Robot đảm nhiệm những công việc gì trong năm 2021?

0
0

Công nghệ robot được coi là một trong các lĩnh vực tiên phong. Năm 2021 đã chứng kiến những bước đi mới của công nghệ này.

Robot ngày càng có nhiều ứng dụng thực tiễn trong đời sống, từ lĩnh vực quân sự, an ninh cho đến cả dịch vụ làm đẹp.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn nhiều phức tạp, các ngành dịch vụ là lĩnh vực được đẩy mạnh sử dụng robot. Các robot giao hàng thay cho các shipper, cho đến thay thế bồi bàn tại quán ăn.

"Một người chạy bàn bình thường chỉ mang được 1 khay thức ăn. Robot này mang được 4 khay. Như vậy là hiệu quả hơn rồi" - ông Andrew Yoa, chủ nhà hàng tại Mỹ, chia sẻ.

Tại Mỹ, robot giờ đây có thể thực hiện những tác vụ cần đến sự khéo léo như vẽ móng tay. Chỉ với 7,99 USD là bạn sẽ được robot làm đẹp.

Robot giao hàng tại Anh.
Robot giao hàng tại Anh.

Robot cũng xuất hiện nhiều hơn với vai trò đảm bảo an ninh. Cảnh sát bang Hawai, Mỹ đã thử nghiệm chú chó Spot có chức năng đi tuần cùng cảnh sát địa phương.

Robot chiến đấu, trang bị vũ khí hiện đại, có khả năng sát thương cao đã xuất hiện nhiều trong các bộ phim điện ảnh. Giờ đây, công nghệ robot tối tân này vừa được quân đội Israel giới thiệu như một loại vũ khí mới.

Robot chiến đấu mang tên REX MK II, được trang bị súng máy, điều khiển từ xa chỉ với một chiếc máy tính bảng.

Các nhà nghiên cứu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc lập trình nhằm tăng khả năng tự hành của loại vũ khí hiện đại này.

Khi được triển khai trên chiến trường, robot này sẽ hỗ trợ các đơn vị mặt đất trong các nhiệm vụ nguy hiểm, giảm thiểu rủi ro tổn thất sinh mạng cho binh lính.

"Tôi dám chắc là trong thập kỷ tới, chúng ta sẽ thấy những người lính sát cánh cùng robot thực hiện nhiệm vụ ngoài chiến trường" - ông Rani Avni, công ty hàng không vũ trụ Israel, cho biết.

Các nhà phát triển đều chung nhận định rằng, với tốc độ phát triển của công nghệ, robot sẽ ngày càng có tính ứng dụng cao hơn trong đời sống con người.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/robot-dam-nhiem-nhung-cong-viec-gi-trong-nam-2021-2021122722104506.htm


Ý kiến bạn đọc


Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.

TP.HCM: Bệnh nhân nặng nhập viện do mắc COVID-19 tăng

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 7 ngày qua số ca mắc mới và số ca nặng nhập viện liên tục tăng so với tuần trước đó. Qua giải trình tự gen, biến thể phụ BA.5 đang chiếm 80% tại TP Hồ Chí Minh.

Cử tri kiến nghị HUD bàn giao đất xây dựng trường học, công cộng tại Linh Đàm, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, lợi ích của người dân...