Amazon đứng đầu về các giao dịch mua hàng xuyên biên giới năm 2021

0
0

- Theo khảo sát người mua sắm thương mại điện tử xuyên biên giới của IPC (Hiệp hội Bưu chính Quốc tế) năm 2021 vừa được công bố, năm 2021, Amazon đứng thứ nhất chiếm 26% các giao dịch mua hàng xuyên biên giới, AliExpress (19%) ở vị trí thứ hai, eBay (10%) ở vị trí thứ ba và Wish (7%) đứng vị trí thứ 4 trong số các nhà bán lẻ cho thương mại điện tử xuyên biên giới.

Ấn phẩm khảo sát người mua sắm thương mại điện tử xuyên biên giới của IPC (Hiệp hội Bưu chính Quốc tế) năm 2021 vừa được công bố đã cung cấp một góc nhìn tổng quan về kỳ vọng và thói quen mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng xuyên biên giới.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 33.000 người tham gia tại 40 quốc gia trên toàn cầu, chiếm 93% thị trường thương mại điện tử thế giới. Cùng với việc xem xét tác động của các quy định mới, cuộc khảo sát còn cập nhật các xu hướng thương mại điện tử hiện tại và tương lai và các xu thế phát triển bền vững.

Điểm nổi bật của cuộc khảo sát là: 25% người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi Brexit. 39% người tiêu dùng châu Âu bị ảnh hưởng bởi các quy định về hải quan và thuế VAT mới của EU; Tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm trực tuyến (cả trong nước và xuyên biên giới) ít nhất một lần một tuần vẫn ở mức 22%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong năm 2021, thị phần thương mại điện tử của Trung Quốc và Vương quốc Anh đều giảm 3%. Amazon đứng thứ nhất chiếm 26% các giao dịch mua hàng xuyên biên giới, AliExpress (19%) ở vị trí thứ hai, eBay (10%) ở vị trí thứ ba và Wish (7%) đứng vị trí thứ 4 trong số các nhà bán lẻ cho thương mại điện tử xuyên biên giới.

Khảo sát cũng phân tích người tiêu dùng bị ảnh hưởng như thế nào khi Anh rời Liên minh châu Âu và khi áp dụng các loại phí hải quan và loại bỏ miễn thuế VAT đối với các mặt hàng có giá trị thấp vào EU.

39% người được hỏi cho biết các quy định thuế VAT mới đã ảnh hưởng đến việc mua hàng xuyên biên giới của họ, hơn một nửa trong số đó cho rằng giá trị của các mặt hàng được mua đã bị tăng lên và/hoặc họ đã phải trả thêm phí hải quan so với những năm trước.

Nhìn chung, sự ra đời của các luật mới đã làm gia tăng các khoản phí liên quan đến thương mại điện tử, phí nhập khẩu mua hàng là 21% trong năm nay so với 13% trong năm 2020.

Kể từ khi tăng thuế hải quan và phí nhập khẩu, báo cáo khảo sát đã chỉ ra rằng nhu cầu mua sắm của Trung Quốc đã giảm hơn 3% ở vị trí 17 trong số 40 quốc gia được khảo sát và ở khu vực châu Âu, Vương quốc Anh cũng là nước giảm nhu cầu mua sắm nhất trong số năm quốc gia trong khu vực.

Cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng tiếp tục mua sắm trực tuyến thường xuyên, với khoảng 22% người tiêu dùng mua sắm trực tuyến ít nhất một lần một tuần. Con số vẫn giữ nguyên cho tới khi tăng đột biến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nhìn chung, 79% người tiêu dùng có xu hướng mua sắm trực tuyến mỗi tháng một lần và xu hướng thúc đẩy thương mại điện tử kích thích nhu cầu mua sắm trực tuyến.

Tuy nhiên, theo dự đoán nhiều người sẽ chọn mua sắm trực tuyến từ các nhà bán lẻ điện tử trong nước hơn là các nhà bán lẻ điện tử xuyên biên giới, với 27% số người được hỏi cho biết họ sẽ mua hàng trong nước nhiều hơn.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ukraine thừa nhận không có khả năng gia nhập NATO sớm

(VnMedia) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba vừa lên tiếng thừa nhận ông không nhìn thấy khả năng NATO thay đổi lập trường trong việc Kiev gia nhập liên minh NATO trong tương lai gần.

EVN nói gì về sự cố nhiều nơi mất điện đột ngột giữa cao điểm nắng nóng?

(VnMedia) - Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào lúc 13h00 ngày 04/7/2022, hệ thống điện miền Bắc xuất hiện hiện tượng dao động điện áp dẫn tới ảnh hưởng cung cấp điện của một số khách hàng ở phía Bắc.

Hà Nội: 4 cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10

(VnMedia)- Sau khi hoàn tất công tác chấm thi vào lớp 10 năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi trên cổng thông tin điện tử của ngành, địa chỉ: https://hanoi.edu.vn. Theo đó để biết điểm, thí sinh có thể tra cứu bằng 4 cách.

"Đấu Trí" - Phim vạch trần thủ đoạn của tội phạm 'cổ cồn trắng' lên sóng VTV

(VnMedia) - "Đấu Trí" lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm ‘cổ cồn trắng’, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức sẽ lên sóng VTV1 từ ngày 18/7.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract giúp tiến tới gần hơn với các mục tiêu số hóa Quốc gia

(VnMedia) - Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.