Doanh thu lĩnh vực ATTT năm 2021 dự kiến đạt hơn 2.163 tỷ đồng

0
0

- Theo số liệu của Bộ TT&TT, tính tới tháng 11/2021, tổng doanh thu lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) mạng đạt 1.915 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2020; đạt 73% so với kế hoạch của năm 2021 (2.630 tỷ đồng).

Tỷ lệ nhóm sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng của Việt Nam so với 22 nhóm sản phẩm hệ sinh thái ATTT mạng đạt 95,5%. Tỷ lệ sản xuất/nhập khẩu tháng 11/2021 đạt 54%, tăng 12,4% so với cùng kỳ tháng 11/2020 (41,6%).

Mặc dù, doanh thu lĩnh vực ATTT mạng có tăng so với cùng kỳ năm 2020, nhưng khả năng khó đạt được mục tiêu kế hoạch năm đã đề ra. Nguyên nhân là trong năm 2021 tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, kéo dài dẫn đến tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của cả nước nói chung và lĩnh vực ATTT mạng nói riêng.

Trong thời gian tới, cần tiếp tục có hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số, thích ứng với tình hình mới để ổn định và phát triển.

 

Trong năm 2021, về cơ bản các hệ thống thông tin quan trọng đã được bảo đảm an toàn thông tin, tuy nhiên không gian mạng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên công tác bảo đảm ATTT mạng luôn phải được tăng cường, chủ động, giám sát, rà quét, để phát hiện và xử lý kịp thời.

Trong thời gian vừa qua, làm việc và học tập trực tuyến diễn ra đồng loạt ở nhiều địa phương, dẫn đến việc triển khai cấp tập, thiếu sự đồng bộ đã phát sinh các khó khăn vướng mắc về nhân lực, trang thiết bị, tài liệu và cả vấn đề mất an toàn thông tin.

Nếu công tác bảo đảm ATTT không được triển khai, nhiều nguy cơ mất an toàn xảy ra, nền tảng học tập có thể bị tấn công xâm nhập hệ thống máy tính nhằm phát tán mã độc, đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Để đảm bảo an toàn thông tin, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Thực hiện đồng bộ tài khoản sử dụng cho toàn bộ người được tham gia, hướng dẫn sử dụng chi tiết; cài đặt chế độ bảo mật, xác thực tài khoản... Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn và sử dụng Internet một cách văn minh và có ý thức tự bảo vệ khi tham gia môi trường mạng; Sử dụng các ứng dụng, thiết bị có nguồn gốc chính hãng…

PV


Ý kiến bạn đọc


Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.