Lạng Sơn khai trương Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành thông minh

0
0

Ngày 17/12/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành thông minh (IOC) của UBND tỉnh để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Lạng Sơn khai trương Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành thông minh - Báo Nhân Dân

Phát biểu tại sự kiện này, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định: "Hệ thống IOC đi vào hoạt động truyền đi thông điệp mang ý nghĩa lớn lao, thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị của Tỉnh trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. Hệ thống IOC là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền tỉnh Lạng Sơn. Nhiệm vụ chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 có 5 trụ cột thực hiện triển khai đồng thời là chuyển đổi số trong cơ quan Đảng; phát triển chính quyền số; phát triển kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số".

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn cho biết, Tỉnh đang đặt ra mục tiêu là địa phương nằm trong top 10 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số. Lạng Sơn đang tập trung chiến lược xây dựng xã hội số, kinh tế số và cửa khẩu số. Vì vậy, việc triển khai hệ thống IOC cùng với đối tác VNPT sẽ góp phần thực hiện chiến lược này thành công.

Hệ thống IOC tỉnh Lạng Sơn là một giải pháp, một công cụ nhưng cũng là địa chỉ số quản lý tài nguyên vô cùng giá trị của tỉnh Lạng Sơn. Ngoài phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, hệ thống còn cung cấp rất nhiều thông tin phân tích, đánh giá, giám sát về các lĩnh vực kinh tế - xã hội như: nông nghiệp, công nghiệp, giao thông, dịch vụ, thương mại, y tế, giáo dục, dịch vụ công;… Hệ thống còn giúp người dân và doanh nghiệp tương tác nhanh với lãnh đạo chính quyền, qua đó, phản ánh, kiến nghị trực tiếp với chính quyền, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Hệ thống này sẽ tiếp tục vận hành thí điểm trong 1 năm.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT chia sẻ, những năm gần đây, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang hết sức chú trọng việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của chính quyền, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Tập đoàn VNPT đã và đang tham gia rất tích cực vào các quá trình này và được Chính phủ tin tưởng, giao triển khai nhiều nhiều dự án lớn như: Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia. Và đầu năm nay, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư , một dự án công nghệ đầu tiên lớn nhất Việt Nam do VNPT là đối tác chủ trì công nghệ. Hệ thống CSDLQG về dân cư là tài nguyên quốc gia đắt giá là nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, VNPT cũng đã đồng hành cùng nhiều tỉnh Thành phố trong triển khai các dự án chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, đặc biệt là xây dựng thành công các IOC.

Trung tâm điều hành thông minh VNPT IOC là sản phẩm đạt giải bạc ở hạng mục Giải pháp số xuất sắc trong Lễ trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số "Make in Việt Nam" năm 2021.Với việc tích hợp thông tin, số liệu của nhiều lĩnh vực hoạt động lại được thể hiện trực quan, sinh động, chạy trên tất cả các nền tảng, mọi lúc, mọi nơi; giải pháp  lấy dữ liệu thời gian thực từ các nền tảng CNTT khác, VNPT IOC sẽ giúp các cấp lãnh đạo có cái nhìn tổng quan toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc. Thông qua hệ thống IOC, cũng sẽ giúp tăng tính tương tác giữa người dân với chính quyền, góp phần tăng cường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền.

Với những giá trị thiết thực mà Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành thông minh mang lại, đến nay, VNPT đã triển khai cho 32 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.