Apple ‘úp mở’ doanh thu kỷ lục nhờ App Store

0
0

Mặc dù phải đối mặt với nhiều vụ kiện chống độc quyền và các quy định chặt chẽ hơn ở một số thị trường, Apple đã báo cáo số liệu mới cho thấy mức tăng trưởng kỷ lục của App Store trong năm 2021.

Trước đó, năm 2019, Apple cho biết họ đã trả cho các nhà phát triển tổng cộng 155 tỷ USD kể từ năm 2008. Và vào cuối năm 2020, Apple cho biết họ đã trả 200 tỷ USD, hơn 45 tỷ USD so với năm trước đó.

Như vậy, nếu tính toán chi tiết, số tiền 60 tỷ USD mà Apple chi trả cho các nhà phát triển phần mềm trong năm 2021 lớn hơn rất nhiều so với các khoản thanh toán được báo cáo trong những năm trước, là dấu hiệu cho thấy doanh số bán hàng của App Store tiếp tục tăng nhanh.

 

Thống kê được Apple đưa ra nhằm thể hiện động lực cho hoạt động kinh doanh dịch vụ của họ, đây là một tín hiệu quan trọng cho các nhà đầu tư và nhà phân tích, những người muốn thấy Apple không chỉ kiếm tiền từ việc bán phần cứng mà còn thông qua việc bán các dịch vụ và ứng dụng cho khách hàng của mình.

Tuy vậy, số tiền Apple chi trả chỉ phản ánh được phần nào tình trạng kinh doanh tổng thể của App Store, do công ty áp dụng tỷ lệ phần trăm thanh toán khác nhau cho từng ứng dụng riêng lẻ.

Trong những năm gần đây, Apple đã điều chỉnh cơ cấu hoa hồng của mình để giảm bớt doanh thu của nhà phát triển trong bối cảnh cơ quan quản lý tăng cường giám sát các hoạt động kinh doanh trên App Store của họ, khiếu nại chống độc quyền và các vụ kiện.

Với việc ra mắt Chương trình Doanh nghiệp Nhỏ của Apple được công bố vào tháng 11/2020, công ty đã giảm hoa hồng từ 30% xuống 15% đối với các ứng dụng đủ điều kiện (những ứng dụng kiếm được tới 1 triệu USD mỗi năm).

Vào năm 2021, Apple cũng đã giảm hoa hồng cho một số ứng dụng của các nhà xuất bản tin tức nếu họ chọn tham gia vào Chương trình Đối tác Tin tức của Apple. Apple không cho biết có bao nhiêu nhà phát triển và nhà xuất bản đã thực sự tận dụng những cơ hội này, chỉ biết rằng "phần lớn" ứng dụng sẽ đủ điều kiện để được chiết khấu cho doanh nghiệp nhỏ.

Nhìn chung, theo nhận định của CNBC, các khoản thanh toán của Apple cho nhà phát triển chiếm từ 70% đến 85% tổng doanh thu của Apple từ App Store, chiếm từ 15% đến 30% doanh thu từ các giao dịch mua kỹ thuật số được thực hiện trong ứng dụng.

Theo phân tích của CNBC, nếu hoa hồng của Apple đồng nhất ở mức 30%, thì doanh số bán hàng trên App Store vào năm 2021 cao nhất là 85,71 tỷ USD. Nếu tất cả hoa hồng của Apple đều là 15%, thì con số này sẽ thấp hơn, ở mức 70,58 tỷ USD.

Ngưỡng ước tính này cao hơn dự kiến 64 tỷ USD của năm 2020, cho thấy Apple vẫn đang thu được lợi nhuận khủng nhờ App Store dù gặp nhiều trở ngại trong năm 2021.

Cụ thể, công ty đã chứng kiến nhiều nhà phát triển phản đối về các trò gian lận trên App Store và khiến những người đứng đầu công ty phải tham gia phiên điều trần của Quốc hội, đồng thời đối mặt với những khó khăn đang diễn ra với quy trình đánh giá ứng dụng.

Ngoài ra, năm 2021, Apple còn được lệnh thực hiện các thay đổi trên App Store cho phép liên kết đến các tùy chọn thanh toán của bên thứ ba do phán quyết của vụ kiện Epic, nhưng sau đó đã được yêu cầu rút lại lệnh tòa vào phút cuối trong khi vụ kiện được kháng cáo.

Tuy nhiên, Apple đã phải nới lỏng sự kiểm soát của mình đối với App Store ở các thị trường khác, như Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi các nhà quản lý thúc đẩy Apple cho phép liên kết đến các trang web bên ngoài và thực hiện các biện pháp khác để hạn chế tiền hoa hồng của họ.

Ngoài các số liệu trên App Store, Apple cũng cung cấp các bản cập nhật về các mảng kinh doanh dịch vụ khác của mình, bao gồm Apple Arcade, Apple Fitness +, Apple Music, Apple TV +, Apple News +, Apple Podcasts, Apple Books, Apple Pay và Wallet, Apple Maps và iCloud +.

 

(theo VNF) 


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…