Công bố khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp Sản xuất

0
0

- Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số, VINASA đã tập hợp hội đồng xây dựng Khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp Sản xuất gồm hơn 20 chuyên gia từ các tập đoàn lớn đang tư vấn và thực hiện chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất do Ts. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội tự Động hóa, Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN làm Chủ tịch Hội đồng.

Năm 2020-2021, đại dịch Covid đã gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế toàn cầu, khiến nhiều các doanh nghiệp có nguy cơ đóng cửa. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh tích cực, covid đã là cú huých mạnh mẽ giúp đẩy nhanh chuyển đổi số.

Sản xuất công nghiệp Việt Nam sử dụng một lượng lớn lao động và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam 16.7% năm 2020, và đang hướng tới mục tiêu thách thức đat 25% vào năm 2025.

Thực trạng hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Việt Nam còn tồn tại nhiều điểm yếu về quy trình nghiệp vụ, cơ sở hạ tầng, thiết bị, ứng dụng công nghệ, tự động hoá trong vận hành, quản lý, giao dịch, kinh doanh…

Hội đồng xây dựng Khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp Sản xuất gồm hơn 20 chuyên gia từ các tập đoàn lớn đang tư vấn và thực hiện chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất do Ts. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội tự Động hóa, Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN làm Chủ tịch Hội đồng.
Hội đồng xây dựng Khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp Sản xuất gồm hơn 20 chuyên gia từ các tập đoàn lớn đang tư vấn và thực hiện chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất do Ts. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội tự Động hóa, Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN làm Chủ tịch Hội đồng.

Chuyển đổi số sẽ mang lại cơ hội để các doanh nghiệp ổn định sản xuất, vượt qua thách thức và nắm cơ hội bứt phá phát triển vượt bậc, là câu chuyện sống còn của các doanh nghiệp sản xuất.

Hội đồng xây dựng Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất đã phân tích cách thức vận hành của các nhà máy lớn trên thế giới, từ các khâu nghiên cứu và quản lý vòng đời sản phẩm, Hoạt động bán hàng và tiếp thị, Quản lý chuỗi cung ứng, Quản lý nguồn nhân lực… để nắm rõ quy trình vận hành của các doanh nghiệp sản xuất để từ đó xây dựng khung hướng dẫn chuyển đổi số tổng thể cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam

Sau 5 tháng làm việc, Khung Hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất đã hoàn thành gồm 3 thành phần: 1. Bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp sản xuất; 2. Các phương pháp luận chuyển đổi số và mô hình tham chiếu; 3. Danh mục các sản phẩm và giải pháp chuyển đổi số khả thi tại Việt Nam

Bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp sản xuất

Đây là bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số dành riêng cho doanh nghiệp sản xuất. Bộ công cụ được xây dựng trực tuyến và hoàn toàn miễn phí cho các doanh nghiệp với 16 chỉ số đanh giá thuộc 03 khối nền tảng: Quy trình, Công nghệ và Tổ chức doanh nghiệp.

Mỗi khía cạnh sẽ được đánh giá bằng một điểm số để lượng hoá các nhận định định tính. Sau khi thực hiện đánh giá, các chỉ số của doanh nghiệp sẽ được so sánh với Chỉ số tốt nhất, chỉ số trung bình của từng ngành cụ thể. Những chỉ số này sẽ được cập nhật thường xuyên, tự động dựa trên số liệu đánh giá của doanh nghiệp Việt Nam trên Bộ công cụ đánh giá.

Để đo lường chính xác được mức độ, đằng sau bộ công cụ đánh giá là một hệ thống phương pháp luận với 03 phần :

- Khung đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp là một thước đo tổng hợp 16 khía cạnh trong hoạt động của doanh nghiệp. 

- Khung triển khai là phương pháp luận tổng quát để thực hiện việc đánh giá, kiểm tra và rà soát hoạt động chuyển đổi số.

- Ma trận đánh giá mức độ ưu tiên chuyển đổi số cũng là một công cụ không phức tạp, nhưng để sử dụng nó cần các chỉ số đầu tư và hoạt động định lượng của doanh nghiệp, đặc biệt là các chỉ số tài chính.

Khung tham chiếu

Khung tham chiếu được xây dựng dựa trên một số mô hình sản xuất thông minh trong nước và quốc tế gồm: Mô hình của Hiệp hội Sản xuất Mỹ, Lõi quản trị doanh nghiệp của Oracle; hay mô hình Digital Ideas cho nhà máy của FPT. Đây được đánh giá là những mô hình hợp lý và khả thi đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Danh mục các sản phẩm và giải pháp chuyển đổi số khả thi tại Việt Nam

Thành phần thứ ba của Khung Hướng dẫn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Sản xuất là Danh mục các sản phẩm và giải pháp chuyển đổi số khả thi tại Việt Nam. Các sản phẩm và giải pháp này được lựa chọn theo 3 tiêu chí:

- Phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số 16 khía cạnh trong hoạt động của doanh nghiệp sản xuất

- Có thể tiếp cận được tại Việt Nam, đặc biệt là có thể tìm được nhà cung cấp sản phẩm, giải pháp và dịch vụ tại chỗ

- Được cung cấp bởi các đơn vị có kinh nghiệm và năng lực tư vấn và triển khai hiệu quả

Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng cho biết thêm: Nỗ lực của các chuyên gia và hội đồng trong mấy tháng qua đã cho ra được một bộ công cụ, tài liệu hoàn chỉnh về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất. Được sự hưởng ứng và bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau đây, VINASA và các doanh nghiệp đồng hành, các thành viên Hội đồng sẽ phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng, các Sở, Ban, Ngành quản lý sản xuất công nghiệp của các tỉnh thành để thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp sản xuất.

Ngay tại Hội nghị Công bố Khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất, VINASA cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) để triển khai các hoạt động tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi số cho cho các doanh nghiệp hội viên của 02 hiệp hội này.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.

Cách tra cứu, đóng tiền Internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money cực dễ dàng

(VnMedia) - Khách hàng đang dùng Internet nhà mạng VNPT và muốn thanh toán cước VNPT online để thuận tiện hơn nhưng không biết cách thức thanh toán như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn tra cứu, đóng tiền internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money đơn giản, nhanh chóng.

Tâm điểm Ngoại hạng Anh 2022/23 vòng 2: Chelsea đại chiến Tottenham

(VnMedia) - Trận derby thành London sẽ là tâm điểm đặc biệt “hút” fan Ngoại hạng vào cuối tuần này. Cập nhật ngay lịch thi đấu vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải mới trên MyTV để không bỏ lỡ.