ITU Digital World 2021 là cơ hội để cộng đồng thế giới tập trung phát triển ICT

0
0

- Theo ngài Zoulin Zhao, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), sự kiện ITU Digital World 2021 lần này là cơ hội để cộng đồng thế giới tập trung phát triển ICT. Trong 3-4 ngày tới, Hà Nội sẽ trở thành thủ đô của ICT.

Tổng Thư ký ITU Zoulin Zhao cho biết, sự kiện ITU Telecom thường diễn ra ở một khu vực khác nhau mỗi năm, trên cơ sở luân phiên để cân bằng. Các nước chủ nhà được lựa chọn thông qua quá trình ứng cử cạnh tranh.

“Chúng tôi rất vui mừng nhận được sự cam kết và hỗ trợ nhiệt tình của chính phủ Việt Nam để tổ chức trực tiếp sự kiện ITU Telecom World 2020, nhưng do đại dịch COVID-19 đã phải chuyển sang hình thức trực tuyến - và tiếp tục đóng vai trò nước chủ nhà trong năm nay với sự kiện ITU Digital World 2021. Những thành tựu đáng kể của Việt Nam trong phát triển ICT và vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN khiến Việt Nam trở thành nước chủ nhà lý tưởng cho sự kiện này” - Tổng Thư ký ITU. nói

Theo ông Zoulin Zhao, việc đổi tên sự kiện này thành ITU Digital World cũng là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, nhằm phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông. Tên gọi mới này phản ánh được những bước tiến triển của công nghệ trong thời đại hiện nay. Ngày nay, khi nói đến viễn thông, chúng ta thường liên tưởng đến hình ảnh rất cũ kỹ là chiếc điện thoại cố định. Còn nói đến ICT là nói đến một sự mới mẻ hơn, nói đến sự phát triển của CNTT, của những doanh nghiệp, những ứng dụng liên quan đến ICT.

Ngài Zoulin Zhao, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU)
Ngài Zoulin Zhao, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU)

Điều này cho thấy, Việt Nam đã nhanh chóng bắt kịp sự phát triển, sự tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực ICT. Việt Nam hiện nằm ở khu vực Đông Nam Á, khu vực ASEAN, một khu vực năng động nhất trên thế giới. Khi nói đến châu Á, người ta nói đến ASEAN, nói đến Việt Nam, tức là nói đến sự năng động, đặc biệt là sự năng động trong lĩnh vực ICT. Việt Nam đã tạo ra được hệ sinh thái CNTT, đã hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khu vực tiểu vùng. Tôi thấy ITU lựa chọn Việt Nam tổ chức sự kiện lần này là rất tuyệt vời.

Những kinh nghiệm và sáng kiến của Việt Nam trong chuyển đổi số, bao gồm cả chiến lược chính phủ điện tử đầu tiên mới công bố, sẽ giúp định hướng thảo luận và là một mô hình vô cùng tích cực để các chính phủ khác nghiên cứu, xem xét.

Tổng Thư ký ITU cho hay cũng đón chờ Triển lãm ảo được tổ chức song song với Hội nghị Thế giới số lần này do Việt Nam tổ chức. Triển lãm sẽ khai mạc trong tuần này và trưng bày các gian hàng quốc gia và các ngành công nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.

Với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số", ITU Digital World 2021 quy tụ các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới và hệ sinh thái CNTT-TT, các chính phủ, toàn ngành CNTT-TT, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghệ đến các tập đoàn lớn - các học viện và các tổ chức quốc tế.

Từ ngày 12/10-12/11/2021, được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT Việt Nam đã thống nhất với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tiếp tục tổ chức ITU Digital World 2021 trực tuyến, trên nền tảng số do Việt Nam nghiên cứu và xây dựng.

Thông điệp chính của sự kiện là cùng nhau, chúng ta có thể kết nối những người chưa được kết nối và thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới - từ trí tuệ nhân tạo đến cơ sở hạ tầng di động 5G - vốn là trọng tâm của nền kinh tế số. Bây giờ là lúc để tăng tốc chuyển đổi số - ở Việt Nam, khu vực và trên thế giới!

“Chúng ta đều thấy rằng ICT là một công cụ vô cùng quan trọng hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế xã hội cũng như cho hành tinh của chúng ta. Hiện nay, chúng ta đang nỗ lực đạt được những Mục tiêu thiên niên kỷ, Chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc. Nếu không có ICT, chúng ta không thể đạt được mục tiêu nào trong số 17 mục tiêu đã đề ra” - Tổng Thư ký ITU nói.

Theo ông Zoulin Zhao, chúng ta cũng đang nói đến khoảng cách số giữa các nước phát triển và đang phát triển, giữa khu vực thành thị và khu vực nông thôn, giữa phụ nữ và đàn ông, giữa người già và người trẻ. Do đó, cần phải đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được với ICT. Đồng thời, việc người dân có thể tiếp cận được với hạ tầng băng rộng với chi phí hợp lý là một vấn đề rất quan trọng. Covid khiến trường học phải đóng cửa, trẻ em phải học ở nhà, học trực tuyến. Không phải gia đình nào cũng được kết nối mạng. Châu Phi đã có một cách xử lý vấn đề này: Họ phát sóng các chương trình học tập qua TV. Tuy nhiên, phương thức này không thể hiệu quả bằng việc học sinh có thể tự học qua kết nối internet.

Việt Nam đã có một mô hình rất tuyệt vời kết nối tất cả người dân với hạ tầng ICT với giá cả phải chăng. Do đó, Việt Nam là một nước chủ nhà rất phù hợp cho sự kiện ITU lần này. Ông Zoulin Zhao rất mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình với thế giới.

Sự kiện ITU Digital World 2021 lần này là cơ hội để cộng đồng thế giới tập trung phát triển ICT. Trong 3-4 ngày tới, Hà Nội sẽ trở thành thủ đô của ICT. Một điều quan trọng khác là ITU đã thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), doanh nghiệp siêu nhỏ từ năm 2011, đặc biệt là sự tham gia của những doanh nghiệp này vào lĩnh vực ICT.

“Năm 2018, chúng tôi đặc biệt thúc đẩy sự tham gia mạnh mẽ hơn của DNVVN trong lĩnh vực CNTT. ITU mong muốn Việt Nam tham gia tích cực vào các nỗ lực này của ITU và đây cũng chính là thông điệp tin tôi muốn truyền đến các khán giả Việt Nam. Một nhiệm vụ không kém phần quan trọng  của ITU là tiêu chuẩn hóa viễn thông, hài hoà được những vấn đề liên quan đến tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh, giúp phát triển CNTT tốt hơn, cải thiện cuộc sống của người dân tốt hơn” - ông Zoulin Zhao chia sẻ.

PV


Ý kiến bạn đọc


Nhà đầu tư đua nhau mua vào, giá vàng bật tăng mạnh mẽ

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh mẽ sau phiên giảm trước đó. Trong khi đó, cuối phiên giao dịch hôm qua, 17/5, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn vẫn duy trì ở mức 90 triệu đồng/lượng.

Nhanh chóng và nhiều tiện lợi, thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi

(VnMedia) - Nghiên cứu từ Visa cho thấy, những xu hướng thanh toán đang định hình nền kinh tế không dùng tiền mặt tại Việt Nam, đồng thời mở ra bước tiến quan trọng hứa hẹn sẽ mang tới sự chuyển đổi đáng kể cho bối cảnh thanh toán - tài chính trong thời gian tới đây.

Các vụ tấn công mạng phơi bày sự yếu kém của hệ thống y tế Mỹ

(VnMedia) - Hai cuộc tấn công bằng ransomware gần đây đã làm tê liệt hệ thống máy tính của hai bệnh viện chăm sóc sức khỏe lớn của Mỹ, gián đoạn quá trình chăm sóc bệnh nhân và bộc lộ những điểm yếu cơ bản trong “hàng rào” bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe trước tin tặc.

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số phát triển ngành logistics

(VnMedia) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics là nhiệm vụ chiến lược, bắt buộc. Bởi ngành hàng hải, ngành hàng không đòi hỏi tính hội nhập cao và sự tuân thủ các quy định của quốc tế.

Nhiều nạn nhân "sập bẫy", mất tiền tỷ khi làm cộng tác viên online

(VnMedia) - Liên tục được các cơ quan chức năng cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò làm cộng tác viên online thanh toán đơn hàng để nhận hoa hồng...