Ưu tiên hàng đầu trong chuyển đổi số ngành Tài chính - ngân hàng là đảm bảo ATTT

0
0

- Đảm bảo An toàn thông tin nói chung và trong ngành Tài chính - ngân hành nói riêng là một cuộc đua về an toàn bảo mật mà không bao giờ có đích đến. Đó là cuộc đua mãi mãi giữa những người sở hữu thông tin và các thế lực tấn công…

Với lượng dữ liệu khổng lồ cùng hệ thống quản lý thông tin phức tạp, ngành tài chính - ngân hàng trở thành "miếng mồi ngon" của tin tặc và những cuộc tấn công mạng tinh vi. Điều đó đặt ra bài toán lớn về bảo mật an toàn thông tin khi các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực này thực hiện chuyển đổi số.

Theo một nghiên cứu của hãng IBM, trong năm 2020, có tới 23% các cuộc tấn công trên thế giới nhắm vào các tổ chức, doanh nghiệp thuộc khối tài chính - ngân hàng với mức chi phí trung bình dành cho một vụ vi phạm dữ liệu lên tới 5,72 triệu USD, lớn thứ hai trong số tất cả các ngành.

Các tổ chức thuộc khối này có xu hướng phát triển nhanh mạnh, song việc đầu tư để đảm bảo an toàn cho hệ thống cũng như các ứng dụng CNTT chưa tương xứng với tốc độ phát triển. Đặc biệt là mảng công nghệ tài chính (fintech), lĩnh vực đang có tốc độ tăng trưởng vượt trội và sở hữu số lượng dữ liệu thông tin khách hàng lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đánh giá của các chuyên gia, những thách thức về an ninh mạng mà ngành tài chính - ngân hàng đang đối mặt phải kể tới đó là: tin tặc tấn công vào hệ thống dữ liệu ngân hàng qua các đối tác của ngân hàng; tấn công trực tiếp vào website, thay đổi giao diện, đưa thông tin sai lệch làm thiệt hại hình ảnh doanh nghiệp và gây hoang mang cho khách hàng.

Các vấn đề về thâm nhập hệ thống để thực hiện lệnh chuyển tiền nhằm chiếm đoạt thông tin, tài sản của ngân hàng, khách hàng; tạo lập các website mạo danh ngân hàng để lừa đảo và cài mã độc vào các hồ sơ ứng tuyển, thông qua tuyển dụng của bộ phận nhân sự để khai thác thông tin nhân sự, cài đặt ransomware để tống tiền tấn công hệ thống.

Tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế lần thứ ba về công nghiệp 4.0 - (Industry 4.0 Summit 2021) diễn ra mới đây, ông Lê Phạm Minh Thông - Trưởng phòng Điều hành an ninh tại VNPT Cyber Immunity, VNPT-IT cho rằng, theo dữ liệu từ phòng Điều hành an ninh tại VNPT Cyber Immunity thì trong quá trình chuyển đổi số việc đảm bảo an toàn thông tin cần được đặt lên hàng đầu.

Trong đó, việc giám sát, cảnh báo an toàn thông tin có thể bảo vệ khách hàng trước những cuộc tấn công cũng như giảm thiểu rủi ro về an ninh mạng, từ đó kịp thời phát hiện những cuộc tấn công nhằm hạn chế những thiệt hại đối với các tổ chức, doanh nghiệp. "Bản chất của hệ thống là tồn tại những điểm yếu và việc chủ động đánh giá, khắc phục trước sẽ giảm thiểu các thiệt hại khi bị tấn công, khai thác", ông Lê Phạm Minh Thông cho biết.

PV


Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.