Số hóa chính phủ điện tử, kinh tế không thể thiếu chữ ký số

0
0

- Trong xu thế chuyển đổi số hiện giờ, dịch vụ chữ ký số được nhận định đóng vai trò là một cấu phần quan trọng xác định tính pháp lý của các cá nhân và tổ chức tham gia vào các giao dịch cũng như các tài liệu điện tử. Đây cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình số hóa chính phủ điện tử, số hóa nền kinh tế.

Kinh nghiệm thực tế từ các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore… cho thấy, sớm xác định được vai trò quan trọng của chữ ký số, những quốc gia này  đã xây dựng những quy định pháp lý cụ thể về quản lý chữ ký số, giúp cho việc xác thực định danh điện tử được an toàn, hợp pháp.

Điều này đã giúp cho không chỉ các cơ quan nhà nước mà cả các cá nhân, doanh nghiệp được thuận tiện hơn khi cung cấp và thực hiện các giao dịch công, giao dịch thương mại điện tử, từ đó thúc đẩy nhanh hơn quá trình phát triển kinh tế, xã hội.

 

Nhiều lợi ích, nhưng vẫn còn e ngại

Tại Việt Nam, chữ ký số cũng ngày càng trở nên phổ biến. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ, giải pháp tạo nền móng cho quá trình chuyển đổi số, được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong Quyết định số 749/QĐ-Ttg ngày 3/6/2020 về “Phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Tuy nhiên, trên thực tế triển khai, tâm lý e ngại với chữ ký số vẫn còn tồn tại.

Là một phần quan trọng của chương trình chuyển đổi số, tuy nhiên thực tế, sau 2 năm triển khai, Cổng dịch vụ Công quốc gia đã tích hợp, cung cấp trực tuyến đối với 3.100 trên tổng số 6.500 thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền (chiếm 47%) với hơn 1 triệu tài khoản người dùng đã được cấp (1 triệu với cá nhân và 70 nghìn doanh nghiệp, 1 nghìn cơ quan nhà nước).

Đã có 74,5 triệu hồ sơ được đồng bộ trạng thái xử lý với gần 2 triệu hồ sơ trực tuyến được thực hiện qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia. Tổng cộng, đã có 141 nghìn giao dịch thanh toán với số tiền trên 300 tỷ đồng.

Theo ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính - Văn phòng Chính phủ, những con số kể trên là thành quả của sự nỗ lực của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức trong quá trình số hóa quốc gia.

Tuy nhiên, so với yêu cầu Chuyển đổi số Quốc gia, định hướng đến 2025 thì kết quả này vẫn còn khá khiêm tốn. Thực tế, vẫn còn nhiều dịch vụ công trực tuyến hiện nay chưa phát sinh hồ sơ hoặc có rất ít hồ sơ nộp trực tuyến.

Bên cạnh việc hầu hết các bộ, ngành địa phương đang sử dụng các giải pháp định danh xác thực ở mức độ thấp thì số lượng người dân được cấp danh tính số còn ít hơn nhiều so với mục tiêu của Chính phủ đặt ra là 20% số lượng người dân và doanh nghiệp tham gia hệ thống thông tin Chính phủ điện tử được xác thực định danh điện tử thông suốt và hợp nhất trên tất cả các hệ thống thông tin của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Lý do là bởi chi phí về chứng thực chữ ký số còn cao khiến người dân e ngại tham gia. Cùng với đó, “việc đáp ứng về tính pháp lý của hồ sơ theo quy định pháp luật là rất khó khăn, dẫn đến việc triển khai đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ khó đạt mục tiêu nếu không giải quyết được các vướng mắc trên”, ông Hải Phan nhấn mạnh.

Để người dân dễ tiếp cận hơn nữa với các giải pháp định danh số nói chung, trong đó có chữ ký số nói riêng, theo ông Ngô Hải Phan, trước hết, chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm.

Đây là nguyên tắc phải được thực hiện xuyên suốt trong quá trình từ cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân. Dù giải pháp nào đi chăng nữa thì cũng phải thuận tiện, dễ sử dụng.

Cũng chia sẻ về những thành tựu mà ngành Tài chính đã đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Đại Trí, Cục trưởng Cục Tin học và thống kê, Bộ Tài chính cho hay: “Chữ ký số khá thuận lợi cho các giao dịch tài chính, nhưng hiện nay mới chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp. Thực tế, nhiều hộ kinh doanh muốn nộp thuế, khai thuế nhưng việc xác thực chữ ký số chưa đảm bảo dẫn đến khó thực hiện qua phương thức điện tử…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tham gia ciải bài toán khó

Là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã sớm nghiên cứu và triển khai, cung cấp dịch vụ chữ ký số. Cụ thể, ngay từ năm 2009, VNPT đã là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp chữ ký số trên thị trường.

Cho đến nay, VNPT cũng là nhà cung cấp đầu tiên được cấp lại giấy phép dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Sau thời gian thẩm định hồ sơ hết sức nghiêm ngặt, ngày 31/12/2019, Bộ TT&TT đã có quyết định cấp lại giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA cho VNPT, thời hạn 10 năm.

VNPT đã doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép lần thứ 3 cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA. Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2018, để được cấp phép, nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng phải đạt được các tiêu chuẩn về tài chính, nhân lực, cũng như đáp ứng các yêu cầu khắt khe về hạ tầng kỹ thuật bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế.

Luôn tiên phong dẫn đầu về công nghệ đồng thời sở hữu nền tảng công nghệ tiên tiến và tính bảo mật cao cùng đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên sâu, dịch vụ chữ ký số VNPT - CA giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu, giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình. Sản phẩm giải quyết vấn đề mạo danh, giúp cho người nhận biết thông tin từ đâu cung cấp và tin cậy vào bên cung cấp thông tin.

Với thế mạnh là đơn vị hàng đầu về Viễn thông và CNTT, VNPT là đơn vị tham gia chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực bao gồm: Chính phủ, Doanh nghiệp, Y Tế, Giáo dục. Do vậy, VNPT có lợi thế trong việc tích hợp các chữ ký số VNPT-CA cũng như giải pháp ký vào các ứng dụng lõi để triển khai trên diện rộng đảm bảo quyền lợi và tính xác thực của cá nhân và tổ chức.

Mới đây, nhằm tiếp tục triển khai và cung cấp ra thị trường những ứng dụng chữ ký số đem lại thuận tiện cho người sử dụng hơn nữa, VNPT đã nghiên cứu và gửi hồ sơ xin cấp phép giải pháp SmartCA lên Bộ Thông tin và Truyền thông. SmartCA khi được cấp phép sẽ đem lại những lợi ích cho người dùng như ký được đa nền tảng, giá cả phù hợp cho người dân, có thể thực hiện tốc độ ký rất nhanh, rất nhiều trong một thời điểm.

Giải pháp có thể phục vụ trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt giữa pháp nhân và thể nhân như các các công ty về logistic, thương mại điện tử, hay công ty về thanh toán… SmartCA tạo thuận tiện nhất cho người dùng, không phụ thuộc vào nhà mạng, nền tảng, và có giá cả phải chăng, người dùng cũng không cần thay đổi SIM. Một người đã sở hữu SmartCA có thể thực hiện tất cả các giao dịch từ thuế, hải quan, các giao dịch hành chính công, ký giữa thể nhân với thể nhân hay giữa thể nhân với pháp nhân…

Hoàn toàn đồng tình và ủng hộ việc VNPT triển khai cung cấp dịch vụ Smart CA trong thời gian tới khi được cấp phép, ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính - Văn phòng chính phủ cho hay, Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp với VNPT để triển khai thí điểm SmartCA trên Cổng dịch vụ công quốc gia, sau đó sẽ nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.