Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2021 vinh danh 36 giải pháp công nghệ xuất sắc

0
0

- Lễ Công bố và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021 vừa diễn ra sáng nay, 18/12 tại Hà Nội theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tập đoàn VNPT có 6 giải pháp, nền tảng công nghệ được vinh danh lần này.

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và các vùng miền, giúp các thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa.

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam (Smart City Award Vietnam) là giải thưởng được VINASA tổ chức từ năm 2020, nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

 

Được phát động từ ngày 30/6/2021, sau hơn 2 tháng, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra hết sức phức tạp, Giải thưởng Smart City Award Vietnam 2021 vẫn nhận được sự quan tâm chú ý và tham gia của các tỉnh/thành phố, đô thị và cộng đồng doanh nghiệp CNTT. Sau hơn 2 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 98 đề cử từ 62 cơ quan, doanh nghiệp.

Qua 03 vòng đánh giá Sơ Tuyển, Thuyết trình & Thẩm định, và Chung tuyển, Hội đồng giám khảo với 22 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước... do Ts. Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ làm chủ tịch đã được thành lập đã quyết định trao 45 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021, và 02 Bằng khen.

Đã có 01 Giải thưởng xuất sắc nhất sẽ được trao cho thành phố Đà Nẵng. Đây là lần thứ 2 Đà Nẵng được vinh danh trong hạng mục danh giá nhất cho các Đô thị.

08 Giải thưởng dành cho 04 đô thị theo từng lĩnh vực. Điều hành và quản lý thông minh dành cho Đà Nẵng, Thái Nguyên, Sầm Sơn; Dịch vụ Công thông minh dành cho Thái Nguyên, Du lịch thông minh dành cho Lâm Đồng, Y tế thông minh dành cho Đà Nẵng, Môi trường thông minh dành cho Đà Nẵng, và Thành phố Hấp dẫn khởi nghiệp dành cho Thái Nguyên.

Cùng với đó, Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2021 cũng ghi nhận cũng ghi nhận sự đa dạng các dịch vụ, giải pháp công nghệ phát triển giải quyết các vấn đề của các đô thị hiện đại ở hầu hết các lĩnh vực. 36 Giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ thuộc 17 hạng mục khác nhau từ Chính quyền, Giao thông, Môi trường đến Y tế, Nông nghiệp, Bất động sản, Du lịch…

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ hoàn thiện về trình độ công nghệ, trình độ lĩnh vực chuyên môn, mà còn đang rất nỗ lực vào cuộc cùng các thành phố giải quyết tất cả các vấn đề tồn tại nhằm sớm xây dựng môi trường đáng sống thông minh rộng khắp Việt Nam.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT vinh dự có 6 giải pháp, nền tảng công nghệ được vinh danh lần này.

Cụ thể, lĩnh vực Giải pháp cho Chính quyền số đã vinh danh Cổng thông tin Dữ liệu mở (VNPT Open Data Portal) và nền tảng Payment Platform.

Lĩnh vực Giải pháp An toàn thông tin vinh danh Nền tảng quản lý an toàn thông tin VNPT MSS (VNPT Managed Security Service);

Lĩnh vực Giải pháp Y tế thông minh vinh danh Hồ sơ sức khỏe điện tử (VNPT HSSK).

Đặc biệt, hai giải pháp được vinh danh trong lĩnh vực Giải pháp cho Thành phố thông minh đều thuộc Tập đoàn VNPT đó là Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) và Ứng dụng MyTV (OTT).

Có thể nói, phát triển đô thị thông minh giờ đây không còn chỉ là sự lựa chọn của những thành phố lớn mà đã trở thành yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết đối với tất cả các đô thị trên cả nước. Đại dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm nay cũng tạo sức ép cho các đô thị, đặc biệt là các thành phố lớn cần nhanh chóng áp dụng công nghệ và các giải pháp phát triển thông minh để tăng cường khả năng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới. 

"Cùng chung tay kiến tạo phát triển những thành phố thông minh, xanh hơn, bền vững hơn và đáng sống hơn bằng công nghệ số, thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia, VINASA và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số hy vọng và tin tưởng rằng với sự ủng hộ của Chính phủ cùng Bộ TT&TT, trong những năm tới Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và làm tốt hơn nữa sứ mạng của mình, góp phần thúc đẩy, lan tỏa mạnh mẽ “gen” phát triển thông minh cho các đô thị của Việt Nam và từng bước vươn ra thế giới" - ông Trương Gia Bình, đại diện Ban tổ chức Giải thưởng phát biểu.
 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.