Cuối năm 2021, mạng 5G sẽ phủ sóng cho hơn hai tỷ người

0
0

- Kết quả nghiên cứu trên toàn cầu của Ericsson cho thấy lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần kể từ năm 2011. Tính đến cuối năm 2021, dự kiến mạng 5G sẽ phủ sóng hơn hai tỷ người…

Dựa trên phân tích dữ liệu mạng hiện tại và trong quá khứ, các phát hiện này có trong ấn bản đặc biệt kỷ niệm 10 năm phát hành của Báo cáo di động của Ericsson số tháng 11 năm 2021. Báo cáo nhìn lại một số xu hướng và sự kiện chính đã hình thành nên thập kỷ qua, cũng như tiết lộ những dự báo mới nhất về năm 2027.

Quý 3 năm 2021 trên thế giới đã có thêm 98 triệu thuê bao 5G, so với 48 triệu thuê bao 4G mới. Vào cuối năm 2021, ước tính mạng 5G sẽ phủ sóng hơn hai tỷ người.

Theo dự báo mới nhất, 5G đang trên đường trở thành công nghệ truy cập di động hàng đầu thế giới về số lượng thuê bao vào năm 2027.

Khi đó, dự kiến 5G sẽ có lượng thuê bao chiếm khoảng 50% tổng số thuê bao di động thế giới - bao phủ 75% dân số và chuyển mang 62% lưu lượng điện thoại thông minh toàn thế giới.

 

Kể từ năm 2011, việc triển khai mạng 4G LTE đã đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra 5,5 tỷ kết nối điện thoại thông minh mới trên toàn thế giới, góp phần vào việc tạo ra thị trường với hơn 20.000 loại thiết bị 4G khác nhau.

Báo cáo chỉ ra rằng vòng đời công nghệ của thiết bị 5G sẽ ngắn hơn nhiều, khi các thiết bị cầm tay 5G ngày nay chiếm 23% số thiết bị cầm tay trên toàn cầu, so với tỷ lệ 8% của thiết bị 4G tại thời điểm tương ứng trong vòng đời của công nghệ này.

Nhờ đó lưu lượng dữ liệu di động đang được tăng trưởng theo cấp số nhân. Trong quý 3 năm 2021, lưu lượng dữ liệu mạng di động đã tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, ở mức xấp xỉ 78EB, bao gồm lưu lượng do các dịch vụ Truy cập vô tuyến cố định (FWA) tạo ra.

Cũng trong quý 3, lưu lượng dữ liệu di động được tạo ra đã nhiều hơn tất cả lưu lượng truy cập di động từng được tạo ra cho đến cuối năm 2016. Các dự báo mới cho thấy tổng lưu lượng dữ liệu mạng di động có khả năng đạt 370EB vào cuối năm 2027.

Số thuê bao di động tại khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương đã đạt hơn 1,1 tỷ. Dự kiến cuối năm 2021 số lượng thuê bao 5G sẽ đạt gần 15 triệu và sẽ tăng mạnh trong vài năm tới, với tổng số thuê bao dự báo vào năm 2027 là khoảng 560 triệu.

Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ là khu vực có tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu trên mỗi điện thoại thông minh tăng nhanh nhất trên toàn cầu, đạt 46 GB mỗi tháng vào năm 2027 - CAGR đạt 34%.

Tổng lưu lượng dữ liệu di động cũng sẽ tăng tương ứng, với tốc độ CAGR là 39%, đạt 46EB mỗi tháng, nguyên nhân là do sự tăng trưởng liên tục thuê bao 4G và 5G ở các thị trường đã triển khai 5G.

Theo ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, 5G là nền tảng cho đổi mới sáng tạo và điều khiến cho 5G khác biệt so với các thế hệ mạng di động trước đây là công nghệ này sẽ phục vụ cả khách hàng là người tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong giai đoạn đầu, 5G sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cải thiện trải nghiệm băng rộng di động cho người tiêu dùng và nâng cao năng lực mạng lưới để quản lý lưu lượng dữ liệu ngày càng tăng.

“Theo thời gian, chúng tôi dự kiến sẽ có thêm các phương án sử dụng 5G mới, sáng tạo trong để ứng dụng 5G cho IoT và kinh doanh” - ông Denis Brunetti nói.

 Báo cáo cũng cho thấy sự thay đổi nhanh chóng về bản chất của kết nối di động, góp phần vào sự gia tăng không ngừng trong lưu lượng dữ liệu di động. Kết nối IoT băng rộng hiện đã vượt qua 2G/3G để trở thành loại hình kết nối ứng dụng IoT phổ biến nhất. Dự kiến, loại kết nối này sẽ chiếm 47% tổng số kết nối IoT di động vào cuối năm 2021, so với tỷ lệ 37% của 2G/3G và 16% của các công nghệ IoT quy mô lớn Massive IoT (NB-IoT và Cat-M).

Các dự báo mới tái khẳng định việc triển khai IoT quy mô lớn sẽ tăng nhanh trong những năm tới, bao gồm các phương án sử dụng như thiết bị đeo y tế điện tử, theo dõi tài sản logistics, giám sát môi trường và thiết bị đo thông minh, cũng như các thiết bị theo dõi và giám sát sản xuất thông minh. Theo dự báo, vào năm 2027 việc kết nối IoT quy mô lớn sẽ chiếm 51% tổng số kết nối IoT di động.

Trong cùng giai đoạn dự báo, số lượng kết nối truy cập vô tuyến cố định FWA được dự báo sẽ tăng gần gấp ba - từ 88 triệu vào cuối năm 2021, lên khoảng 230 triệu vào năm 2027. Gần một nửa số kết nối này dự kiến sẽ được thực hiện trên mạng 5G.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.