Vụ gần 2 triệu thông tin người dùng bị rao bán trên sàn tiền ảo ONUS: Vì thị trường phát triển quá nóng?

0
0

Đăng trên diễn đàn hacker Raidforums, Vndcio rao bán dữ liệu nhạy cảm của 2 triệu người dùng trên nền tảng giao dịch tiền ảo ONUS, trong đó 90% dữ liệu của người Việt Nam...

Hacker Vndcio thừa nhận đã tấn công vào các máy chủ của ONUS, đánh cắp toàn bộ dữ liệu thông tin định danh eKYC (electronic Know Your Customer) của gần 2 triệu người dùng trên nền tảng ONUS này và đồng thời xóa hết dữ liệu trên máy chủ.

Thông thường trong quá trình đăng ký mở tài khoản trên các nền tảng tiền số này, người dùng phải cung cấp các thông tin định danh thực bao gồm cả bản scan giấy tờ cá nhân, số điện thoại xác thực, cũng như clip ghi lại gương mặt của người dùng - thay vì chỉ email và tên tuổi thông thường.

Để chứng minh sở hữu dữ liệu “chiếm đoạt”, Vndcio đã đăng tải một vài hình ảnh thông tin từ cơ sở dữ liệu (sử dụng lệnh truy vấn SQL) bao gồm căn cước công dân/chứng minh nhân dân, video xác minh khuôn mặt, thời gian thực hiện giao dịch...

Gần 2 triệu thông tin người dùng bị rao bán trên sàn tiền ảo ONUS
Gần 2 triệu thông tin người dùng bị rao bán trên sàn tiền ảo ONUS

Không những thế trong bài đăng của mình trên Raidforums, Vndcio còn cho biết đã xóa toàn bộ khối dữ liệu này trên máy chủ của ONUS. Điều này nghĩa là trong trường hợp ONUS không sao lưu lại cơ sở dữ liệu của mình, khối dữ liệu trong tay hacker này sẽ là duy nhất.

Chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Đức, Nhà sáng lập CyRadar cho biết: Các thông tin định danh trên cho thấy mức độ cực kỳ nghiêm trọng khi khối dữ liệu trên bị rao bán trên diễn đàn này. Không chỉ chứa các thông tin chi tiết về người dùng, mức độ nghiêm trọng của nó còn nằm ở số lượng người dùng trong đó.

“Vấn đề nổi cộm nhất ở đây là việc phát triển nóng quá về tiền ảo thời gian qua nên người dùng thường sẽ bất cẩn, không tuân thủ đủ vấn đề an toàn thông tin khi triển khai phát triển vận hành sản phẩm”, ông Đức nói.

Chuyên gia an ninh mạng CyRadar cũng khuyến cáo người dùng cần cẩn trọng trong việc cung cấp các thông tin cá nhân cho các bên khác.

Hiện tại, ONUS đã nhanh chóng xác nhận và đăng tải việc ảnh hưởng bảo mật dữ liệu từ cuộc tấn công mạng, mô tả cách thức tấn công của tin tặc, xin lỗi khách hàng và cam kết khắc phục các tổn thất từ sự cố lần này. Đồng thời, ONUS khuyến cáo người dùng phải thay đổi mật khẩu trong lần truy cập tiếp theo thì mới được phép tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Được biết, những người có thông tin cá nhân nằm trong khối dữ liệu bị rao bán này có thể trở thành mục tiêu cho những cuộc gọi spam quấy rối, cũng như nạn nhân cho những cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích.

Theo vneconmy.vn

https://vneconomy.vn/vu-gan-2-trieu-thong-tin-nguoi-dung-bi-rao-ban-tren-san-tien-ao-onus-vi-thi-truong-phat-trien-qua-nong.htm


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…