PC-COVID là nền tảng duy nhất để phòng, chống dịch

0
0

- PC COVID là ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 được Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì triển khai và được tích hợp trên căn cước công dân.

Ngày 16/10, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức trực tuyến toàn quốc quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, nền tảng tiêm chủng Covid với phần cứng hàng chục ngàn CPU, với phần mềm hàng trăm người phát triển trong nhiều tháng, với hàng ngàn người tham gia triển khai trên toàn quốc, với trên 10.000 cơ sở tiêm chủng toàn quốc sử dụng hàng ngày.

“Phần mềm có khả năng quản lý 5 triệu mũi tiêm mỗi ngày và dữ liệu liên quan đến hàng trăm triệu người dân. Đây có thể là nền tảng công nghệ số lớn nhất của ngành Y tế, và có lẽ cũng là của Việt Nam. Đặc biệt nếu chúng ta nhìn thêm là hệ thống này vừa phát triển, vừa triển khai trong một thời gian rất ngắn để đáp ứng các yêu cầu phục vụ phòng chống dịch” - Bộ trưởng nhận định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng, có rất nhiều thứ lộ ra và đã được điều chỉnh kịp thời, là vì nền tảng này được Make in Vietnam, do người Việt Nam phát triển và làm chủ. Để đến hôm nay, Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Bộ Công an tổ chức quán triệt, hướng dẫn triển khai trên toàn quốc. Sẽ còn phải tiếp tục hoàn thiện, giống như cuộc sống không bao giờ dừng lại, nhưng phần cơ bản đã sẵn sàng, các vấn đề phát sinh đã được xử lý.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thành công của một nền tảng số vẫn phải là ở cả hai, người phát triển và người sử dụng. Nhưng người sử dụng là 70-80%. Bởi vì, các công nghệ hiện nay đã sẵn sàng để đáp ứng hầu hết các yêu cầu của người sử dụng. Chỉ cần người sử dụng đặt rõ bài toán. Bởi vậy quyết tâm sử dụng công nghệ của ngành Y tế vẫn là quan trọng nhất, mang tính quyết định.

Đến thời điểm này, Ban chỉ đạo quốc gia đã chỉ đạo thống nhất một ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 là PC COVID. Bên cạnh đó, những ứng dụng khác để phục vụ mục đích lâu dài là Sổ sức khỏe điện tử để thay thế y bạ giấy, cập nhật hồ sơ sức khỏe của mỗi người dân. Ứng dụng VneID để xác thực thông tin danh tính người dân và phục vụ các yêu cầu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Tại Hội nghị, Ba Bộ đã thống nhất sử dụng 1 mã QR trên thẻ căn cước công dân để định danh công dân. Những mã QR sinh ra từ ứng dụng được thống nhất định dạng chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành đảm bảo liên thông cơ sở dữ liệu với nhau.

Để dữ liệu tiêm chủng được cập nhật chính xác, việc xác minh thông tin người dân sẽ được thực hiện ngay từ đầu với những trường hợp tiêm mới. Với những người đã tiêm, nếu có sai sót về thông tin cần phản ảnh trên cổng tiêm chủng quốc gia trước ngày 25/10. Sau thời gian trên, việc đối soát thông tin tiêm chủng sẽ được thực hiện tại trực tiếp tại các cơ sở tiêm.

PV


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.