Cảnh báo: Gia tăng tình trạng lừa đảo qua mạng

0
0

Thời gian qua, tình trạng lừa đảo qua mạng đã bùng nổ, đặc biệt nhắm vào những người dùng các dịch vụ tài chính, bảo hiểm tại Việt Nam.

Trong thời điểm dịch COVID-19, nhiều người nhận được không ít tin nhắn, thư điện tử, đường link từ những cá nhân, tổ chức lạ. Với thủ đoạn rất tinh vi, các đối tượng lừa đảo làm giao diện giống hệt với ngân hàng thật. Chỉ cần một thao tác mở đường link, mã độc có thể ngay lập tức thâm nhập vào điện thoại hay máy tính, đánh cắp các thông tin dữ liệu. Không ít người đã bị mắc bẫy vì thủ đoạn này.

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền của nhiều người trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, nhiều trang web, ứng dụng lừa đảo đã xuất hiện với nội dung mời chào như: "chỉ cần ngồi nhà, thao tác đơn giản, có thể kiếm tiền dễ dàng". Nhiều người đã mắc bẫy, trong đó có chị Hiền, khi đầu tư vào tiền điện tử.

Chỉ cần đầu tư ban đầu 5 USD, khoảng hơn 100.000 đồng, chị có thể kiếm gầp 2 - 3 lần giá trị của tiền điện tử. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng tăng vốn đầu tư lên tới tiền triệu, chị đã mất hoàn toàn số tiền.

"Một ngày, tài khoản báo không thể truy cập, không thể liên lạc được admin để lấy tiền đầu tư. Tôi biết là đã bị mất tiền" - chị Hà Thị Thu Hiền (Hà Nội) chia sẻ.

 

Theo báo cáo, Việt Nam có khoảng 70% dân số sử dụng Internet. Trong khi đó, còn nhiều nguy cơ, thách thức từ không gian mạng như: tội phạm mạng giả mạo các trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức Nhà nước để đánh cắp dữ liệu; mua bán dữ liệu cá nhân trái phép trên không gian mạng; tung tin giả về COVID-19, gây hoang mang dư luận; các thế lực phản động dùng mạng xã hội để chống phá, truyền tải thông tin xấu, độc, bịa đặt …

Đại tá Trương Sơn Lâm - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an - cho biết: "A05 đã phát hiện hơn 6.000 trang, cổng thông tin điện tử trong nước bị tấn công mạng; hơn 60% của trên 3.000 máy tính, máy chủ được kiểm tra tồn tại lỗ hổng bảo mật, bị nhiễm nhiều biến thể thuộc 7 dòng mã độc nguy hiểm và nguy hiểm hơn là tin tặc đã tấn công vào các cơ quan hoạch định chính sách...".

Theo Bộ Công an, trong năm nay, có gần 100 triệu hồ sơ dữ liệu bị khai thác, lộ lọt. Ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất là dịch vụ viễn thông với 23 triệu hồ sơ bị rò rỉ. Đặc biệt, hơn 100 nghìn tài khoản và mật khẩu trong hệ thống nội bộ trọng yếu của các tổ chức, doanh nghiệp bị đưa lên không gian mạng.

"Những hacker và tội phạm mạng đã chuyển sang một hình thức mới đấy là tấn công có chủ đích APT. Với các hình thức tấn công có chủ đích thì hacker sẽ không phát tán trên diện rộng mà nhắm vào các đối tượng cụ thể để thực hiện các hành vi khai thác các lỗ hổng và cài mã độc vào trong máy của người sủ dụng" - ông Vũ Ngọc Sơn, Chuyên gia an ninh mạng của Bkav, cho biết.

Số lượng tên miền lừa đảo trong năm 2021 đã tăng hơn nhiều so với các năm trước, trung bình khoảng 600 - 700 tên miền lừa đảo hàng quý, nghĩa là cứ mỗi 1 ngày trung bình có 5 - 10 website lừa đảo nhắm vào người dùng Internet Việt Nam được xây dựng.

Theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/canh-bao-gia-tang-tinh-trang-lua-dao-qua-mang-20211212124202715.htm


Ý kiến bạn đọc


Tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng, người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân vẫn bị các đối tượng mời chào, dụ dỗ, mất cảnh giác dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền lớn.

Việt Nam là một trong 10 quốc gia bị tấn công ransomware nhiều nhất

(VnMedia) - 6 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp Việt dường như được tin tặc “thăm hỏi” với tần suất dày đặc, chưa bao giờ nguy hiểm lại hiện diện rõ ràng đến như thế...

Giá vàng thế giới bật tăng, giữ ở mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (16/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng mạnh và vượt lên mức trên 2.400 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn đang niêm yết ở mức gần 77 triệu đồng/lượng.

Hà Nội: Phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch 500 tỉ đồng mùa Euro

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội đã triệt phá một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và mua bán số lô, số đề, bắt giữ 15 đối tượng với số tiền giao dịch lên đến 500 tỷ đồng.

Bộ Công an: Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo được thực hiện qua các trạm phát sóng BTS, nhằm chiếm đoạt tài sản.