Vòng tay thông minh giúp hỗ trợ phòng, chống Covid-19

0
0

- Từ ngày hôm nay, 3/9, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã chính thức triển khai hai ứng dụng quản lý các trường hợp tiếp xúc gần người mắc Covid-19 là vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City.

Trước đó, với sự hỗ trợ của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 và Công ty G-Innovation, từ đầu tháng 8, Đà Nẵng đã sử dụng 40 vòng đeo tay thông minh G-Track để thí điểm theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Cụ thể, từ ngày 5/8, Đà Nẵng đã thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với F1 theo phương án 120 ngày 29/7 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố ở quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Trên cơ sở kết quả thí điểm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã thống nhất triển khai cách ly y tế tại nhà với F1 theo phương án 120 trên phạm vi toàn thành phố từ ngày 3/9.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã giao Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện tiếp tục hỗ trợ công tác quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà bằng ứng dụng CNTT, vòng đeo tay thông minh; phối hợp sản xuất các vật liệu thông tin, truyền thông điện tử để người quản lý, giám sát, người cách ly, người cùng nhà, người chăm sóc biết và thực hiện.

Vòng tay thông minh quản lý F1 tại nhà. Ảnh minh họa

Bên cạnh vòng đeo tay thông minh, các F1 tại Đà Nẵng cách ly tại nhà còn sử dụng phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City. Theo sở TT&TT thành phố Đà Nẵng, hiện người cách ly F1 sử dụng app Danang Smart City để khai báo y tế định kỳ. Sở TT&TT đã bổ sung các chức năng hỗ trợ quản lý trường hợp F1. Đây là những chức năng mà vòng đeo tay thông minh chưa có.

Một trong những chức năng chính của phần mềm quản lý cách ly (https://quanlycachly.danang.gov.vn)  kết hợp app Danang Smart City là kiểm tra việc khai báo y tế đúng tần suất và thời gian quy định (8h, 16h và 21h hàng ngày). Trường hợp khai báo trễ sẽ có tin nhắn SMS nhắc nhở; nếu không thấy phản hồi và khai báo tiếp thì có thông tin để cán bộ y tế kiểm tra, hỗ trợ.

Được biết, trong số giải pháp công nghệ mới hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vòng tay thông minh là một lựa chọn nhận được nhiều đánh giá tích cực. Hiện giờ có 2 loại vòng tay hỗ trợ quản lý hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 make in Vietnam được lựa chọn. Vào tháng 6 vừa qua, hai loại vòng tay này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cho thử nghiệm và ra mắt.

Giải pháp vòng tay thông minh có thể mở ra một hướng quản lý mới đối với những người cách ly có nguy cơ thấp, họ sẽ được gắn vòng đeo tay để theo dõi việc tự cách ly tại nhà. Cách làm này giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đồng thời giảm nhẹ gánh nặng xã hội, đặc biệt là đội ngũ phòng, chống dịch.

PV


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​