Kinh nghiệm đi tới thành công trong phát triển thành phố thông minh từ các đô thị

0
0

- Tại Lễ Công bố và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021, đã có 09 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021 được trao cho 04 đô thị. Đây là những điển hình trong nỗ lực của đô thị, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Gần 5 năm qua với nỗ lực rất lớn từ Chính phủ và các địa phương, và sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ; 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai thành phố thông minh; 30 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Đề án/Chương trình/Kế hoạch phát triển đô thị thông minh; 15 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh; 38 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp tỉnh; 21 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp đô thị, thành phố thuộc tỉnh.

Vậy, kinh nghiệm đi tới thành công trong phát triển thành phố thông minh từ các đô thị điển hình này như thế nào?

 

TP. Đà Nẵng: Mô hình đô thị thông minh tiêu biểu

Đà Nẵng năm 2021 đã đưa trung tâm IOC của thành phố hoạt động nhưng trước đó từ năm 2014 Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử đã được triển khai với các ứng dụng một cửa điện tử; quản lý văn bản và điều hành; chữ ký số; quản lý nhân hộ khẩu, quản lý cán bộ công chức, viên chức;  góp ý và phản ánh hiện trường.

Hệ thống điều hành thông minh chuyên ngành đã được phát triển: giao thông với 180 camera, an ninh trật tự kết nối với hơn 1.800 camera của thành phố và 34.500 camera do người dân; giám sát thiên tai với, hơn 1500 hệ thống đo mưa tự động và 10 hệ thống giám sát mực nước lũ,...

AI Chatbot đã được triển khai nhằm hướng dẫn tự động thủ tục hành chính, dịch vụ công đến nay đã có hơn 103.000 lượt giải đáp tự động, trung bình 4000 lượt/tháng.

Trong lĩnh vực y tế thông minh, Đà Nẵng cũng là một điển hình trong việc ứng dụng công nghệ để giải bài toán y tế của địa phương.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2, Đà Nẵng là tâm điểm. Những chỉ 2 tháng sau Đà Nẵng khống chế gần như 100% dịch bênh. Ngoài nỗ lực của các lực lượng chống dịch và nhân dân, Công nghệ đóng vai trò then chốt. Đến nay, Có đến hơn 20 ứng dụng chống dịch được Đà Nẵng phát triển và sử dụng từ cấp mã QR, truy vết, đến bản đồ dịch tễ và hệ thống dữ liệu Covid-19.

Đây cũng là kết quả của quá trình triển khai hệ thống y tế thông minh bài bản. Đà Nẵng đã triển khai y tế điện tử tại 100% Trung tâm y tế xã, phường; Ứng dụng quản lý bệnh viện và khám, chữa bệnh điện tử tại 16/16 bênh viện, cơ sở y tế. Xây dựng hơn 1.3 triệu hồ sơ Y tế điện tử của công dân toàn thành phố, đồng bộ dữ liệu khám chữa bệnh với 100% cơ sở khám bệnh

Cũng tại Đà Nẵng, hệ thống quan trắc và xử lý nước thải, môi trường được đặc biệt quan tâm như một phần quan trọng của xây dựng đô thị thông minh. 6/11 trạm xử lý nước thải đã được quan trắc, giám sát 24/24. 6 Trạm quan trắc không khi cũng đã được triển khai.

Hệ thống Scada giám sát nước và điện công cộng đã được hoàn thiện giúp kiểm soát và xử lý tình huống, sự cố phát sinh nhanh nhất. Những nỗ lực này đã giúp Đà Nẵng có một hệ thống quản lý môi trường thông minh.

Thái Nguyên: Thành phố thông minh hấp dẫn khởi nghiệp

Từ năm 2019, tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh của riêng mình. Năm 2021, Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Thái Nguyên được đưa vào sử dụng cùng với các ứng dụng công dân số (C-Thái Nguyễn), hệ thống phản ánh hiện trường, Hệ thống quản lý camera tập trung (VMS), giám sát giao thông, giám sát thông tin trên mạng, Tích hợp dữ liệu ngành Y tế, môi trường, giáo dục, cảnh báo cháy nhanh phục vụ công tác quản lý và điều hành của lãnh đạo tỉnh.

Đã có hơn 100.000 lượt tải và sử dụng C-Thái Nguyên. Trong thời gian tới sẽ triển khai hoàn thiện hệ thống tích hợp, phân tích dữ liệu (Datamining) các ngành, các lĩnh vực trọng điểm của Tỉnh.

Trong lĩnh vực dịch vụ Công thông minh, mục tiêu Chính phủ đặt ra là cung cấp 100% dịch vụ công trên toàn quốc đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trong năm 2021.

Tại Thái Nguyên, Cổng dịch vụ công tỉnh thái nguyên  được xây dựng từ năm 2016, đến đầu năm 2021 Tỉnh đã hoàn thành cung cấp 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến Tỉnh với hơn 1.300 dịch vụ được cung cấp. Đã có gần 9.000 tại khoản công dân, gần 700 tài khoản tổ chức đăng ký và đã xử lý khoảng 35.000 hồ sơ trực tuyến.

Thái Nguyên cũng được đánh giá là Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, và được xem là động lực lớn cho sự phát triển của nền kinh tế

Dù không có nhiều lợi thế, nhưng Thái Nguyên trong những năm gần đây rất được các nhà đầu tư chú ý, không chỉ các nhà đầu tư lớn mà còn hấp dẫn các nhà đầu tư trong mảng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Những quyết sách hỗ trợ hệ sinh thái Startup, nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo của tỉnh được các cấp lãnh đạo cao nhất phê duyệt. Các Chương trình hỗ trợ, truyền thông về khởi nghiệp, kết nối đầu tư, hỗ trợ không gian làm việc chung được triển khai bài bản. Hàng Năm tỉnh dành đến hơn 10 tỷ đồng cho các chương trình hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Thành phố  Sầm Sơn (Thanh Hóa): Nỗ lực trong điều hành và quản lý thông minh

Thành phố Sầm Sơn xã hoàn hiện hệ thống IOT chỉ trong 08 tháng đầu năm 2021 với 9 phân hệ quản lý quan trọng: Điều hành, Giao thông, An Ninh, phản ánh hiện trường, du lịch, cảnh báo thiên tai, cảnh báo cháy, thông tin báo trí tuyên truyền và dịch vụ wifi, SMS.

Sầm Sơn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo tích hợp dữ liệu từ các thiết bị ngoại vi, các nguồn dữ liệu để tiến hành bước tiếp Định hướng điều hành quản lý đô thị dựa trên dữ liệu

Lâm Đồng: Đi đầu trong triển khai du lịch thông minh

Thành phố Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng hàng năm thu hút 6-7 triệu lượt du khách. Lâm đồng luôn đặc biệt quan tâm đến xây dựng và phát triển nền du lịch thông minh, bền vững.

Thành phố du lịch thông minh” thuộc Đề án “Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2018 - 2025” đã được triển khai với đầy đủ một hệ sinh thái du lịch thông minh từ: Cổng thông tin du lịch; Bản đồ du lịch, mạng xã hội liên kết với cổng thổng tin, Hệ thống quản lý du lịch cho cơ quan chính quyền, Hệ thống quản lý lưu trú, Hệ thống tích hợp, phân tích số liệu, Kho dữ liệu…

Du lịch thông minh Đà Lạt không chỉ đem đến một hệ thống quản lý ưu việt cho chính quyền mà mục tiêu cao nhất là đem lại trải nghiệm du lịch thuận tiện và khác biệt cho du khách từ khi đặt vé, đặt phòng, tra cứu, tìm kiếm, tương tác trong quá trình trải nghiệm đến nhận các thông tin cập nhật, hậu mãi sau khi trở về.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...