Chuyển đối số - “Tấm khiên chắn bão” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

0
0

 - Tại diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam 2021, cùng các đơn vị chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam, FSI đã chính thức cho ra mắt khung chuyển đổi số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không thể phủ nhận vai trò đặc biệt quan trọng của chuyển đổi số cho các doanh nghiệp thời kỳ hiện nay, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs). Bởi vì chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn, thêm cơ hội bước ra khỏi khủng hoảng và “cứng cáp” hơn sau hậu đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo một báo cáo mới đây của Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI), phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều rào cản trong chuyển đổi số do chưa nhận thức đúng vai trò của quá trình này.

Bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs thuộc 26 lĩnh vực
Bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs thuộc 26 lĩnh vực

Báo cáo của VCCI cho biết, tuy chiếm tới gần 98% số lượng doanh nghiệp của Việt Nam, song trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, có đến 80 - 90% máy móc sử dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam là nhập khẩu, gần 80% là những công nghệ cũ từ thập niên 1980-1990.

Mặt khác, theo khảo sát của VINASA, tại Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020, 69% doanh nghiệp được khảo sát không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai chuyển đổi số, 72% không biết bắt đầu từ đâu, 92% không biết chuyển đổi số như thế nào?

Đây chính là động lực để từ tháng 7/2021, VINASA đã tập hợp hơn 40 chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT cung cấp dịch vụ - giải pháp hàng đầu cho doanh nghiệp SMEs thực hiện xây dựng Bộ tài liệu hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs và Khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho SMEs.

Ngày 02/12/2021 Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố khung chuyển đổi số cho SMEs. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của chương trình Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Day 2021). Chương trình do VINASA phối hợp với các hiệp hội chuyên môn của 08 ngành kinh tế ưu tiên trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia tổ chức.

ộ tài liệu trong Khung hướng dẫn gồm 03 phần chính: khung hướng dẫn chuyển đổi số chi tiết quy mô doanh nghiệp, cấp độ chuyển đổi số; Bộ giải pháp chuyển đổi số ứng với từng quy mô, cấp độ và Tiêu chí đánh giá Chuyển đổi số tương ứng. Bên cạnh đó, khung cũng đưa ra khuyến nghị đào tạo các kỹ năng số cho nhân sự.

Đây là 26 bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs thuộc 26 lĩnh vực  hướng tới từng quy mô, thuộc từng lĩnh vực hoạt động cụ thể để doanh nghiệp biết mình đang ở đâu? Cần bắt đầu từ đâu? dùng những công cụ gì, của ai? Lộ trình tiếp theo của mình sẽ như thế nào?...

VINASA cho biết thêm, sau 4 tháng xây dựng với sự đóng góp của hơn 40 chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, bộ tài liệu hướng dẫn với 26 lĩnh vực riêng biệt thuộc 03 khối thương mại, dịch vụ và sản xuất (quy mô nhỏ) đã được hoàn thành. Tiêu biểu là các lĩnh vực: Bán lẻ, Giáo dục đào tạo, Vận tải kho bãi (Logistics), F&B, Du lịch khách sạn, vận tải hành khách, may mặc, thủy sản, sắt thép…

FSI đồng hành chặng đường chuyển đổi số cùng SMEs

Ông Cao hoàng anh - TGĐ FSI chia sẻ tại toạ đàm
Ông Cao Hoàng Anh - Phó TGĐ FSI chia sẻ tại toạ đàm

Tham gia tại sự kiện lần này, FSI tham gia tư cách thành viên hội đồng xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs và là tham luận viên tại tọa đàm: “Chuyển đổi SMEs - từ sống sót để bứt phá”, đồng thời tham dự tại Phiên giới thiệu giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số.

Đại diện FSI tham dự buổi tọa đàm “Chuyển đổi SMEs - từ sống sót đế bứt phá” lần này là  ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc công ty cùng với những đại diện của:  VNPT, MISA, SAPO, An Vui, Hài Hòa và BASE.

Nội dung chia sẻ chính của ông Hoàng Anh tập trung làm rõ các câu hỏi đau đầu của doanh nghiệp SMEs: Nên bắt đầu chuyển đổi số như thế nào? Sau khi đã cơ bản hoàn thành chuyển đổi số cơ bản thì bước tiếp theo các doanh nghiệp cần làm gì? Chuyển đổi số sẽ hướng đến mục tiêu sau cùng là gì?... 

Ông cho biết: “Quá trình chuyển đổi số vẫn còn là thách thức đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều quy trình vẫn chưa được tự động hóa, nhiều phương pháp làm việc thủ công vẫn được duy trì và các doanh nghiệp SMEs đang tập trung vào giải quyết sự kém hiệu quả của các cách làm cũ, họ chỉ mới đang bắt đầu tạo ra một kế hoạch chuyển đổi số và hành trình chuyển đổi số còn rất nhiều việc cần giải quyết".

Cũng theo ông Hoàng Anh, một số rào cản lớn nhất mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước ta đang phải đối mặt trong quá trình chuyển đổi số phải kể đến là thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số, thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp…

 

Trong khi các doanh nghiệp lớn họ đã có sẵn hoặc có rất nhiều tiềm lực để có thể hoàn thiện chuyển đổi số, thì các doanh nghiệp SMEs lại không dư dật về kinh phí để đầu tư cho hệ sinh thái chuyển đổi số như nền tảng, giải pháp, ứng dụng… Do đó, để SMEs không bị bỏ rơi bên lề trong công cuộc chuyển đổi số thì chúng ta cần tìm được giải pháp giúp SMEs tiết kiệm chi phí, tối ưu về vận hành và phù hợp với từng quy mô doanh nghiệp.

Theo đó, ông Hoàng Anh đã gợi ý một giải pháp chuyển đổi số mà các doanh nghiệp SMEs có thể ứng dụng vào luôn chính là Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE. Đây được coi là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động và sẵn sàng trong trạng thái bình thường mới. 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.