Apple: Doanh số bán iPhone tăng 11%, dịch vụ tăng 24% trong quý 1/2022

0
0

 - Apple đã có một khởi đầu khá tốt cho năm tài chính 2022 khi báo cáo doanh thu trong quý tài chính đầu tiên của năm. Apple đã lập kỷ lục trong 03 tháng từ tháng 10 đến tháng 12 khi đạt doanh thu 123,9 tỷ USD và đứng đầu thị trường tài chính Phố Wall, ước tính đạt 118,66 USD tỷ và cao hơn 11% so với mức 111,4 tỷ USD được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán iPhone của Apple tăng 11%

Theo đó, doanh số bán hàng của iPhone tăng tăng vọt và Apple đã thu về 76,63 tỷ USD, vượt qua dự đoán của Phố Wall là 68,34 tỷ USD. Trong cùng quý năm ngoái, Apple đã báo cáo doanh số bán thiết bị cầm tay là 65,60 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng của Apple trong quý 1 năm nay có sự đóng góp iPhone 13 Pr với màn hình ProMotion 120Hz, máy ảnh được nâng cấp, thời lượng pin được cải thiện nhiều. Đây là thế hệ thứ hai của các mẫu iPhone hỗ trợ kết nối 5G.

 

Mặc dù đại dịch vẫn tiếp diễn, nhưng ngày càng ít người được yêu cầu làm việc tại nhà và các trường học đã được mở cửa trở lại. Chính vì vậy, doanh thu iPad đã giảm 14,10% trong quý xuống còn 7,25 tỷ USD từ 8,44 tỷ USD trong quý tài chính đầu tiên của năm 2021. Các chuyên gia tài chính Phố Wall kỳ vọng Apple sẽ báo cáo doanh thu máy tính bảng đạt 8,18 tỷ USD nên đây là một trong những lĩnh vực thất bại đối với Apple.

Thiết bị đeo, thiết bị gia đình và các phụ kiện khác gồm Apple Watch và AirPods, đã giúp Apple thu về 14,70 tỷ USD trong quý so với 12,97 tỷ USD năm ngoái. Con số này tăng 13,34% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào cuối năm nay, chúng ta có thể thấy Apple giới thiệu ba chiếc đồng hồ mới và phiên bản tiếp theo của AirPods Pro.

Phân khúc kinh doanh mạnh nhất của Apple trong quý trước?

Bộ phận dịch vụ của Apple, bao gồm App Store, Apple Pay, Apple Music, Apple TV +, Apple Care +, Apple News, v.v., đã có doanh thu tăng từ 15,75 tỷ USD năm ngoái lên 19,52 tỷ USD trong năm nay. Con số này đứng đầu dự báo của Phố Wall là 18,61 tỷ USD. Trong năm, tổng dịch vụ  của Apple đã tăng 24%, điều này cho thấy hãng này kỳ vọng sẽ tiếp tục thu được lợi nhuận như thế nào ngay cả khi doanh số iPhone giảm, tuy nhiên điều này sẽ khó xảy ra trong thời gian tới.

Doanh số bán hàng tăng ở tất cả các thị trường ngoại trừ Nhật Bản. Tại Mỹ, Apple thu về 51,50 tỷ USD so với 46,31 tỷ USD vào năm ngoái. Tại Trung Quốc, doanh thu là 25,78 tỷ USD (21,31 tỷ USD vào năm 2021) và ở châu Âu là 29,75 tỷ USD so với 27,31 tỷ USD trong quý tài chính đầu tiên của năm 2021.

 

Tổng thu nhập ròng của Apple trong quý đầu tiên tài chính năm 2022 tăng 20,41% hàng năm lên 34,63 tỷ USD, tương đương 2,11 USD/cổ phiếu. Con số của năm ngoái lần lượt là 28,76 tỷ USD và 1,70 USD/cổ phiếu.

CEO Tim Cook cho biết, tình trạng thiếu chip và chuỗi cung ứng trong 3 quý sắp tới sẽ giảm đáng kể so những gì Apple đã trải qua trong tháng 12 năm ngoái. Cũng theo ông Cook, "Kết quả kỷ lục của quý này có được nhờ dòng sản phẩm và dịch vụ sáng tạo nhất từ ​​trước đến nay của chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi thấy phản hồi từ khách hàng trên khắp thế giới . Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn - đạt được tiến bộ hướng tới mục tiêu trở thành trung hòa carbon trên toàn bộ chuỗi cung ứng và sản phẩm của chúng tôi vào năm 2030, đồng thời thúc đẩy công việc của chúng tôi trong lĩnh vực giáo dục, bình đẳng và công bằng chủng tộc."

Tại Phố Wall, Apple đã kết thúc phiên giao dịch bình thường bằng cách giảm 47 cent hay 0,29% xuống còn 159,22 USD. Sau khi báo cáo doanh thu của Apple được công bố, cổ phiếu hãng này đã tăng 7,89 USD hoặc 4,96% lên 167,11 USD.

Luca Maestri, Giám đốc tài chính của Apple, cho biết "phản ứng tích cực của khách hàng đối với việc ra mắt sản phẩm và dịch vụ mới gần đây của Apple đã thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và thu nhập lên hai con số, đồng thời giúp thiết lập mức cao nhất mọi thời đại cho lượng thiết bị đang hoạt động được cài đặt của hãng. Kết quả hoạt động kinh doanh kỷ lục cho phép Apple chi trả gần 27 tỷ USD cho các cổ đông trong quý”.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Người dân cần làm gì để tránh "sập bẫy" lừa cài đặt ứng dụng VNeID?

(VnMedia) - Để chủ động phòng ngừa và tránh bị mắc bẫy lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ...

Trực tiếp trên MyTV: Tuyển Việt Nam ra quân tại giải U23 châu Á 2024

(VnMedia) - Chạm trán đối thủ vừa tầm là U23 Kuwait, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đặt mục tiêu giành chiến thắng, qua đó “mở hàng” thuận lợi ở giải U23 châu Á 2024 và hướng tới cạnh tranh tấm vé dự Olympic Paris 2024. Người hâm mộ theo dõi toàn bộ giải U23 châu Á trên truyền hình MyTV.

Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.