Mạng 5G xanh cho tương lai ít carbon

0
0

- 5G đã trở thành một động lực mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp di động. Để thích ứng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của lưu lượng dữ liệu, việc xây dựng các mạng 5G xanh hơn với hiệu suất cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn rất cần thiết.

Tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF) năm 2021, Ryan Ding, Giám đốc Điều hành của Huawei kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh thiết bị viễn thông, đã có bài phát biểu quan trọng mang tên "Mạng 5G xanh cho một tương lai carbon thấp".

Theo ông Ding, ở các quốc gia nơi 5G đang phát triển nhanh hơn, các nhà mạng đầu tư mạnh vào 5G đã thu được lợi nhuận đáng kể, nhưng ông nhấn mạnh rằng các nhà mạng sẽ chỉ nhận ra giá trị kinh doanh khi tỷ lệ thâm nhập của người dùng 5G đủ cao.

Ông Ding cho biết, khi tỷ lệ thâm nhập của người dùng 5G đạt đến ngưỡng 20%, sự phát triển nhanh chóng của 5G sẽ theo sau. Tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Kuwait, các nhà mạng đã nhanh phủ sóng toàn quốc liên tục, mang đến cho người dùng trải nghiệm nhất quán. Họ cũng cung cấp các gói dịch vụ linh hoạt, mang lại kết quả đôi bên cùng có lợi cho cả người dùng và chính họ.

Ngoài ra, các nhà mạng này đang cung cấp trải nghiệm gigabit - một cải tiến rõ rệt so với 4G - để đẩy nhanh quá trình dịch chuyển của người dùng và phát triển mạng. Ở những quốc gia này, tỷ lệ thâm nhập của người dùng 5G đã vượt quá ngưỡng 20%, tạo ra một chu kỳ tích cực về tăng trưởng người dùng, lợi nhuận kinh doanh và xây dựng mạng.

Ông Ryan Ding phát biểu tại MBBF 2021
Ông Ryan Ding phát biểu tại MBBF 2021

Mạng 5G chất lượng cao sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của lưu lượng dữ liệu di động. Ước tính lưu lượng dữ liệu trung bình trên mỗi người dùng mỗi tháng sẽ đạt 600 GB vào năm 2030. Nếu hiệu suất năng lượng của các mạng hiện tại không thay đổi, mức tiêu thụ năng lượng của mạng không dây sẽ tăng hơn 10 lần.

Ông Ding nói rằng để cắt giảm 45% lượng phát thải khí nhà kính của ngành ICT, các nhà mạng sẽ cần theo đuổi những đổi mới liên tục trong việc cung cấp, phân phối, sử dụng và quản lý điện năng để xây dựng mạng 5G xanh hơn với hiệu suất cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Bản thân Huawei cung cấp một loạt các sản phẩm và giải pháp giải quyết các vấn đề tiêu thụ điện năng của mạng không dây. Công ty đã phát triển giải pháp cung cấp điện iSolar cho tất cả các tình huống, bao gồm cột, tủ, trạm và phòng thiết bị.

Giải pháp này có thể giảm việc sử dụng điện từ lưới điện và nhiên liệu hóa thạch của các máy phát điện diesel và cải thiện sự kết hợp năng lượng cung cấp năng lượng cho các trạm gốc. Về mặt phân phối điện, Huawei cung cấp giải pháp điện năng mật độ cao hàng đầu trong ngành. Đối với mỗi trạm phát sóng, chỉ cần một tủ - hoặc thậm chí chỉ một lưỡi - để hỗ trợ sự phát triển lâu dài của mạng di động.

Để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, Huawei đã thiết kế lại các cấu tạo của trạm phát sóng và hiện cung cấp các giải pháp trạm được đơn giản hóa tích hợp cao để sử dụng trong mọi tình huống. Các giải pháp này tối đa hóa tỷ lệ năng lượng được sử dụng bởi các thiết bị thông tin liên lạc và đảm bảo điện được sử dụng đầy đủ.

Mạng không dây cần hoạt động đồng bộ với việc cung cấp, phân phối và sử dụng điện. Điều này có nghĩa là các nhà mạng cần sử dụng các luồng thông tin để quản lý các luồng năng lượng, nhằm tối đa hóa việc sử dụng năng lượng và tiết kiệm năng lượng ở cấp độ mạng.

Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu 2021 được tổ chức bởi Huawei, cùng với các đối tác trong ngành là GSMA và Hội đồng Viễn thông SAMENA. Diễn đàn tập hợp các nhà khai thác mạng di động, các nhà lãnh đạo ngành dọc và các đối tác hệ sinh thái từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về cách tối đa hóa tiềm năng của 5G và thúc đẩy ngành công nghiệp di động phát triển.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.