Giảm thiểu rủi ro ngành Tài chính - Ngân hàng với các ứng dụng hỗ trợ AI

0
0

 - 1,2 tỷ đô la là thiệt hại mỗi năm bởi các tội phạm tài chính gây ra (khảo sát từ Accenture tại Mỹ). Nhưng đó chưa phải là tất cả rủi ro mà ngành Tài chính - Ngân hàng gặp phải, dẫn đến nhu cầu bức thiết về việc tăng cường ứng dụng công nghệ mới cho lĩnh vực đặc thù này.

Sự thay đổi của ngành Tài chính - Ngân hàng

Chưa khi nào bối cảnh thực tế lại tác động tới ngành Tài chính - Ngân hàng mạnh mẽ như hiện tại, tạo ra sức ép về việc tăng tốc hiệu quả, ứng dụng công nghệ mới và giải phóng sự phụ thuộc vào con người.

Hơn thế nữa, những rủi ro an ninh mạng có xu hướng gia tăng, và những áp lực từ các mô hình tài chính ngày càng đa dạng khiến cho ngành Tài chính - Ngân hàng đứng trước yêu cầu bức thiết phải chuyển đổi.

Vận hành trên nền tảng truyền thống, các ngân hàng không tận dụng được sức mạnh tính toán và tính linh hoạt cần thiết. Điều này làm giảm tốc độ cũng như tính bảo mật, dẫn tới sự đánh đổi bằng doanh thu.

 

Đứng trước kỳ vọng về sự thay đổi, nhưng vẫn tối ưu hoá về quy trình vận hành, nâng cao hiệu suất và theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh doanh, ngành Tài chính - Ngân hàng cần tìm kiếm các giải pháp thế hệ mới để giải quyết vấn đề đã đặt ra trên quy mô lớn.

Khám phá tiềm năng của AI trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng

Một trong những giải pháp thế hệ mới đầy tiềm năng đó là trí tuệ nhân tạo (AI). Với AI, một lượng dữ liệu khổng lồ có thể được phân tích và xử lý chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ đó mà có thể tiết kiệm thời gian và tạo ra giá trị lớn, đặc biệt phù hợp với lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng, ngành có đặc thù yêu cầu tính chính xác tuyệt đối, bảo mật cao và tốc độ xử lý tức thì.

Những tiến bộ trong AI đang thúc đẩy sự tiến bộ trong bốn ứng dụng ngân hàng chính: (1) phát hiện gian lận, (2) xác minh danh tính, (3) AI đàm thoại và nhận dạng giọng nói, (4) tự động hóa quy trình robot (RPA) để xử lý tài liệu và công cụ đề xuất.

Các cuộc tấn công mạng tiêu tốn của các ngân hàng riêng tại Hoa Kỳ là 18,3 triệu đô la mỗi năm. Tội phạm tài chính gia tăng nhanh nhất cũng tại quốc gia này là gian lận danh tính tổng hợp, gây thiệt hại đáng kinh ngạc 1,2 tỷ đô la mỗi năm. Những rủi ro về tiền bạc chưa phải là tất cả, khi mà kéo theo đó là những thiệt hại không thể đo lường về uy tín, thương hiệu…

Theo báo cáo từ Accenture, mặc dù 84% trong số những người được khảo sát cho rằng có thể họ sẽ bỏ lỡ các mục tiêu tăng trưởng nếu không mở rộng quy mô AI, tuy nhiên, không phải tổ chức Tài chính - Ngân hàng nào cũng dễ dàng ứng dụng AI.

Khoảng 76% nhà quản lý ngân hàng cho biết họ gặp khó khăn khi áp dụng quy mô AI trên toàn bộ hệ thống. Để thành công, các ngân hàng phải thiết lập một môi trường công nghệ có thể tạo điều kiện cho một loạt các ứng dụng thông minh mới, đồng thời giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI từ giải pháp của HPE và NVIDIA

Ngày 08.10.2021 vừa qua, HPE và NVIDIA đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến mang tên “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành Tài chính - Ngân hàng”. Đây là chuyên đề số 2 trong chuỗi Hội thảo chuyên đề dành riêng cho lĩnh vực này.

Sự kiện với sự góp mặt của chuyên gia đến từ HPE và NVIDIA cùng đông đảo nhà quản trị công nghệ trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng,… đã cung cấp cái nhìn khái quát về xu thế phát triển của Ngành, phân tích thách thức và cơ hội, đồng thời giới thiệu mô hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp tối ưu hoá quá trình vận hành, giảm thiểu chi phí, giải phóng sự ảnh hưởng của con người, gia tăng lợi nhuận và bắt kịp xu hướng.

Nền tảng HPE AI cung cấp các giải pháp tiên tiến nhằm hỗ trợ các tổ chức Tài chính - Ngân hàng vận hành nhanh hơn, thông minh hơn, an toàn hơn..

Hệ thống HPE Apollo 6500 Gen10 Plus và Máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen10 được chứng nhận bởi NVIDIA, được xác nhận về hiệu suất, khả năng quản lý, bảo mật và khả năng mở rộng cần thiết cho các ứng dụng hiện đại.

Nền tảng HPE AI cũng có Cray ClusterStor E1000 mang lại thông lượng tối đa cho các nút GPU để đạt hiệu quả chưa từng có.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).