Trung Quốc thanh lọc môi trường mạng, xóa gần 40% số lượng ứng dụng

0
0

Trong các nỗ lực làm trong sạch môi trường mạng internet, Trung Quốc đã xoá bỏ gần 40% số lượng App (ứng dụng) trên mạng xã hội.

Tính đến tháng 10/2021, tổng số chương trình ứng dụng (App) ở Trung Quốc đã giảm xuống còn 2,78 triệu ứng dụng, giảm 38,5% trong vòng 3 năm qua. Nguyên nhân là do tác dụng của luật an ninh dữ liệu và việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát các nền tảng công nghệ lớn.

Cách đây gần 3 năm vào tháng 1/2019, Bắc Kinh đã triển khai chiến lược chống lại hành vi thu thập thông tin bất hợp pháp. Chỉ trong  vòng 12 tháng, số lượng ứng dụng đã giảm khoảng 850.000. Đây là hoạt động kiểm tra quy mô lớn đầu tiên của Chính phủ Trung Quốc đối với các chương trình ứng dụng. Từ tháng 12/2020 đến tháng 10 năm nay, số lượng các App ứng dụng giảm 670.000. Theo số liệu do Bộ Công nghiệp và Thông tin hóa của Trung Quốc, chỉ trong tháng 7/2021, 220.000 ứng dụng đã bị xóa khỏi hệ thống trong một hoạt động làm trong sạch mạng kéo dài 6 tháng.

Ảnh minh họa: SCMP

 

 

Ảnh minh họa: SCMP

 

Cũng như nhiều quốc gia khác, hầu hết các p ứng dụng ở Trung Quốc là trò chơi điện tử và cứ 4 ứng dụng thì có 1 ứng dụng là trò chơi. Tuy nhiên, vào tháng 10/2021, số lượng ứng dụng trò chơi giảm xuống còn 679.000 so với gần 910.000 vào năm 2019. Kể từ tháng 7 năm nay, cơ quan quản lý của Trung Quốc không phê duyệt trò chơi trực tuyến mới.

Trong năm nay, Trung Quốc tập trung giám sát việc thu thập dữ liệu cá nhân bất hợp pháp, yêu cầu cấp quyền quá mức trên thiết bị của người dùng và chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba mà không được sự đồng ý. Việc tăng cường quản lý các chương trình ứng dụng của Trung Quốc nhằm tăng cường hiệu quả của các luật, quy định về quản lý dữ liệu và thông tin cá nhân.

Hiện, vẫn còn một số lượng lớn ứng dụng mới được đăng ký. Trong tháng 10 năm nay, 110.000 ứng dụng mới được đưa vào cửa hàng ứng dụng, tuy nhiên số lượng ứng dụng bị xóa lên tới 130.000 ứng dụng.

Trong một động thái mới nhất, Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc mới đây ban hành dự thảo “Điều lệ quản lý an ninh dữ liệu mạng” nhằm thực hiện các luật về quản lý, xử lý an ninh dữ liệu mạng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong không gian mạng.

“Điều lệ quản lý an ninh dữ liệu mạng” được ban hành theo kế hoạch lập pháp năm 2021 của Quốc Vụ viện Trung Quốc và đang được trưng cầu lấy ý kiến công khai từ người dân. Khi điều lệ có hiệu lực thi hành chính thức, dự kiến các ứng dụng sẽ tiếp tục giảm hơn nữa./.

(theo VOV)

 


Ý kiến bạn đọc


'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.

Cách tra cứu, đóng tiền Internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money cực dễ dàng

(VnMedia) - Khách hàng đang dùng Internet nhà mạng VNPT và muốn thanh toán cước VNPT online để thuận tiện hơn nhưng không biết cách thức thanh toán như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn tra cứu, đóng tiền internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money đơn giản, nhanh chóng.

Tâm điểm Ngoại hạng Anh 2022/23 vòng 2: Chelsea đại chiến Tottenham

(VnMedia) - Trận derby thành London sẽ là tâm điểm đặc biệt “hút” fan Ngoại hạng vào cuối tuần này. Cập nhật ngay lịch thi đấu vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải mới trên MyTV để không bỏ lỡ.