Các hãng công nghệ chiếm đa số trong top 10 công ty giá trị nhất thị trường

0
0

Trong số 10 công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới hiện nay, các hãng công nghiệp chiếm đến 7 vị trí.

Theo một báo cáo vừa được công bố của công ty phần mềm và phân tích dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ), các hãng công nghệ đã chiếm ưu thế 7 vị trí trong danh sách 10 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, tính đến tháng 12/2021.

Đáng chú ý, các công ty của Trung Quốc đã vắng bóng hoàn toàn khỏi top 10. Trong đó, Tencent và Alibaba là 2 công ty đã góp mặt trong top 10 năm ngoái, lần lượt xếp ở vị trí thứ 7 và thứ 9, nhưng đều đã bị "bật bãi" trong top 10 năm nay.

 

Vào tháng 2/2021, Tencent vẫn là công ty có giá trị thị trường lớn thứ 6 thế giới, nhưng sau đó giá trị của công ty đã bị sụt giảm đến hơn 40% sau những vụ điều tra của chính phủ Trung Quốc nhằm vào công ty này.

Điều tương tự cũng xảy ra với Alibaba, khi giá trị thị trường của công ty đã bị giảm mạnh trong năm qua vì những cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc nhằm vào công ty, nhất là sau những tuyên bố có phần "đụng chạm" của nhà sáng lập Jack Ma vào cuối năm 2020.

Các công ty của Mỹ chiếm 8/10 vị trí. Hai cái tên còn lại đến từ Ả Rập Xê-út và Đài Loan.

Nền kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng mạnh trong 2 năm 2020 và 2021 vì sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng các hãng công nghệ vẫn cho thấy đà tăng trưởng mạnh bất chấp dịch bệnh. Một phần vì đặc thù của các hãng công nghệ có thể làm việc từ xa và không ảnh hưởng quá nhiều đến các hoạt động, một phần khác vì người dùng vẫn sẵn sàng chi tiền cho các thiết bị công nghệ để phục vụ làm việc hoặc học trực tuyến, giúp các hãng công nghệ như Apple, Microsoft hay Amazon… đạt được doanh thu lớn.

"Cơn khát chip" trên toàn cầu trong năm 2021 cũng đã giúp giá trị của hãng chip TSMC tăng mạnh trong năm qua, đưa TSMC trở thành công ty Đài Loan duy nhất góp mặt trong top 10 công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Theo T.Thủy/Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/cac-hang-cong-nghe-chiem-da-so-trong-top-10-cong-ty-gia-tri-nhat-thi-truong-20211225012030892.htm


Ý kiến bạn đọc