Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2021

0
0

- Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới.

Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng 2021 được trao cho 10 tài năng trẻ xuất sắc trong khoa học công nghệ thuộc 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; công nghệ y-dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

Giải thưởng Khoa học công nghệ (KHCN) Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ; tạo động lực thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng là Giải thưởng được xét trao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong khoa học công nghệ, là công dân Việt Nam không quá 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở trong hoặc ngoài nước.

Năm 2021, Giải thưởng được đổi tên là Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng, điều chỉnh lĩnh vực “công nghệ thông tin và truyền thông” thành "công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa” và ưu tiên xét chọn các ngành thuộc danh mục các lĩnh vực khoa học công nghệ ưu tiên quốc gia đến năm 2030 của Chính phủ.

Việc điều chỉnh này sẽ góp phần định hướng, thúc đẩy thế hệ trẻ nghiên cứu, ứng dụng và khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ chiến lược quốc gia, tích cực chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo chủ trưởng của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Như vậy, từ năm 2021, 5 lĩnh vực xét giải thưởng là: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới.

 

Năm nay, Giải thưởng được triển khai rộng rãi đến thanh thiếu nhi trong và ngoài nước và là năm thứ ba các ứng viên đăng ký tham gia xét giải thưởng bằng hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Tài năng trẻ Quốc gia.

Để góp phần tăng cường tính chính xác, minh bạch trong việc đăng ký hồ sơ xét chọn Giải thưởng, đơn vị thường trực Giải thưởng đã phát triển nền tảng đăng ký trực tuyến với các tính năng tự động rà soát minh chứng, tự động chấm điểm hồ sơ theo tiêu chí của Giải thưởng. Điều này đã giúp Ban thư ký, Hội đồng Giải thưởng thuận lợi trong việc đánh giá các hồ sơ, góp phần đánh giá chính xác nhất năng lực của các ứng viên.

Sau gần 3 tháng phát động, Ban Tổ chức giải thưởng đã nhận được 66 hồ sơ đề cử của 27 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ Quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, trong đó: lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa có 17 hồ sơ, lĩnh vực Công nghệ sinh học có 10 hồ sơ, lĩnh vực Công nghệ môi trường có 9 hồ sơ, lĩnh vực Công nghệ y - dược có 8 hồ sơ và lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới có 22 hồ sơ.

Tham gia xét giải thưởng Quả Cầu Vàng năm nay có 55 nam, 11 nữ; 01 thanh niên dân tộc thiểu số (Dân tộc Hoa); 46 tiến sĩ, 20 thạc sĩ, 07 sinh viên; ứng viên nhỏ tuổi nhất sinh năm 2003 (18 tuổi), lớn tuổi nhất sinh năm 1986 (35 tuổi). So với những năm trước, số lượng hồ sơ tăng lên, đặc biệt là các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài (26 hồ sơ) đến từ các cơ sở đào tạo, nghiên cứu uy tín ở Hàn Quốc, Australia, Pháp, Nhật Bản và Bỉ.

Hầu hết các hồ sơ có chất lượng cao với nhiều thành tích xuất sắc, trong đó có nhiều cá nhân có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, chủ nhiệm đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia, quốc tế được ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả thiết thực, có nhiều công bố quốc tế có chất lượng thuộc danh mục Q1, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế. Năm nay, chất lượng hồ sơ tương đối đồng đều ở các lĩnh vực và có số lượng hồ sơ tăng mạnh ở lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa, công nghệ vật liệu mới.

Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ được trao tặng hằng năm nhằm tuyên dương các nữ sinh viên từ năm 3 trở lên hệ đại học chính quy có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ thuộc 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí.

Năm 2021, Trung ương Đoàn đã phát động triển khai tới 113 trường đại học, học viện trên toàn quốc có các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực xét chọn Phần thưởng. Sau 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 101 hồ sơ đăng ký trên hệ thống trong đó: sinh viên năm thứ 3 có 34 hồ sơ, năm thứ 4 có 48 hồ sơ, năm thứ 5 có 11 hồ sơ.

Trong các hồ sơ đăng ký có 08 nữ sinh viên là người dân tộc thiểu số, 1 nữ sinh viên khuyết tật. Số lương hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn Phần thưởng năm nay tăng cả về số lượng và chất lượng so với những năm trước. Ngoài thành tích xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên, nhiều bạn là sinh viên giỏi, xuất sắc, có bài báo đăng trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI; nhiều nữ sinh chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường có tính thực tế cao; nhiều nữ sinh đạt giải cao các cuộc thi khởi nghiệp, cuộc thi lập trình trong nước và quốc tế; nhiều nữ sinh xuất sắc nhận được các học bổng, chương trình trao đổi học tập…

Hầu hết các ứng viên đều là những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp như: sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, thành phố; thanh niên tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác; giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, công tác hội và phong trào sinh viên cấp Trường, Trung ương. Được biết, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát - Nhãn hàng Dr. Thanh là Nhà tài trợ của Giải thưởng Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu.

Trước thềm Lễ trao Giải thưởng, Phần thưởng, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (đơn vị thường trực giải thưởng) phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu “Thắp sáng Tài năng trẻ khoa học công nghệ Việt Nam" phát sóng vào lúc 20h30 ngày 15/12/2021 trên kênh VTV2.

Lễ trao Giải thưởng, Phần thưởng được tổ chức vào 09h00 ngày 19/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội và được livestream trên các fanpages Cổng thông tin Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và fanpage Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...