịch vụ streaming và kho ứng dụng của Apple.

 

Hồi tháng 10, Apple công bố lợi nhuận ròng 20,5 tỷ USD trên tổng thu 83,4 tỷ USD, mức cao kỉ lục trong quý III. Giá trị của Apple trong tài khóa 2021 là 365,8 tỷ USD, gấp 3 lần so với cách đây 1 thập kỉ. Tuy nhiên, những tháng gần đây, Apple, giống như nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác, đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng, như thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và gián đoạn sản xuất do dịch bệnh ở Đông Nam Á. Giá trị cổ phiếu của Apple đã giảm sau báo cáo doanh thu hồi tháng 10, nhưng sau đó đã tăng gần 20% trong 2 tháng cuối cùng của năm 2021.

Trong 45 năm kể từ khi thành lập với máy tính cá nhân là doanh thu chính, lợi nhuận của Apple hiện nay phần lớn gắn với iPhone, dòng điện thoại được ra mắt hồi năm 2007. Đáng chú ý, doanh thu từ các loại dịch vụ, gồm sản phẩm streaming Apple TV và dịch vụ Apple Pay cũng đã tăng gấp 3 lần trong 5 năm qua.

Cũng như nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác, Apple hiện đối mặt với nhiều tranh cãi với giới lập pháp cả ở Mỹ và châu Âu. Một thẩm phán liên bang Mỹ hồi tháng 11 đã yêu cầu Apple phải nới lỏng kiểm soát lựa chọn thanh toán đối với Apple Store.

Còn tại châu Âu, cơ quan giám sát cạnh tranh Italy cùng tháng đã ấn định mức phạt 200 triệu euro (225 triệu USD) đối với Amazon và Apple, cho rằng thỏa thuận năm 2018 giữa hai tập đoàn này này đã ngăn các nhà bán lẻ chính thức và không chính thức các sản phẩm Apple và Beats sử dụng trang Amazon.it, khiến các sản phẩm này chỉ được bán ở cổng riêng của Amazon và các bên được lựa chọn khác theo cách thức phân biệt đối xử.

P.V (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.