Doanh thu lĩnh vực ATTT năm 2021 dự kiến đạt hơn 2.163 tỷ đồng

0
0

- Theo số liệu của Bộ TT&TT, tính tới tháng 11/2021, tổng doanh thu lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) mạng đạt 1.915 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2020; đạt 73% so với kế hoạch của năm 2021 (2.630 tỷ đồng).

Tỷ lệ nhóm sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng của Việt Nam so với 22 nhóm sản phẩm hệ sinh thái ATTT mạng đạt 95,5%. Tỷ lệ sản xuất/nhập khẩu tháng 11/2021 đạt 54%, tăng 12,4% so với cùng kỳ tháng 11/2020 (41,6%).

Mặc dù, doanh thu lĩnh vực ATTT mạng có tăng so với cùng kỳ năm 2020, nhưng khả năng khó đạt được mục tiêu kế hoạch năm đã đề ra. Nguyên nhân là trong năm 2021 tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, kéo dài dẫn đến tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của cả nước nói chung và lĩnh vực ATTT mạng nói riêng.

Trong thời gian tới, cần tiếp tục có hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số, thích ứng với tình hình mới để ổn định và phát triển.

 

Trong năm 2021, về cơ bản các hệ thống thông tin quan trọng đã được bảo đảm an toàn thông tin, tuy nhiên không gian mạng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên công tác bảo đảm ATTT mạng luôn phải được tăng cường, chủ động, giám sát, rà quét, để phát hiện và xử lý kịp thời.

Trong thời gian vừa qua, làm việc và học tập trực tuyến diễn ra đồng loạt ở nhiều địa phương, dẫn đến việc triển khai cấp tập, thiếu sự đồng bộ đã phát sinh các khó khăn vướng mắc về nhân lực, trang thiết bị, tài liệu và cả vấn đề mất an toàn thông tin.

Nếu công tác bảo đảm ATTT không được triển khai, nhiều nguy cơ mất an toàn xảy ra, nền tảng học tập có thể bị tấn công xâm nhập hệ thống máy tính nhằm phát tán mã độc, đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Để đảm bảo an toàn thông tin, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Thực hiện đồng bộ tài khoản sử dụng cho toàn bộ người được tham gia, hướng dẫn sử dụng chi tiết; cài đặt chế độ bảo mật, xác thực tài khoản... Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn và sử dụng Internet một cách văn minh và có ý thức tự bảo vệ khi tham gia môi trường mạng; Sử dụng các ứng dụng, thiết bị có nguồn gốc chính hãng…

PV


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...