Xâm phạm quyền riêng - vấn đề cần lưu ý trong kỷ nguyên 5G

0
0

5G là tiến bộ công nghệ mới nhất dành cho mạng di động băng thông rộng, giúp điện thoại di động, gia đình, tủ lạnh và thậm chí cả nhà vệ sinh thông minh hơn. Tuy nhiên, công nghệ tiến bộ cũng đồng thời tiềm ẩn những mối đe dọa liên quan đến vấn đề bảo mật.

Theo chia sẻ của Lennon Chang - giảng viên cao cấp về Tội phạm học, Trường Khoa học Xã hội tại Đại học Monash, công nghệ mở ra nhiều cánh cửa cho chúng ta, khiến mọi thứ diễn ra nhanh chóng và trở nên ổn định hơn. Nhiều ngôi nhà hiện được xây dựng như nhà thông minh bằng cách sử dụng công nghệ 5G, bao gồm hệ thống chiếu sáng và kiểm soát năng lượng.

Hiện giờ bạn có thể mở một cánh cửa thông qua nhận dạng khuôn mặt hoặc nhận dạng giọng nói. Bạn có thể yêu cầu Google Home khởi động máy pha cà phê. Bạn không cần phải rời khỏi chiếc giường ấm áp của mình để kéo rèm lên hay lo lắng rằng không có ai ở nhà tưới vườn.

"Trong số tất cả các ứng dụng, tôi thích tủ lạnh thông minh 5G nhất. Bạn sẽ không cần phải lên danh sách mua sắm hay đặt hàng trực tuyến nữa - tủ lạnh thông minh có thể làm điều đó giúp bạn. Tôi cũng thích ô tô không người lái 5G - tất cả các cảm biến và máy tính trong ô tô sẽ giúp bạn lái xe thoải và an toàn hơn", Lennon Chang cho hay.

(Ảnh minh họa: KT)

Nhà vệ sinh thông minh cũng là một phát minh tuyệt vời, mặc dù chúng ta biết nhiều người đã và đang sử dụng nhà vệ sinh bán thông minh, đặc biệt là ở Nhật Bản.

Mọi thứ đều có thể bị hack

Tất cả những điều này đều đầy hứa hẹn và cho thấy rằng công nghệ 5G có thể mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Internet vạn vật (IoT) chắc chắn sẽ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng chúng ta không nên bỏ qua những khía cạnh tiêu cực. Internet vạn vật (IoT) có thể tồn tại, nhưng song song cũng sẽ có những mối đe dọa đến từ Internet. Vì mọi thứ hiện đã được kết nối, điều này đồng nghĩa với việc tất cả đều có thể bị tin tặc tấn công.

Vào năm 1999, giáo sư luật của Harvard Lawrence Lessig đã viết một cuốn sách có tên Mật mã và Các quy luật khác của không gian mạng, trong đó ông lập luận rằng Internet ban đầu không được xây dựng để sử dụng cho mục đích thương mại và do đó các vấn đề tiềm ẩn về bảo mật đã không được chú trọng trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Chúng ta thường nghĩ rằng bản thân đều có thể rút ra được những bài học từ quá khứ. Tuy nhiên, sự sai sót vẫn rất khó tránh khỏi. Giờ đây chúng ta có thể thấy rằng trong khi phát triển các ứng dụng 5G mới, mối quan tâm về bảo mật và an toàn không phải lúc nào cũng được xem xét.

Điều này có thể là do các nhà phát triển không muốn nghĩ đến các vấn đề bảo mật, vì nó có thể cản trở việc phát triển hoặc bán sản phẩm nếu họ đặt vấn đề này lên hàng đầu.

Các nhà phát triển dường như không lường trước được rằng những ứng dụng này có thể được sử dụng theo những cách không mong muốn bởi tội phạm thường là những kẻ xảo quyệt.

Mối liên hệ giữa Internet vạn vật (IoT) 5G và tội phạm mạng là gì?

Tội phạm mạng thành hai loại - tội phạm phụ thuộc vào công nghệ cao và tội phạm được gây ra bởi công nghệ cao.

Tội phạm phụ thuộc vào mạng xuất hiện sau khi Internet được phát minh vào những năm 1980. Nhóm tội phạm này đòi hỏi nhiều ở công nghệ và internet. Ví dụ bao gồm tấn công lỗ hổng bảo mật, tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDOS) và mạng lưới botnet.

Dữ liệu về xu hướng tấn công lỗ hổng bảo mật đối với các thiết bị tự động hóa gia đình cho chúng ta biết rằng hầu hết mọi thứ trong nhà hiện đều có thể bị hack. Cũng có trường hợp việc các thiết bị đã bị tấn công và được sử dụng như một máy tính bị nhiễm bot để mở ra những cuộc tấn công mạng. Chúng ta cũng có thể thấy rằng các mạng lưới botnet thuộc Internet vạn vật (IoT) đang được bán với giá rẻ trên web tối (dark web).

Việc tội phạm trở thành một "dịch vụ" cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn, bởi thư rác hoặc tin nhắn không được sự cho phép của người nhận giờ đây cũng được liên kết với các thiết bị IoT.

Tủ lạnh thông minh đang trở thành mục tiêu của thư rác. Một số người ở Trung Quốc phàn nàn về các quảng cáo và thông điệp không mong muốn được phát trên tủ lạnh của họ. Đồng thời, họ được nhà sản xuất thiết bị thông báo về việc phải tham gia với tư cách thành viên cao cấp thì các quảng cáo đó mới được tắt.

Những tội danh được gọi là "phụ thuộc vào công nghệ cao" này hiện hữu ở nhiều nơi và không có gì mới lạ. Điều đáng nói là nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn và có thể có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Khía cạnh ít được thảo luận hơn là tác động của Internet vạn vật (IoT) đối với cái mà chúng tôi gọi là tội phạm “được gây ra bởi mạng”. Đây là loại tội phạm truyền thống được tạo điều kiện bởi công nghệ mới - ví dụ, lừa đảo trực tuyến, phổ biến nội dung khiêu dâm hoặc ấn phẩm tình dục hoặc bóc lột trẻ em.

Xâm phạm quyền riêng tư chắc chắn là một vấn đề trong kỷ nguyên 5G và hơn thế nữa, vì mọi thiết bị IoT đều đi kèm với chức năng ghi âm/quay video nên có thể dễ dàng được sử dụng để theo dõi cuộc sống của mọi người.

Thực tế ảo sẽ trở thành một xu hướng lớn. Điều này có thể thấy qua việc Facebook đã đổi tên công ty thành Meta, chuẩn bị cho tương lai của một vũ trụ ảo.

Chúng ta cần suy nghĩ về các vấn đề liên quan đến tấn công tình dục trực tuyến trong bối cảnh này. Nếu ai đó cưỡng hiếp một người khác trong thế giới thực tế ảo, liệu đó có được coi là một tội danh hay không?

Một khía cạnh quan trọng chính là mối liên hệ giữa Internet vạn vật (IoT) và bạo lực gia đình. Những kẻ lạm dụng sử dụng thiết bị IoT để kiểm soát người bạn đời của mình bằng cách ngăn cản họ trong việc tự do bật, tắt thiết bị hoặc theo dõi họ mà không được sự cho phép. Ví dụ, hầu hết ô tô hiện nay được liên kết với điện thoại di động và người dùng có thể dễ dàng theo dõi vị trí của xe. Điều này có thể sẽ dẫn đến sự kiểm soát cưỡng chế.

Thật không may, hầu hết các nhà thiết kế ô tô hoặc điện thoại không nhìn thấy việc những công nghệ này được sử dụng theo hướng tiêu cực.

Mối quan tâm lớn nhất là nếu các thiết bị IoT trở thành “phần mềm được dùng để tấn công, xâm nhập vào hệ thống máy tính của người khác và gây sát thương cho họ”. Phần mềm này có thể được sử dụng bởi tội phạm mạng với ý định như “chiếm đoạt một chiếc ô tô và cố tình gây ra sự cố”.

Loại phần mềm trên đã được thảo luận rộng rãi trong bối cảnh bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng. Những kẻ khủng bố mạng hoặc những kẻ cực đoan có thể sử dụng phần mềm độc hại để gây ra án mạng. Tuy nhiên, điều này bây giờ nó có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta. Một vụ án sát nhân có thể được tiến hành mà không sử dụng bạo lực, súng hoặc dao. Thậm chí một nhà vệ sinh thông minh và các thiết bị y tế được liên kết có thể bị hack nhằm thực hiện mục đích sát hại.

Chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức hơn nữa, vì đây là những thiết bị hàng ngày nằm trong tay của những người tiêu dùng bình thường. Như chúng ta đã biết, luôn có khả năng các thiết bị được sử dụng theo hướng tiêu cực, điều mà khó lường trước và không thể ngăn chặn trong quá trình thiết kế. Do đó, việc cung cấp cảnh báo cũng như kiến thức cho người dùng về cách để tránh trở thành nạn nhân ngày càng trở nên quan trọng. 

Tội phạm rất giỏi nắm bắt thời cơ - và sự phát triển của công nghệ là một yếu tố to lớn góp phần tạo điều kiện cho tội phạm mạng.

Theo VOV.VN


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.