AI vẫn bị con người bỏ xa trong lĩnh vực dự báo thời tiết

0
0

Việc phán đoán và dự báo chính xác các vấn đề về thời tiết là rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Trí tuệ nhân tạo hiện diện trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó được sử dụng trong các công cụ tìm kiếm, ứng dụng email, nền tảng truyền thông và thậm chí cả các chuỗi cửa hàng tạp hóa trên toàn thế giới.

Nó được cho là thứ giúp cho thế giới vận hành một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên trí tuệ nhân tạo nói riêng và công nghệ nói chung đang gián tiếp khiến cho nhiều người thất nghiệp.

Bất chấp tất cả những tiến bộ đã đạt được trong lĩnh vực công nghệ, AI và học máy, các công ty dự báo thời tiết vẫn chưa thể tin tưởng chúng bằng con người.

Trong khi các mô hình AI, với sự hỗ trợ của các vệ tinh thời tiết như GOES-16 và 17, có khả năng dự báo những thay đổi thời tiết với độ chính xác đáng kinh ngạc. Tuy nhiên độ chính xác của những công nghệ này lại giảm đi đáng kể khi xảy ra các sự cố khí hậu lớn.

AI vẫn bị con người bỏ xa trong lĩnh vực dự báo thời tiết (Ảnh: Tech Spot)
AI vẫn bị con người bỏ xa trong lĩnh vực dự báo thời tiết (Ảnh: Tech Spot)

Những thay đổi thời tiết lớn này, bao gồm cả thiên tai, thường có các dấu hiệu cảnh báo quá khó nhận biết so với khả năng phát hiện của hầu hết các AI. Ngay cả khi chúng phát hiện được, các mô hình AI thời tiết không phải lúc nào cũng có thể đưa ra các cảnh báo chính xác ví dụ như vòi rồng, lốc xoáy... Điều này đòi hỏi con mắt quan sát của một người kỳ cựu trong ngành.

Dựa trên thông tin từ hơn hai thập kỷ do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ thu thập, con người có khả năng dự báo thời tiết vượt trội hơn hai trong số các mô hình dự báo thời tiết quốc gia phổ biến là Global Forecast System và North American Mesoscale Forecast System.

Việc phán đoán và dự báo chính xác các vẫn đề về thời tiết là rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Tiếp cận với thông tin thời tiết chính xác càng sớm càng tốt là điều giúp các khuyến nghị về sơ tán (nếu cần) hoặc trú ẩn trở nên khả thi.

Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét các chi tiết nhỏ nhất, như sự thay đổi nhỏ về áp suất khí quyển, tốc độ gió hoặc độ ẩm và sau đó đưa ra các kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. AI ngày càng thông minh hơn, nhưng chúng vẫn thiếu thứ mà con người sở hữu: khả năng đánh giá tình huống trong một bối cảnh rộng lớn. Đưa máy móc tiệm cận với nhận thức của con người đòi hỏi một sức mạnh xử lý khổng lồ mà ở thời điểm hiện tại, điều đó vẫn là một thứ gì đó xa vời.

Con người đang dần bị công nghệ thay thế trong hàng chục ngành công nghiệp với tốc độ đáng báo động. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra với những nhà phân tích thời tiết, chí ít là ở thời điểm hiện tại.

Theo VietTimes

https://viettimes.vn/ai-van-bi-con-nguoi-bo-xa-trong-linh-vuc-du-bao-thoi-tiet-post153654.html


Ý kiến bạn đọc


Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.

Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.