10 nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới

0
0

Hiện tại, Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc chiếm tổng cộng gần 87% thị phần chất bán dẫn toàn cầu...

Chất bán dẫn là thành phần thiết yếu của vi mạch (chip) được dùng trong hầu như mọi thiết bị điện tử hiện đại. Trong bối cảnh mọi thứ ngày càng trở nên “thông minh” hơn và nhu cầu về thiết bị điện tử ngày càng lớn, nhu cầu về chất bán dẫn đang tiếp tục tăng mạnh.

 

Hiện tại, Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc chiếm tổng cộng gần 87% thị phần chất bán dẫn toàn cầu. Dưới đây là 10 công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, tập trung chủ yếu tại ba nơi này.

Đây là các công ty chuyên chế tạo hoặc sản xuất chất bán dẫn (gọi là foundry), chuyên nhận thầu sản xuất theo hợp đồng cho những công ty chỉ thiết kế chip mà không sản xuất (gọi là fabless).

Trong đó, TSMC - tên viết tắt Taiwan Semiconductor Manufacturing Company - hiện là nhà sản xuất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Đây cũng là công ty có vốn hóa lớn thứ 6 trên thế giới với hơn 600 tỷ USD. TSMC sản xuất chip cho các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Intel, Nvidia.

 

TSMC và Samsung hiện là hai công ty duy nhất có khả năng sản xuất con chip tiên tiến 5 nanomet, dùng cho iPhone. Tuy nhiên, TSMC đang tiến tới sản xuất con chip 3 namomet vào năm 2022 với công nghệ tiên tiến hơn. Các công ty sản xuất bán dẫn lớn khác gồm SMIC - công ty chip lớn nhất tại Trung Quốc và là một trong 60 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ đưa vào “danh sách đen” hạn chế đầu tư năm 2020.

Theo vneconomy.vn

https://vneconomy.vn/10-nha-san-xuat-ban-dan-lon-nhat-the-gioi.htm


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…