Các quốc gia Five Eyes ban hành hướng dẫn chung về lỗ hổng Log4j

0
0

Các quốc gia Five Eyes bao gồm các cơ quan chính phủ của Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand mới đây đã ban hành một hướng dẫn chung về an toàn thông tin (ATTT) mạng nhằm cung cấp những hướng dẫn giải quyết các lỗ hổng nghiêm trọng trong thư viện Apache Log4j.

Các chính phủ trên khắp thế giới đã cảnh báo các tổ chức về những rủi ro do lỗ hổng Log4j gần đây gây ra, ít nhất hai trong số đó - CVE-2021-44228 (hay còn gọi là Log4Shell) và CVE-2021-45046 - đã bị khai thác rất tích cực trong các cuộc tấn công.

Cả tội phạm mạng và các tác nhân đe dọa do các nhà nước bảo trợ đều đã nhắm mục tiêu vào Log4j trong các cuộc tấn công gần đây của chúng,

Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng kiến những kẻ tấn công sử dụng lỗi này để khởi chạy các cuộc tấn công bằng ransomware và các kế hoạch khai thác tiền điện tử.

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng Mỹ (CISA) Jen Easterly đã mô tả các lỗ hổng Log4j là "mức độ nghiêm trọng nhất" mà bà từng thấy trong sự nghiệp của mình và nhấn mạnh tính chất toàn cầu của rủi ro.

 

"Các lỗ hổng Log4j là mối đe dọa nghiêm trọng và liên tục đối với các tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới; chúng tôi kêu gọi tất cả các thực thể hành động ngay lập tức để thực hiện hướng dẫn giảm thiểu mới nhất để bảo vệ hệ thống mạng của mình", bà Jen Easterly nhấn mạnh.

Bà Jen Easterly cũng cho biết thêm: "CISA đang hợp tác với các đối tác liên ngành, khu vực tư nhân và quốc tế để nắm bắt được những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến lỗ hổng Log4j và cung cấp những thông tin có thể hành động cho tất cả các tổ chức nhằm kịp thời thực hiện các biện pháp giảm thiểu phù hợp".

Bản hướng dẫn chung của Five Eyes được xây dựng dựa trên hướng dẫn trước đó và nêu chi tiết các bước mà các nhà cung cấp và tổ chức nên thực hiện để giảm rủi ro do lỗ hổng Log4j gây ra, bao gồm cả vấn đề DoS mới nhất được theo dõi là CVE-2021-45105.

Các khuyến nghị dành cho nhà cung cấp bao gồm xác định, giảm thiểu và cập nhật các sản phẩm bị ảnh hưởng, đồng thời thông báo cho người dùng cuối về các sản phẩm bị ảnh hưởng.

Các tổ chức có hệ thống CNTT và đám mây nên xác định các nội dung dễ bị tấn công và thực hiện các bước để giải quyết các lỗ hổng của hệ thống đã biết và những phần có thể bị ảnh hưởng. Hướng dẫn cũng mô tả các hoạt động săn lùng mối đe dọa và ứng phó với các sự cố.

Ngoài ra, Five Eyes cũng đưa ra những khuyến nghị cho các tổ chức có hệ thống điều khiển công nghiệp (industrial control system - ICS) và các công nghệ vận hành khác. Tuy nhiên, các cơ quan này cho rằng các thiết bị CNTT, đặc biệt là những thiết bị tiếp xúc với Internet, nên được ưu tiên.

Trước đó, CISA cũng đã ban hành một "chỉ thị khẩn cấp" yêu cầu các cơ quan liên bang Mỹ giải quyết các lỗ hổng Log4j.

Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết Bộ này đang mở rộng chương trình tiền thưởng phát hiện lỗi để khuyến khích các chuyên gia an ninh mạng đã được kiểm tra kỹ lưỡng tìm kiếm các lỗ hổng liên quan đến Log4j thông qua một số hệ thống DHS bên ngoài.

CISA, FBI và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trước đó cũng đã phát hành một cảnh báo cung cấp cho các tổ chức thông tin chi tiết về những mối đe dọa do các nhà nước bảo trợ, bao gồm cả những thông tin về các hoạt động mạng độc hại trước đó cũng như các biện pháp giảm thiểu rủi ro.

Các tổ chức này "đánh giá việc khai thác các lỗ hổng, đặc biệt là Log4Shell, có thể sẽ gia tăng và tiếp tục trong một thời gian dài" và "mạnh mẽ kêu gọi tất cả các tổ chức áp dụng các khuyến nghị… để xác định, giảm thiểu và cập nhật các hệ thống bị ảnh hưởng".

theo ictvietnam.vn


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.