2/3 các tổ chức từng là mục tiêu của ít nhất một vụ tấn công Ransomware

0
0

- 85% số tổ chức được hỏi tỏ ra lo ngại về tấn công bằng mã độc tống tiền Ransomware hơn các mối đe dọa trên mạng khác.

Theo ông John Maddison, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách về sản phẩm kiêm Giám đốc Marketing của Fortinet, báo cáo Tổng quan Mối đe dọa An ninh mạng Toàn cầu do Fortiguard Labs thực hiện gần đây, mã độc tống tiền đã phát triển tới 1070% từ năm này qua năm khác.

Không ngạc nhiên khi các tổ chức cho rằng bối cảnh mối đe dọa mạng ngày càng phát triển hiện nay chính là một trong các thách thức hàng đầu trong việc ngăn chặn tấn công tống tiền bằng mã độc.

Khảo sát cũng đã chứng minh rằng áp dụng các giải pháp công nghệ như phân đoạn, SD-WAN, ZTNA, cũng như SEG và EDR có khả năng giúp doanh nghiệp tự bảo vệ khỏi mối đe dọa của Ransomware hay các phương thức xâm nhập phổ biến khác được phản ánh bởi những người tham gia khảo sát.

Số lượng các cuộc tấn công tăng cao thể hiện tính cấp bách, buộc các tổ chức phải đảm bảo năng lực bảo mật để xử lý được các kỹ thuật tấn công bằng mã độc tống tiền mới nhất trên khắp các hệ thống mạng, thiết bị đầu cuối và đám mây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điều đáng mừng là các tổ chức đang nhận ra giá trị của hướng tiếp cận nền tảng đối với hoạt động phòng thủ trước mã độc tống tiền.

Dựa trên các công nghệ được coi là thiết yếu, với các tổ chức đang lo ngại nhất về thiết bị vận hành và đội ngũ làm việc từ xa, thì các lựa chọn công nghệ hàng đầu của họ là Secure Web Gateway, VPN và Network Access Control.

Mặc dù ZTNA là một công nghệ mới đang phát triển nhưng nên được cân nhắc để trở thành giải pháp thay thế cho công nghệ VPN truyền thống.

Tuy nhiên, điều đáng lo nhất là tỷ lệ phổ biến khá thấp của giải pháp phân đoạn mạng (31%) - một giải pháp công nghệ quan trọng giúp ngăn chặn những kẻ xâm nhập di chuyển trên khắp hệ thống để tiếp cận những dữ liệu và IP quan trọng.

Tương tự, cơ chế bảo mật Phân tích hành vi người dùng và Thực thể UEBA và Sandboxing đóng vai trò thiết yếu trong việc xác định xâm nhập và các thể loại mã độc mới, tuy nhiên cả hai giải pháp đều đang có tỷ lệ ứng dụng thấp hơn trong danh sách.

Một điều bất ngờ nữa đó là hoạt động bảo mật cổng email cũng chỉ ở mức 33%, mặc dù lừa đảo qua email đã được ghi nhận là phương thức xâm nhập phổ biến của những kẻ tấn công.

Các tổ chức đang lo lắng hơn về rủi ro mất dữ liệu

Mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức đối với một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền đó là nguy cơ mất dữ liệu, ngay sau đó là lo ngại về suy giảm năng suất và gián đoạn vận hành.

Hơn nữa, 84% các tổ chức cho biết họ đã trang bị kế hoạch ứng phó với sự cố, trong đó bảo hiểm an ninh mạng chiếm 57%.

Về việc trả tiền chuộc nếu bị tấn công, 49% quy trình phản ứng sẽ là trả tiền chuộc hoàn toàn ngay lập tức và 25% quy trình khác phụ thuộc vào mức tiền chuộc cao bao nhiêu.

Trong số 1/4 số tổ chức là những người đã từng trả tiền chuộc thì hầu hết, nhưng không phải tất cả, đã lấy lại được dữ liệu của họ.

Mã độc tống tiền là mối lo ngại chung trên toàn cầu

Mặc dù mã độc tống tiền là vấn đề quan ngại chung hết sức hợp lý xét trên phạm vi toàn cầu, thế nhưng thực tế ở các khu vực vẫn có những điểm khác biệt.

Trong khuôn khổ khảo sát, 95% số tổ chức thuộc khu vực châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA), 98% thuộc Mỹ Latinh và 98% thuộc Châu Á - TBD và Nhật Bản bày tỏ sự lo ngại nhiều hơn một chút về các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền so với 92% các tổ chức ở khu vực Bắc Mỹ.

Tất cả các khu vực đều coi nguy cơ thất thoát dữ liệu là rủi ro hàng đầu trong các cuộc tấn công ransomware, cùng với mối lo ngại rằng họ sẽ không thể theo kịp với thực trạng các mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng tinh vi hơn.

Khu vực APJ đặc biệt chỉ ra vấn đề thiếu hụt trong nhận thức và đào tạo của người dùng là quan ngại hàng đầu của họ. 78% số đơn vị được khảo sát ở khu vực APJ và châu Mỹ Latinh từng là nạn nhân của một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền trong quá khứ cao hơn so với tỷ lệ 59% ở Bắc Mỹ và 58% ở khu vực EMEA.

Các dạng tấn công giả mạo (phishing) là một phương thức tấn công phổ biến ở khắp mọi nơi, trong khi đó hoạt động xâm phạm bằng giao thức điều khiển máy tính từ xa (RDP) và mở các cổng chứa lỗ hổng an ninh là những phương thức tấn công hàng đầu tại khu vực APJ và Mỹ Latin.

Sự cần thiết của Tích hợp hệ thống và Trí tuệ về mối đe dọa mạng

Hầu hết tất cả những người tham gia khảo sát đều nhận thấy các giải pháp bảo mật được tích hợp hoặc một nền tảng bảo mật thống nhất là rất quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công tống tiền bằng mã độc. Họ cũng đồng thời hiểu được giá trị của năng lực phát hiện hành vi ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Mặc dù hầu hết những người được khảo sát đều cảm thấy họ đã trang bị vừa phải và có kế hoạch đầu tư vào đào tạo nâng cao nhận thức về không gian mạng cho nhân viên, nhưng rõ ràng kết quả nghiên cứu cho thấy các tổ chức cần nhận ra giá trị của việc đầu tư vào công nghệ như cơ chế bảo mật email nâng cao, phân đoạn mạng và Sandboxing, bên cạnh các công nghệ quan trọng như tường lửa thế hệ mới NGFW, SWG và EDR giúp phát hiện, ngăn chặn và hạn chế mã độc tống tiền.

Điều quan trọng là các tổ chức nên cân nhắc, đánh giá để ứng dụng các giải pháp này giúp giảm thiểu rủi ro từ các chiến lược và kỹ thuật tấn công bằng mã độc tống tiền hiện nay.

Các tổ chức tiên tiến nhất sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận bảo mật cho chiến lược bảo vệ chống lại mã độc tống tiền của họ dựa trên nền tảng và cung cấp các năng lực cốt lõi được tích hợp hoàn toàn trí tuệ về mối đe dọa mạng phi pháp.

Các giải pháp cũng phải được thiết kế để cùng vận hành như một hệ thống đồng nhất và được tăng cường bởi công nghệ AI và máy học nhằm phát hiện và phản ứng tốt hơn với các mối đe dọa từ mã độc tống tiền.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Thứ trưởng Bộ Y tế: Có tình trạng tiêu cực trong cấp giấy chuyển tuyến

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thừa nhận, thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiên hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin cho, giữ bệnh nhân lại gây bức xúc...

Bắt Tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng nghìn khách hàng

(VnMedia) - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành (SN 1975; ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bí quyết vượt mốc hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play của ứng dụng vnEdu Connect

(VnMedia) -  vnEdu Connect là ứng dụng dịch vụ số doanh nghiệp đầu tiên của VNPT đạt 5 triệu download trên Google Play.

Hai thiếu nữ bị đâm chết ở Bắc Ninh, thủ phạm tự tử bất thành

(VnMedia) - Hẹn gặp bạn gái quen qua mạng tại chùa Đông Lai, Trang Liệt, Trang Hạ, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) để nói chuyện, sau đấy Thiện đã dùng dao đâm chết cô gái này và một người bạn đi cùng rồi dùng dao tự đâm vào ngực và cắt cổ tay để tự sát...

Giảm thuế giá trị gia tăng góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân

(VnMedia) – Theo Bộ Tài chính, việc giảm 2% mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, từ đó giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tăng tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ và mở rộng sản xuất kinh doanh.