Cuối năm 2022, chỉ còn 5% người dùng Việt sử dụng điện thoại 2G

0
0

- Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi sử dụng smartphone và dừng công nghệ di động cũ sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lĩnh vực viễn thông năm 2022. Theo đó, tới tháng 12/2022, chỉ còn 5% người dùng sử dụng điện thoại 2G feature phone.

Bên cạnh đó, nhiều nhiệm vụ trong lĩnh vực viễn thông đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra trong năm 2022 như: Xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viễn thông và các thông tư hướng dẫn theo quy định.

Triển khai thương mại 5G với các thiết bị Make in Viet Nam (Nghiên cứu và thúc đẩy việc triển khai áp dụng các phương pháp chia sẻ hạ tầng tiên tiến như MORAN (Multi Operator Radio Access Network), MOCN (Multi-Operator Core Network); Tăng cường xử lý triệt để tình trạng SIM kích hoạt không đúng quy định.

Bộ TT&TT cũng đặt mục tiêu tăng cường phối hợp, chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động để tăng hiệu quả đầu tư, phát triển, xây dựng hạ tầng của doanh nghiệp bảo đảm mỹ quan và an toàn cho người dân; triển khai các phương pháp chia sẻ hạ tầng tiên tiến (thụ động/tích cực tích hợp với các hạ tầng liên ngành có tính thiết yếu như điện, nước).

Thúc đẩy phát triển hạ tầng băng rộng cố định, tăng cường phát triển thuê bao băng rộng cố định FTTH tới hộ gia đình; đảm bảo cung cấp dịch vụ truy nhập Internet băng thông rộng tốc độ cao được phổ cập tới các cơ quan, tổ chức, bệnh viện, trường học,...

Xây dựng Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam; bản đồ vùng công ích đến năm 2025; bộ chỉ số đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích.

Định hướng đến năm 2025 của Bộ TT&TT đó là chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số, hạ tầng quan trọng của Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Hạ tầng số với thành phần cốt lõi là hạ tầng viễn thông băng rộng đến từng hộ gia đình, từng cá nhân, hạ tầng điện toán đám mây, nền tảng định danh và xác thực số để mỗi người có một danh tính số trên không gian mạng. Hạ tầng số phải được đầu tư trước, đi cùng nhịp với các nước trên thế giới về ứng dụng công nghệ mới.

Tới tháng 12/2022, chỉ còn 5% người dùng sử dụng điện thoại 2G feature phone.
Tới tháng 12/2022, chỉ còn 5% người dùng sử dụng điện thoại 2G feature phone.

Phát triển, sản xuất thiết bị mạng lưới và phát triển mạng lưới, dịch vụ viễn thông dựa trên công nghệ mở, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ gia đình; 100% số thuê bao di động là băng rộng; số thuê bao băng rộng cố định trên 100 dân đạt trên tỷ lệ 30%; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%; 100% dân số trong độ tuổi trưởng thành có điện thoại di động thông minh; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử đạt trên 50%; tỷ lệ doanh thu dịch vụ thoại và SMS trên tổng doanh thu dịch vụ thông tin di động dưới 20%; tốc độ tăng trưởng doanh thu lĩnh vực viễn thông trung bình là 8% - 10%/năm.

Tăng cường đầu tư vào hạ tầng số thông qua các giải pháp: Thúc đẩy xây dựng chung hạ tầng, sử dụng chung hạ tầng, khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào hạ tầng số mới. Hạ tầng điện toán đám mây của Việt Nam chiếm 70% thị phần nội địa vào năm 2025.

Thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ được cung cấp dựa trên các mạng, công nghệ tương lai như các dịch vụ trên nền tảng 5G, IoT, Big Data, AI… Hướng tới mục tiêu mỗi người dân 1 điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình 1 đường cáp quang. Triển khai chương trình chuyển đổi máy 2G/3G lên điện thoại thông minh hỗ trợ 4G/5G.

Được biết, theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong năm 2021, lĩnh vực viễn thông dù gặp nhiều khó khăn song cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Từ năm 2018 đến nay, tỷ lệ thuê bao sử dụng smartphone trên tổng thuê bao điện thoại di động đã liên tục tăng, từ 59,2% năm 2018 lên 65,09% năm 2019, đạt 69,55% vào năm 2020 và đến năm 2021, tỷ lệ này là 75%. Tỷ lệ phủ cáp quang đến hộ gia đình năm 2021 đã đạt 65%, tăng 10% so với năm 2020.

Phát triển hạ tầng số băng thông rộng đến từng người dân và từng gia đình đã được Bộ TT&TT xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Năm 2021, Bộ TT&TT cũng cấp phép thử nghiệm 5G tại 16 tỉnh, thành phố với 300 trạm phát sóng 5G, có tốc độ trung bình đạt từ 500 - 600 Mbps, gấp 10 lần so với tốc độ 4G.

Đến hết tháng 11/2021, Tập đoàn VNPT, Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (Viettel), Tổng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money, thời gian thí điểm trong 02 năm…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…

Bệnh nhân đột quỵ não cần làm gì để hạn chế tái phát?

(VnMedia) - PGS.TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:  Tỷ lệ đột quỵ não tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ não, sẽ có 25 trường hợp bị tái phát.

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2024, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ đào tạo hệ chuyên, không được mở các lớp chất lượng cao.

Điều chỉnh 5 nhóm chính sách về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đang được Bộ Y tế xây dựng, có 5 nhóm chính sách được điều chỉnh.

Nhận cuộc gọi giả mạo công an, người phụ nữ Hà Nội bị lừa hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Mới đây, Công an quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1 tỷ đồng.