26 khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs có gì?

0
0

- Kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn, thực trạng và xu hướng phát triển của từng ngành nghề, và tham khảo mô hình tham chiếu, 26 lĩnh vực đã được lựa chọn để xây dựng khung chuyển đổi số phù hợp nhất với SMEs của Việt Nam…

Tại ngày hai, Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021), 26 Khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs 26 lĩnh vực đã chính thức được công bố.

Kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn, thực trạng và xu hướng phát triển của từng ngành nghề, và tham khảo mô hình tham chiếu, 26 lĩnh vực đã được lựa chọn để xây dựng khung chuyển đổi số phù hợp nhất với SMEs của Việt Nam

Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho mỗi lĩnh vựa sẽ bao gồm 05 phần cơ bản: 1.Thực trạng và xu hướng phát triển; 2.Khung hướng dẫn chuyển đổi số, 3.Bộ giải pháp chuyển đổi số, 4.Khuyến nghị những kỹ năng số cần đào tạo cho nhân sự, và 5.Bộ tiêu chí đánh giá.

Về thực trạng và xu hướng phát triển, khung hướng dẫn đưa ra cái nhìn cái nhìn tổng thể về thực trạng, mô hình, loại hình doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, và quan trọng hơn là đưa ra được những xu hướng phát triển của ngành đó trong thời gian tới.

 

Khung hướng dẫn chuyển đổi số, đây là phần quan trọng nhất. Mỗi khung hướng dẫn được chia làm 02 loại: Khung Cơ bản và Khung Chuyên dụng

Khung giải pháp cơ bản: Là các giải pháp và dịch vụ CĐS cơ bản, nền tảng hầu hết lĩnh vực nào cũng cần sử dụng như phần mềm Tài chính kế toán, Kinh doanh/Marketing, quản trị Nhân sự, quản lý điều hành nói chung. Khung được chia làm 03 cấp độ cho 03 quy mô doanh nghiệp: siêu nhỏ, nhỏ, và vừa, để các doanh nghiệp có thể thấy mình cần gì ở từng quy mô.

Khung Giải pháp chuyên dụng: Là các giải pháp chỉ ngành nghề/lĩnh vực SXKD của doanh nghiệp mới cần sử dụng. VD Phần mềm bán hàng cho Lĩnh vực bán lẻ Bán lẻ; Phần mềm quản lý khách sạn cho Lĩnh vực Du lịch; Phần mềm quản lý sản xuất cho DN có nhà máy SX; PM quản lý & kiểm soát chất lượng cho Ngành chế biến thuỷ sản; Phần mềm thiết kế cho DN xây dựng… Bộ Giải pháp được chia làm 03 cấp độ. Đây chính là 03 cấp độ chuyển đổi số cho một doanh nghiệp.

Cấp độ 1: Sẵn sàng. Ở cấp độ này, các hoạt động thiết yếu như kinh doanh/bán hàng, sản xuất, cung cấp dịch vụ cho khách hàng đều sử dụng nền tảng/giải pháp số.

Cấp độ 2: Phát triển. Cấp độ này hướng đến ứng dụng CĐS giúp tự động hóa nâng cao năng suất, như Tự động hóa bán hàng và vận hành nội bộ, triển khai Mobile App cho khách hàng & nhân viên. Mọi Dữ liệu tập trung trên cloud để làm nền tảng cho cấp độ 3.

Cấp độ 3: Đột phá. Cấp độ này Sử dụng dữ liệu/Big Data, AI để phân tích dự báo kinh doanh, từ đó phát hiện thị trường mới, phát triển sản phẩm và dịch vụ mới; giúp DN phát triển đột phá.

Ứng với mỗi công cụ các doanh nghiệp SMEs cần trong các cấp độ chuyển đổi số, Hội đồng xây dựng một bộ giải pháp kèm theo. Đây chính là những giải pháp chất lượng không chỉ được hội đồng lựa chọn kỹ lưỡng mà còn đã từng được thẩm định qua các giải thường uy tín như Giải thưởng Sao Khuê. Đây cũng là cách để Hội đồng và VINASA tạo ra môi trường kết nối giữa các SMEs với đúng đơn vị tư vấn, cung cấp giải pháp, giúp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số

Khuyến nghị kỹ năng số cần đào tạo. Chuyển đổi số thành công hay không thì con người vẫn là yếu tố quyết định. Vì vậy, tất cả các tài liệu chúng tôi đều đưa ra khuyến nghĩ những kỹ năng số cần được đào tạo cho các lãnh đạo, cán bộ nhân viên. Các nhân sự được phân loại theo yêu cầu hệ thống và theo trình độ để cần đào tạo. Ví dụ: nhân sự không phụ trách công nghệ thì kỹ năng nhận thức, về tháo tác; nhân sự cao cấp hơn thì cần biết sắp xếp dữ liệu một cách khoa học, còn nhân sự phụ trách công nghệ thì cần những công nghệ mới, mô hình phân tích dữ liệu, dự báo...

Bộ tiêu chí đánh giá. Đây là một số tiêu chí để các doanh nghiệp SMEs có thể tự đánh giá mức độ chuyển đổi số của mình.

Toàn bộ tài liệu sẽ được phát hành công khai và hoàn toàn miễn phí trên website www.dx4sme.vn. Các doanh nghiệp SMEs có thể tải tài liệu để nghiên cứu và có thể trực tiếp đăng ký kết nối, yêu cầu tư vấn chuyên sâu trên website. VINASA sẽ chịu trách nhiệm kết nối với các chuyên gia và doanh nghiệp phù hợp một cách nhanh chóng để hỗ trợ các doanh nghiệp Chuyển đổi số.

Việc cho ra đời 26 Bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho 26 ngành nghề chưa phải là đích đến cuối cùng của Hội đồng xây dựng.

Được biết, ngay trong Lễ Công bố, VINASA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 03 Hiệp hội: Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Tp. Hà Nội, và Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) để triển khai các chương trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Hội viên.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.

Cách tra cứu, đóng tiền Internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money cực dễ dàng

(VnMedia) - Khách hàng đang dùng Internet nhà mạng VNPT và muốn thanh toán cước VNPT online để thuận tiện hơn nhưng không biết cách thức thanh toán như thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn tra cứu, đóng tiền internet VNPT qua ứng dụng VNPT Money đơn giản, nhanh chóng.

Tâm điểm Ngoại hạng Anh 2022/23 vòng 2: Chelsea đại chiến Tottenham

(VnMedia) - Trận derby thành London sẽ là tâm điểm đặc biệt “hút” fan Ngoại hạng vào cuối tuần này. Cập nhật ngay lịch thi đấu vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải mới trên MyTV để không bỏ lỡ.