Những kết quả nổi bật của ngành TT&TT đồng hành cùng cả nước chống đại dịch Covid-19

0
0

- Nhiều hoạt động, chiến dịch thiết thực như chương trình “Sóng và máy tính cho em”, lắp đặt hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho 328 cơ sở y tế tuyến huyện tại 47 tỉnh, thành phố… của ngành Thông tin và Truyền thông đã cùng cả nước đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Những thông tin, con số, kết quả nổi bật thể hiện nỗ lực của ngành Thông tin và Truyền thông cùng cả nước chống dịch Covid-19 đã được nêu ra tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Quý III/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 15/10.

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách, các trường học phải chuyển sang chế độ học trực tuyến. Sẽ không thể học từ xa, học trực tuyến nếu không có máy tính, thiết bị di động, không có đường truyền Internet tốt. Đây là thách thức với nhiều học sinh đến từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh mic.gov.vn
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh mic.gov.vn

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong phương thức tiếp cận dạy và học mới, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ GDĐT tổ chức Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”: ủng hộ tổng số tiền khoảng 2.500 tỷ đồng, tương đương 1 triệu chiếc máy tính; trong năm 2021 sẽ giải quyết triệt để khoảng 2.000 điểm lõm sóng cuối cùng cho toàn dân được phủ sóng viễn thông và Internet.

Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10.000 tỷ đồng của các doanh nghiệp viễn thông đã hỗ trợ thiết thực cho người dân sử dụng dịch vụ viễn thông trong hoàn cảnh nhiều trường hợp, liên lạc viễn thông và Internet là cách thức duy nhất để kết nối hỗ trợ người dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT cùng Bộ Y tế đã chỉ đạo hoàn thành lắp đặt hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho 328 cơ sở y tế tuyến huyện tại 47 tỉnh, thành phố, đảm bảo 100% các Trung tâm tuyến huyện được kết nối với các bệnh viện Trung ương, góp phần xóa nhòa giới hạn giữa các tuyến, xử lý các ca bệnh khó. Thủ tướng Chính phủ đã tham dự và chứng kiến lễ ra mắt Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia.

Một sự kiện chưa từng có, kỷ lục về thời gian hoàn thành đó là chỉ trong 2,5 ngày sau khi nhận chỉ đạo đột xuất của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã tập trung chỉ đạo thiết lập Trung tâm chỉ huy và kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch ngay tại phòng làm việc của Thủ tướng đến 2.594 điểm cầu tại xã, phường ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện dãn cách theo chỉ thị 16. Sau đó hệ thống đã được kết nối tới toàn bộ gần 11.000 xã, phường trong cả nước phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng.

Hưởng ứng chương trình phát động của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT cam kết hỗ trợ 37.000 máy tính bảng trong chương trình “Sóng và máy tính cho em .
Hưởng ứng chương trình phát động của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT cam kết hỗ trợ 37.000 máy tính bảng trong chương trình “Sóng và máy tính cho em" .

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tình hình nổi bật nhất trong Quý III vừa qua là ảnh hưởng rộng lớn của đợt dịch Covid-19 thứ 4 với biến chủng Delta bùng phát mạnh nhất tại Việt Nam. Đây là thời kỳ căng thẳng nhất, đã gây ra những thiệt hại to lớn cho đất nước, cho phát triển kinh tế  xã hội và cho từng người dân.

Đến nay, tâm dịch đã dần được kiểm soát. Số ca bệnh nặng, ca tử vong đều giảm sâu. Với chiến lược vaccine thần tốc, có thể nói, về cơ bản Việt Nam đã đi qua đợt dịch thứ 4. Chúng ta đã trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều hơn. Những kinh nghiệm có được rất quan trọng, giúp chúng ta có khả năng chống dịch tốt hơn, tự tin hơn để ngăn chặn, xử lý tốt hơn nếu có bùng phát mới.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn đại dịch Covid theo một góc nhìn mới, coi đây là điểm sáng, cơ hội để phát triển, để bật lên và tiến về phía trước. Vào lúc này, đất nước, người dân cần một niềm tin để mạnh mẽ vươn lên. Đây chính là nhiệm vụ, là trọng trách của báo chí, truyền thông. Báo chí phải thổi bùng lên khát vọng phát triển đất nước, cần viết nhiều hơn nữa về những cơ hội do Covid mang lại để các địa phương, người dân tận dụng những cơ hội này phát triển.

Đại dịch Covid cũng giúp chúng ta nhìn thấy những thách thức do toàn cầu hóa đem lại. Bài học rút ra là: Cần phải coi trọng thị trường trong nước, coi trọng sự tự cường, phải coi y tế là trụ cột, đặc biệt cần đầu tư nhiều hơn cho y tế cơ sở. Gần đây, Chính phủ nói nhiều đến việc phát triển ngành công nghiệp dược, trang thiết bị y tế để chúng ta có thể tiến tới tự chủ  về dược phẩm, thiết bị y tế và vaccine.

Trong dịch covid vừa qua, Đảng và Nhà nước đánh giá ngành TT&TT có những đóng góp chung vào thành công của đất nước. Công thức phòng, chống dịch được phát triển từ 5K chuyển thành 5K+ vaccine + công nghệ + ý thức người dân. Trong bốn thành phần này, hai thành phần là của ngành TT&TT. Công nghệ thì chủ yếu là công nghệ thông tin, còn ý thức người dân là do báo chí tạo ra.

Chưa bao giờ chính quyền các cấp và người dân nhận thức rõ về vai trò quan trọng của CNTT và báo chí truyền thông như hiện nay. Vì chúng ta ra tuyến đầu nên những vấn đề của Ngành chúng ta bộc lộ rõ ràng hơn. Và chính sự bộc lộ này lại là động lực để chúng ta phát triển.

Covid bùng phát trên diện rộng là vấn đề chưa từng có tiền lệ, khó dự đoán, đụng chạm đến hàng chục triệu người dân. Trong khi đó, kinh nghiệm về truyền thông của nhiều bộ ngành, địa phương lại chưa nhiều. Do đó, các vấn đề phát sinh liên quan đến truyền thông là điều dễ hiểu, khó tránh khỏi…

Đối với lĩnh vực CNTT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, Bộ TT&TT được giao xây dựng phần mềm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, những phần mềm này vẫn còn nhiều lỗi. Dù đã phát hiện những lỗi này ngay từ đầu, nhưng không kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp phần mềm xử lý ngay, xử lý đến cùng.

Phiên bản đầu của những phần mềm phục vụ phòng, chống dịch vẫn phức tạp, chưa thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, phiên bản của những phần mềm này đã tốt hơn rất nhiều lần so với phiên bản đầu tiên. Điều đó chứng tỏ viết một phần mềm đơn giản, dễ sử dụng không hề là một việc dễ dàng. Làm phần mềm xuất sắc chưa phải là thói quen của người làm phần mềm Việt Nam, Bộ trưởng nhận định.

Cho đến nay, các phần mềm phục vụ phòng, chống dịch đã hoạt động tương đối tốt nhưng dữ liệu tiêm chủng vẫn còn sai sót do các cơ sở tiêm chủng tại các địa phương nhập liệu sai. Để giải quyết vấn đề này, ngày 16/10/2021, Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ TT&TT họp với các địa phương đến tuyến xã để quán triệt người dùng phần mềm quản lý tiêm chủng, đảm bảo dữ liệu chính xác, kịp thời, không bỏ sót.

Trước đó, ngày 14/10, Thủ tướng Chính phủ đã họp với Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ Công an thống nhất giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ phòng, chống dịch và phải được xử lý xong trước ngày 20/10 với tiêu chí đặt sự an toàn, thuận tiện của người dân lên trên hết.

Đồng thời, ngày 18/10, Bộ TT&TT sẽ công bố chương trình thường niên vinh danh những người phát hiện lỗi bảo mật cho các nền tảng số quốc gia. Hiện nay và sắp tới sẽ có rất nhiều nền tảng số quốc gia liên quan đến cơ sở dữ liệu của hàng chục triệu người dân nên vấn đề an toàn, an ninh mạng cho những nền tảng số này đóng vai trò hết sức quan trọng.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.