Việt Nam sẽ chính thức thương mại hóa 5G trong năm 2022

0
0

- Bộ TT&TT đã đặt mục tiêu sẽ chính thức cấp phép thương mại hoá 5G trong năm 2022 và sớm phủ sóng đến các khu công nghiệp công nghệ cao; khu vực cho nhu cầu. Đây là quyết tâm của ngành Thông tin và truyền thông trong việc đưa Việt Nam đồng hành với các nước đi đầu về 5G.

Trong năm 2021, dù chịu tác động của dịch Covid-19, các nhà khai thác mạng di động trên toàn cầu vẫn đang tiếp tục thúc đẩy triển khai mạng 5G nhằm cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Theo báo cáo Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) hiện đã có hơn 180 nhà mạng tại 72 quốc gia/vùng lãnh thổ triển khai thương mại mạng 5G.

Với mục tiêu viễn thông Việt Nam phải đi cùng nhịp với các quốc gia phát triển trên thế giới trong việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến nhất là hạ tầng băng rộng trong đó có mạng di động 5G, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ các đơn vị, các doanh nghiệp viễn thông triển khai nhiều biện pháp cụ thể.

Tại Diễn đàn với chủ đề “Chuyển đổi số - Thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới sáng tạo với 5G” vừa diễn ra trong tuần qua, đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho hay, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2021/NĐ-CP về thu tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, đấu giá, cấp phép, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần. Đây là cơ sở quan trọng để triển khai đấu giá và cấp phép các băng tần cho di động 4G và 5G; tháo gỡ "nút thắt" về cơ sở pháp lý của việc triển khai đấu giá, cấp phép, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện.

 

Bộ TT&TT cũng đã thúc đẩy, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai thử nghiệm công nghệ, dịch vụ 5G, theo đó các doanh nghiệp hiện đã thử nghiệm 5G, trong đó có sử dụng các thiết bị Make in Vietnam, tại 16 tỉnh/thành phố trên cả nước (tăng gấp gần 3 lần so với thời điểm giữa năm 2021- 6 tỉnh thành), với hơn 500 nghìn thuê bao, tốc độ trung bình hiện đạt từ 500-600 Mbps nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

Đến thời điểm này, Bộ TT&TT cũng đã ban hành các quy chuẩn về 5G như: quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị trạm gốc thông tin di động 5G - Phần truy nhập vô tuyến (QCVN 128:2021/BTTTT); Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối mạng thông tin di động 5G độc lập - Phần truy nhập vô tuyến (QCVN 127:2021/BTTTT); Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất 5G - (QCVN 126:2021/BTTTT).

Bộ TT&TT cấp phép 2G, 3G và 4G đã được xây dựng cách cấp phép để tất cả các giấy phép đều hết hạn vào năm 2024 và các băng tần số sẽ được xem xét, tiếp tục quy hoạch, cấp phép cho phù hợp với công nghệ mới 5G hiện nay và các công nghệ tiếp theo.

Để giảm dần các thuê bao sử dụng các công nghệ 2G, 3G chuyển sang điện thoại công nghệ 4G trở lên, điện thoại thông minh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm dần thuê bao sử dụng công nghệ cụ trên mạng và sẽ dừng công nghệ không còn phù hợp khi số lượng thuê bao trên mạng còn dưới 5%, Bộ đã ban hành quy chuẩn đề thiết bị điện thoại nhập khẩu vào Việt Nam phải có công nghệ 4G.

Bộ TT&TT đã đặt mục tiêu sẽ chính thức cấp phép thương mại hoá 5G trong năm 2022 và sớm phủ sóng đến các khu công nghiệp công nghệ cao; khu vực cho nhu cầu, đây là quyết tâm của ngành thông tin và truyền thông trong việc đưa Việt Nam đồng hành với các nước đi đầu về 5G.

Trong thời gian tới, Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị, các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương tổng kết đánh giá quá trình thử nghiệm mạng 5G, xây dựng tiêu chí về vùng phủ, chất lượng để cấp phép; giải pháp sử dụng chung hạ tầng để tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng, khai thác mạng đồng thời làm chủ công nghệ 5G thông qua việc sử dụng thiết bị Make in Vietnam.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…