Viễn thông, CNTT và công nghệ số đã tạo ra cuộc cách mạng chuyển đổi số

0
0

- Sự tích hợp của công nghệ viễn thông, CNTT và công nghệ số, như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT và AI, đã tạo ra một cuộc cách mạng với tên gọi chuyển đổi số (CĐS).

Sau 3 ngày làm việc từ 12 - 14/10/2021, Hội nghị Thế giới số ITU (ITU Digital World) 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã bế mạc tối 14/10.

Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hội nghị đã đổi tên từ ITU Telecom World thành ITU Digital World. Đó là quyết định đúng đắn.

Sự tích hợp của công nghệ viễn thông, CNTT và công nghệ số, như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT và AI, đã tạo ra một cuộc cách mạng với tên gọi chuyển đổi số (CĐS).

Trong 3 ngày làm việc của Hội nghị, các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo của ngành viễn thông, CNTT và kỹ thuật số từ khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ quan điểm, chính sách và sáng kiến về CĐS.

 

Hội nghị đã có 2380 đại biểu đến từ 159 quốc gia, 2 Lãnh đạo Chính phủ, 32 bộ trưởng, 8 thứ trưởng đã tham gia các cuộc họp trực tuyến.

90 diễn giả từ các tổ chức và tập đoàn công nghệ nổi tiếng đã chia sẻ ý tưởng. Chỉ trong 3 ngày, 160.000 người đã đến thăm triển lãm số.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trực tuyến đã làm cho chúng ta gần gũi hơn, như trong cùng một phòng. Thế giới trực tuyến là nhỏ. Các nước phát triển và đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức tương tự về đại dịch và kỹ thuật số.

"Trong Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng, chúng ta đã thảo luận về các yếu tố chính để CĐS: Cơ sở hạ tầng băng thông rộng, cắt giảm chi phí và vai trò của chính phủ" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.

Cũng theo Bộ trưởng, chính sách của một quốc gia có thể rất hữu ích cho những quốc gia khác. Thành công hay thất bại của một quốc gia có thể có giá trị đối với những quốc gia khác.

Trong quá trình này, ITU có vai trò quan trọng trong việc chia sẻ các phương pháp hay nhất, thúc đẩy đầu tư và dẫn đầu các sáng kiến toàn cầu.

Theo Bộ trưởng, đối với một công ty, thành công của CĐS phụ thuộc chủ yếu vào CEO, chứ không phải CIO. Đối với một quốc gia, thành công của CĐS phụ thuộc chủ yếu vào Thủ tướng Chính phủ, chứ không phải Bộ trưởng CNTT-TT. Và đây là sự khác biệt rất quan trọng giữa ứng dụng CNTT và CĐS".

Thúc đẩy kết nối số để không ai bị bỏ lại phía sau

Hội nghị lần này, theo Tổng thư ký ITU, đã chứng kiến các Bộ trưởng, cơ quan quản lý và CEO tham gia vào các cuộc trao đổi có ý nghĩa. Chúng ta đã được nghe trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về CĐS trên hết là một tư duy và đây là điều gây được tiếng vang sâu sắc đối với tôi.

"Kết nối những thứ chưa được kết nối và đảm bảo rằng các công nghệ số mới được đáp ứng một cách công bằng và bình đẳng, theo đó, đòi hỏi một chiến lược mới, nhưng cũng cần một tư duy mới. Các Bộ trưởng, các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra tầm nhìn và ý tưởng  về việc quản lý CĐS, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường đầu tư và áp dụng các phương pháp tiếp cận "toàn bộ chính phủ" và lấy con người làm trung tâm" để phát triển CNTT-TT", Tổng thư ký ITU nhấn mạnh.

Theo đánh giá của người đứng đầu cơ quan chuyên ngành ICT của Liên  hợp quốc, rất nhiều chủ đề đã được bàn thảo - từ kỹ năng số đến nội dung, chia sẻ cơ sở hạ tầng, chính sách phổ tần và 5G. "Về điểm cuối cùng này, tôi tin rằng thập kỷ này sẽ là thập kỷ của 5G và rất vui khi biết rằng một số Bộ trưởng coi công nghệ này là một thành phần quan trọng của các chiến lược số quốc gia".

Tổng thư  ký ITU cho  biết: "Tôi có thể sắp rời Hà Nội, nhưng ITU Digital World 2021 vẫn tiếp tục. Tôi hy vọng tinh thần hợp tác đa phương mà chúng ta đã thấy cả tuần sẽ tiếp tục được duy trì khi các chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan khác cần hợp tác với nhau hơn bao giờ hết".

"Đây không phải là một lời tạm biệt; hẹn gặp lại bạn sớm. Chúng tôi muốn thấy bạn tiếp tục công việc tốt đẹp đã bắt đầu ở đây để xây dựng thế giới số của ngày mai - một thế giới mà mọi người, ở mọi nơi đều có thể hưởng lợi từ CNTT-TT", Tổng  thư  ký ITU nói.

Những sáng kiến thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển 5G

Cách thức thúc đẩy 5G đáp ứng kết nối số là một trong số những nội dung đã được các đại biểu tham dự Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng tại Hội nghị Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) dành nhiều thời gian cùng bàn thảo.

Đại diện cho đoàn Việt Nam, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết các quốc gia có cơ sở hạ tầng kết nối hàng đầu có thể giảm thiểu tới 50% tác động tiêu cực của COVID-19 đến nền kinh tế.

Việt Nam xác định hạ tầng số là một trong những trụ cột của nền kinh tế số. Việt Nam có vị trí cao trong bảng xếp hạng kết nối. Mạng di động bao phủ 99,8% dân số. Tuy nhiên, việc truy cập Internet ở các vùng nông thôn vẫn còn hạn chế. Nhiều thôn bản vẫn chưa có băng rộng di động, hơn 30% hộ gia đình chưa có đường truyền băng rộng cố định.

Ông Huỳnh Quang Liêm cũng chia sẻ việc triển khai mạng 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS). Việt Nam đang trong giai đoạn đầu triển khai mạng 5G. Kể từ năm 2020, các thử nghiệm thương mại 5G đã được thúc đẩy với việc Bộ TT&TT triển khai phân bổ lại phổ tần, hướng dẫn các tiêu chuẩn kỹ thuật và tổ chức các thử nghiệm.

Bên cạnh đó, chủ đề: “Số hóa cuộc sống thường nhật: các dịch vụ chính phủ và nội dung số thúc đẩy chuyển đổi số” cũng là chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm. Công nghệ số đang biến đổi mọi lĩnh vực công việc và cuộc sống cá nhân của chúng ta với việc gia tăng làm việc tại nhà, thông tin chính phủ và các chương trình chăm sóc sức khỏe, các ứng dụng kiểm tra và truy vết cũng như chứng nhận tiêm chủng số.

Đại dịch đã ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng các dịch vụ và nội dung số? Vai trò của các dịch vụ chính phủ nói chung trong việc thúc đẩy chuyển đổi số là gì? Ai chịu trách nhiệm đảm bảo tính sẵn có và nhận thức về nội dung số bằng ngôn ngữ địa phương để khuyến khích sử dụng các dịch vụ số…

Theo ông Eisa Zarepour, Giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ Iran cho biết: CNTT-TT đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc số hóa các dịch vụ công mà còn mở đường cho việc quản trị các dịch vụ hiệu quả hơn, thuận tiện hơn cho xã hội. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 đã chứng minh tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi chính phủ theo cách minh bạch hơn, có trách nhiệm và đáng tin cậy hơn bằng cách đưa các dịch vụ của chính phủ lên môi trường trực tuyến.

Chương trình số hóa quốc gia của chính phủ Iran đang được thực hiện, với mục đích ràng buộc các cơ quan chính phủ phải thiết kế hiệu quả các kế hoạch và dự án liên quan đến internet. Chương trình này vượt ra ngoài việc thông minh hóa các dịch vụ của chính phủ và dữ liệu mở về sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới tại địa phương, với cách tiếp cận quốc tế đối với các sản phẩm và dịch vụ số.

Mặc dù Covid-19 có ảnh hưởng tiêu cực lớn đến nhân loại, nhưng chúng tôi coi nhu cầu phát triển các dịch vụ trực tuyến trong thời kỳ đại dịch như một cơ hội để mở rộng và cải thiện nền kinh tế và dịch vụ của mình. Iran đã sử dụng trí trí tuệ nhân tạo (AI) để xác thực trực tuyến người dùng nhằm tận dụng từ xa các dịch vụ trực tuyến của chính phủ. Trong giai đoạn này, hơn 200 dịch vụ công đã được triển khai trực tuyến…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nắng nóng có nơi trên 41 độ C

(VnMedia) - Nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Trung khi Tương Dương (Nghệ An) 41.3 độ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 40.5 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.8 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40.9 độ…

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.